Ăn dặm cho bé 6 tháng – nhiều điều mẹ còn chưa biết!

 Dược sĩ Khánh Linh
Trong 6 tháng đầu đời, thức ăn duy nhất của bé là sữa. Ngoài 6 tháng mẹ cần bổ sung thêm những thực phẩm khác để bé có thể phát triển cả thể chất lẫn trí não. Tuy nhiên việc chuyển sang một giai đoạn mới đôi khi gặp nhiều khó khăn.

1. Bé nhà bạn đã sẵn sàng ăn dặm?

Ăn dặm là bước chuyển lớn của các bé sang một giai đoạn hoàn toàn mới, giai đoạn ăn những thức ăn cứng và đa dạng hơn. Đối với những thức ăn mới lạ này, mẹ nên chọn thời điểm thích hợp để bé có thể “khởi động” bữa ăn dặm đầu đời cho bé.

"Tín hiệu" từ bé giúp mẹ biết bé đã sẵn sàng ăn dặm

Làm sao để mẹ biết tín hiệu “mẹ ơi con đã sẵn sàng” ăn dặm từ các bé?

Câu trả lời có từ chính những hành động nhỏ của bé của các bé mà mẹ có thể quan sát hàng ngày đấy:

  • Trẻ đã tự giữ được thằng đầu, có thể tự ngồi một cách chắc chắn để ngồi ăn.
  • Trẻ dễ dàng xoay sang trái hoặc phải để chọn đồ ăn.
  • Tay có thể cử động nhịp nhàng cùng với miệng để đưa đồ ăn vào miệng, biểu hiện rõ nhất là trẻ thường xuyên đưa ngón tay, hoặc đồ chơi vào miệng để ngậm hoặc nhai.
  • Lưỡi trẻ không còn phản xạ đẩy những vật lạ ra khỏi miệng.
  • Cân nặng của trẻ gấp đôi lúc mới sinh.
  • Trẻ tỏ ra thích thú với thức ăn của người lớn, hướng mắt nhìn thậm chí đòi ăn khi thấy người lớn ăn.
  • Trẻ vừa bú xong đã đòi ăn thêm, hoặc thường xuyên thức dậy nửa đêm đòi ăn. Đây chính là những dấu hiệu cho thấy sữa không còn đáp ứng đủ cho trẻ.

Do nhu cầu của trẻ đã lớn hơn nên sữa không còn đáp ứng đủ những chất dinh dưỡng mà trẻ cần.  Khi có những dấu hiệu trên đây thì mẹ đừng nên chần chừ, hãy “bật” chế độ ăn dặm cho bé, mẹ nhé!

2. Nguyên tắc cơ bản khi cho bé ăn dặm

Khi bước sang một giai đoạn mới, bà mẹ nào cũng sẽ có nhiều câu hỏi để có thể chuyển “nhẹ nhàng” sang giai đoạn ăn thức ăn cứng hơn. Nếu mẹ còn lúng túng thì phần dưới đây sẽ đồng hành cùng mẹ để có thể chuẩn bị những bữa ăn đủ dinh dưỡng, nhưng vẫn làm trẻ “không thể rời mắt”

  • Nguyên tắc đầu tiên: sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp chính dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn này, ăn dặm chỉ được coi là những bữa phụ. Chính vì vậy mẹ vẫn phải cho trẻ uống đủ 500 – 700 ml sữa, đồng thời cùng đừng quá sốt ruột khi trẻ ăn được quá ít đồ ăn dặm mẹ nhé!
  • Trẻ nên được bắt đầu làm quen với thức ăn mới tương tự với sữa mẹ, để trẻ có thể thích nghi dần dần với việc ăn dặm.
  • Ăn từ loãng đến đặc: đây là nguyên tắc khá quan trọng, bởi nếu mẹ cho bé những thức ăn quá đặc, hoặc quá cứng ngay từ lúc ban đầu thì có thể bé sẽ hóc, từ đó dẫn đến phản xạ sợ ăn.
  • Ăn từ ít đến nhiều: Hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện, việc ăn quá nhiều thức ăn vốn đã đặc hơn sữa hàng ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Ban đầu mẹ hãy “khởi động” bằng 1 – 2 thìa cà phê bột, sau đó tăng dần lên 1/3 bát ăn cơm mỗi bữa
  • Chỉ nên cho trẻ ăn 2 – 3 bữa ăn dặm một ngày. Tùy vào lượng trẻ ăn được, và sự thích thú của trẻ đối với bữa ăn dặm.
  • Ăn từ vị ngọt đến vị mặn: Trẻ nên được bắt đầu từ những thức ăn có vị ngọt trước, cũng gần giống như phương pháp đầu tiên, những thức ăn có vị ngọt sẽ “gần nhất” với sữa mẹ.
  • “Trang điểm” cho bữa ăn dặm: khay thức ăn của trẻ nên được mẹ trang trí bằng thật nhiều màu sắc thực phẩm khác nhau, để các bé không bị nhàm chán và luôn thấy bắt mắt với đĩa thức ăn mà mẹ đã mất nhiều công sức chuẩn bị mẹ nhé!
  • Thời điểm ăn dặm trong ngày: nên chọn thời điểm trẻ tỉnh táo, vui vẻ, không quá đói, nhưng đừng quá no, có như vậy trẻ mới dễ đáp ứng với một thứ mới mẻ như ăn dặm.
  • Nguyên tắc “04 nhóm thực phẩm”: 4 nhóm thực phẩm này là nguyên tắc “vàng” để đảm bảo sự phát triển cho bé.

Nhóm glicid: bao gồm gạo, bột, bánh mỳ, bún, phở, ngô, khoai…

Nhóm protid (chất đạm): là những loại thịt: thịt lợn, thịt gà, thịt bò… ngoài ra còn những protid từ thực vật như đầu nành, các loại đỗ….

Nhóm lipid (chất béo): chứa nhiều trong dầu mỡ, bơ, phô mai … ngoài ra còn có những loại hạt chứa dầu: lạc, vừng…

Nhóm vitamin: dù cơ thể trẻ chỉ cần lượng nhỏ vitamin, nhưng lại là những vi chất không thể thiếu đối với trẻ. Chính vì vậy vitamin có trong các loại trái cây, rau… rất cần mẹ cung cấp đủ trong mỗi bữa ăn hàng ngày

  • Nói KHÔNG với mắm, muối trong bữa ăn dặm của trẻ: nhiều mẹ có thói quen nêm các gia vị vào bữa ăn dặm cho con, theo khẩu vị của người lớn. Trên thực tế, việc làm này khiến thận của trẻ sẽ phải làm việc “quá tải”. Lượng muối chứa trong thịt, rau… mà mẹ chuẩn bị đã đủ cho nhu cầu hàng ngày của trẻ rồi.
  • Ngồi ghế ăn: Sử dụng ghế ăn dặm sẽ cho bé một thói quen tốt, tập thói quen “tập trung” vào bữa ăn của mình. Tránh tình trạng ăn rong hay vừa ăn vừa xem tivi sẽ làm trẻ chỉ nuốt mà không tận hưởng hương vị của những món ăn.
  • KHÔNG ép buộc: nếu trẻ từ chối những thức ăn mới này, mẹ có thể thử đổi sang món khác. Việc ép buộc trẻ phải ăn, lại làm phản tác dụng, khiến trẻ sợ ăn. Thời gian ăn chỉ nên kéo dài 30 – 40 phút. Hãy để trẻ tự chọn lựa thức ăn, và lượng thức ăn phù hợp với dạ dày của trẻ.

Tuy mỗi mẹ sẽ có cách ăn dặm cho mỗi bé riêng, tuy nhiên những nguyên tắc trên là “bất di bất dịch” mà mẹ không nên phá vỡ nó. Ngoài việc cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng, nó còn tạo thói quen tốt trong ăn uống cho trẻ.

3. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng

Những nguyên tắc đã có ở trên, nhưng chắc các mẹ sẽ còn nhiều câu hỏi khi áp dụng vào từng bữa ăn của trẻ. Cùng tôi đi sâu vào từng bữa ăn của trẻ nhé:

Đây là thời kỳ mới bước vào ăn dặm của trẻ, việc xay nguyên, xay nhỏ những thực phẩm là điều cần làm để tránh trẻ có thể hóc thức ăn, gây nôn trớ.

Khi mới bắt đầu hãy cho trẻ làm quen dần với thức ăn, đừng bắt trẻ phải ăn quá nhiều bữa. Trong 2 -3 ngày đầu chỉ nên cho trẻ làm quen với 1 bữa ăn dặm/ ngày.

Dưới đây là “gơi ý” cho mẹ để xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng với 5 thực phầm dinh dưỡng.

3.1 Chuối

Chuối là lựa chọn phù hợp với khả năng tiêu hóa còn non nớt của trẻ, do trong chuối thành phần chủ yêu là đường đơn giản, trẻ có thể hấp thu trực tiếp tại ruột non. Ngoài ra trong chuối chứa nhiều vitamin A,C, kali, magie… cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này.

Các mẹ nên chọn những quả chuối chín vừa, không có những đốm đen, không bị dập nát. Những trái chuối như vậy vần còn giữ nguyên những giá trị dinh dưỡng vốn có của nó.

Cách chế biến thành những bữa ăn dặm cũng rất dễ dàng:

  • Bóc bỏ vỏ, thái thành những khoanh nhỏ, dùng thìa nghiền nát, sau đó rây qua rây mịn, hoặc có thể dùng máy say sinh tố để nghiền nhỏ chuối.
  • Thêm sữa mẹ, hoặc sữa công thức trộn đều đến khi được một hồn hợp sền sệt là bé có thể thưởng thức.

3.2 Bí đỏ

Ai cũng có thể đoán được bí đỏ chứa rất nhiều beta-caroten là tiền chất của vitamin A. Ngoài ra bí đỏ còn “ẩn dấu” nhiều kali, photpho, canxi, kẽm, chất xơ…

Bí đỏ còn “nổi tiếng” với vị ngot tự nhiên, mùi vị thơm rất dễ ăn, chắc chắn không một bé nào có thể từ chối món bỉ đỏ trộn sữa của mẹ đâu.

Bí quyết giúp bé ăn thun thút với bí đỏ trộn sữa

Bí quyết giúp bé ăn thun thút với bí đỏ trộn sữa

Cách chế biến:

  • Bí đỏ trộn sữa: Bí đỏ hấp chín, nghiền mịn. Trộn cùng với sữa mẹ, hoặc sữa công thức được hỗn hợp sền sệt là bé có thể dùng ngày.
  • Súp khoai lang, bí đỏ: Khoai lang và bí đỏ đem hấp chín, rồi nghiền mịn hoặc say trong máy xay nhỏ. Nếu đặc mẹ có thể cho thêm một chút nước, là món súp khoai lang, bí đỏ đã sẵn sàng để bé thưởng thức.

3.3 Táo

Chất xơ hòa tan và không hòa tan cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ, ngăn ngừa ruột thừa và ung thư ruột kết, tránh táo bón. Hàm lượng vitamin C trong táo khá lớn, giúp củng cố hệ miễn dịch con non yếu của bé.

Cách chế biến:

  • Táo nghiền trộn với sữa: táo gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ hạt lưu, đem luộc hoặc hấp đến khi mềm thì nghiền nhỏ, sau đó trộn đều với sữa.
  • Hỗn hợp táo và chuối: Táo cũng được luộc hoặc hập chín như trên, sau đó nghiền nhỏ chung với chuối. Có thể bổ sung thêm một chút nước, hoặc sữa chua để tăng độ hấp dẫn.

3.4 Bơ

Quả bơ được ví như nguồn dinh dưỡng “vàng” cho bé, bởi vì bơ chứa nhiều chất béo, vitamin A, C, niacin… không những thế những chất dinh dưỡng này còn có hàm lượng rất cân đối, dễ hấp thu, “thân thiện” với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Cách chế biến:

  • Bơ chín bóc bỏ vot, loại bỏ xơ.
  • Cắt thành từng miếng nhỏ, dùng thìa nghiền mịn hoặc có thể dùng máy xay sinh tố
  • Đến đây mẹ có thể trộn thêm sữa công thức, hoặc chính sữa mẹ để được hỗn hợp sánh và mịn hơn.

3.5 Ngũ cốc

Thành phần chủ yếu của ngũ cốc là tinh bột (glucid), đây chắc chắn là loại thực phẩm thân quen nhất với mẹ.

Mẹ có thể dùng những loại ngũ cốc dành riêng cho trẻ mới bắt đầu ăn dặm, hoặc mẹ có thể tự tay làm ngũ cốc từ gạo, gạo lứt, các loại đậu… cho bé yêu của mình.

Khi chế biến ngũ cốc mẹ có thể chọn dùng chung với nước hoặc sữa để thay đổi món cho bé. Độ đặc của ngũ cốc cũng nên được chú ý, phải phù hợp với khả năng tiêu hóa của bé.

3.6 Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan dược ví như nguồn dinh dưỡng tuyêt vời với những lý do sau: cung cấp chất xơ, vitamin C, K, protein, chất khoáng (sắt, magie, photpho…)

Cách chế biến:

  • Đậu tách lấy hạt, đem hấp đến khi chín, thì nghiền mịn
  • Bổ sung lượng sữa vừa đủ để được hồn hợp sánh mịn.

 

Bắt đầu ăn dặm cho bé 6 tháng là một “cuộc hành trình” đối với cả mẹ và bé. Hành trình này có “êm đềm” hay không rất cần sự kiên nhẫn của mẹ, và sự hợp tác của bé. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho mẹ những thông tin hữu ích để bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ những thực phẩm mới.

DS Phạm Huế

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Giúp bé:

  • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
  • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

  • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
  • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ