Tại sao bé ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón?

 Dược sĩ Khánh Linh
Bé ăn nhiều rau nhưng mà vẫn bị táo bón có thể do cách chế biến rau quả sai cách, trẻ chỉ ăn nước ép rau,..hoặc cũng có thể bởi nguyên nhân bệnh lý..Vậy mẹ nên bổ sung rau như thế nào để đảm bảo lượng chất xơ và giúp trẻ hết táo bón. Mời bạn đọc bài viết

1. Vai trò của chất xơ trong phòng chống và giảm táo bón cho trẻ

Mặc dù không có giá trị dinh dưỡng nhưng các loại chất xơ (chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan) lại được coi như một loại "thực phẩm chức năng" cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp cho đứa trẻ của bạn ngăn ngừa và giảm được chứng táo bón đấy.

Tại sao bé ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón?

Tại sao bé ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón?

1.1. Chất xơ không hòa tan

Khi nhắc đến chất xơ hẳn bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh của phần “xác thức ăn – thức ăn thô” đúng không? Đó chính là loại chất xơ không hòa tan đấy.

Và cũng đúng như tên gọi của nó, loại chất xơ này sẽ không tan trong nước, không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột nên sẽ không được hấp thu vào máu.

Thay vào đó, nó làm tăng khối lượng bã thải, giúp trẻ đại tiện được dễ dàng hơn, thường xuyên hơn và theo đó chứng táo bón cũng được ngăn ngừa.

1.2. Chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước, trương nở thành một chất dạng gel, nhờ đó phân sẽ trở nên mềm và di chuyển dễ dàng hơn trong đường tiêu hóa.

Ngoài ra, nó còn làm tăng khả năng lên men của vi khuẩn ruột già với các polysaccharid, tạo thành các acid chuỗi ngắn là nguồn năng lượng cho tế bào niêm mạc ruột già.

2. Nhu cầu chất xơ của trẻ theo từng nhóm tuổi

Bạn vẫn luôn biết rằng chất xơ sẽ giúp trẻ ngăn ngừa táo bón nhưng bạn có biết bao nhiêu là đủ để chất xơ có thể mang đến cho trẻ một cách tối ưu nhất giá trị của nó.

Hãy so sánh tuổi của con bạn với bảng nhu cầu dưới đây nhé, bạn sẽ biết nên bổ sung bao nhiêu g chất xơ mỗi ngày để có thể tạo một thực đơn tốt nhất cho đứa trẻ bị táo bón của bạn đấy.

Nhóm tuổi

Nhu cầu chất xơ (g/ngày)

Nam

Nữ

0-6 tháng

Chất xơ cung cấp chủ yếu từ sữa mẹ

7-12 tháng

1-3 tuổi

19

19

4-8 tuổi

25

25

9-13 tuổi

31

26

14-18 tuổi

38

26

 
Vì lượng chất xơ mà những trẻ dưới 6 tháng bị táo bón nhận được chủ yếu là từ sữa mẹ. Vì thế mẹ cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ để đứa trẻ không còn bị táo bón nữa, dù cho rất ít khi những trẻ bú sữa mẹ bị táo bón.

2. Nguyên nhân khiến bé ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón

Có thể bạn sẽ cảm thấy thật vô lý khi cho bé ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón. Nhưng thực chất vì một lý do nào đó mà ăn nhiều rau không đồng nghĩa với việc trẻ nhận được nhiều chất xơ rau hay chất xơ không phải là chìa khóa cho tất cả trường hợp táo bón ở trẻ.

Vậy lý giải nguyên nhân khiến bé ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón như thế nào đây?

2.1. Không cung cấp đủ lượng chất xơ dù ăn nhiều rau

Sẽ là thắc mắc chung của rất nhiều bạn và nghe thì bạn sẽ thấy có vẻ vô lý khi bạn cho trẻ ăn nhiều rau mỗi ngày nhưng trẻ vẫn cứ bị táo bón hoài. Nhưng bạn ạ, có thể trẻ sẽ không được nhận được nhiều chất xơ từ ấy rau củ quả như bạn nghĩ đâu.

Luôn cho trẻ uống nước ép rau của thay vì toàn bộ hoa quả khiến trẻ ăn nhiều rau vẫn bị táo bón

Luôn cho trẻ uống nước ép rau của thay vì toàn bộ hoa quả khiến trẻ ăn nhiều rau vẫn bị táo bón

Đó có thể là bởi thói quen linh nhừ thức ăn của bạn với mong muốn giúp trẻ dễ ăn hơn. Điều này lại vô tình làm giảm đáng kể lượng chất xơ mà trẻ xứng đáng nhận được vì đã ăn chừng ấy rau quả .

Và đó cũng có thể là do bạn luôn cho trẻ uống nước ép hoặc canh mà không ăn toàn bộ rau, như là một cách loại bỏ đi phần lớn chất xơ không hòa tan khỏi khẩu phần ăn của trẻ.

2.2. Không cân bằng với nhóm chất khác

Một sai lầm khác mà nhiều bạn hay mắc phải đó là quá chú trọng tăng cường bổ sung dinh dưỡng chất cho trẻ mà quên mất rằng sự bổ sung này cần phải được cân bằng.

Một bữa ăn của trẻ cần có đủ 4 nhóm dưỡng chất đạm,  bột đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất.

Sự mất cân đối của các nhóm chất này là một trong những nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón.

Ăn uống không cân bằng các nhóm chất khiến trẻ ăn nhiều rau mà vẫn bị táo bón

Ăn uống không cân bằng các nhóm chất khiến trẻ ăn nhiều rau mà vẫn bị táo bón

2.3. Một số nguyên nhân khác 

Vốn không thể phủ nhận những giá trị mà chất xơ mang lại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ nhưng không phải tất cả trẻ bị táo bón đều do thiếu chất xơ bạn nhé.

Một số nguyên nhân bị táo bón ở trẻ khác như trẻ lười vận động, uống không đủ nước, do yếu tố tâm lý hoặc cũng có thể do trẻ mắc bệnh lý phình đại tràng bẩm sinh, hẹp đại tràng, bán tắc ruột,…

Trẻ lười vận động nên dù ăn nhiều rau vẫn bị táo bón

Trẻ lười vận động nên dù ăn nhiều rau vẫn bị táo bón

3. Lời khuyên cho mẹ khi bé ăn rau nhiều vẫn táo bón

Bạn đã biết rồi đấy, rau hoặc có thể hoặc không là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón. Nhưng dù sao bạn cũng nên biết những lời khuyên dưới đây để loại trừ nguyên nhân bé ăn nhiều rau vẫn bị táo bón nhé.

3.1. Cho trẻ ăn nhiều rau lá hơn rau củ

Khi đứa trẻ của bạn ăn nhiều rau vẫn bị táo bón thì hãy nhớ lại xem, rau củ hay rau lá là bạn thường ưu tiên hơn khi nấu các món ăn trị táo bón cho trẻ.

Tất nhiên là mỗi loại rau cũng đều sẽ giúp ích cho tình trạng táo bón của trẻ nhưng rau lá sẽ là tốt hơn rau củ vì nó sẽ mang lại cho trẻ một lượng chất xơ dồi dào hơn đấy.

Vậy nên hãy thêm nhiều hơn rau lá nhiều chất xơ như rau mồng tơi, cải bắp, súp lơ xanh, lá rau khoai lang, rau muống vào chế độ ăn của trẻ nhé.

Hãy cho trẻ ăn nhiều rau lá hơn rau củ, sẽ tốt hơn cho tình trạng táo bón của trẻ đấy

Hãy cho trẻ ăn nhiều rau lá hơn rau củ, sẽ tốt hơn cho tình trạng táo bón của trẻ đấy

>>> Đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn mẹ cách mát xa giúp trẻ "xa" nhanh táo bón! Click Cách mát xa cho trẻ bị táo bón để xem ngay nhé!

3.2. Không đánh đồng nước ép với rau củ quả

Dường như mọi đứa trẻ đều thích thú với nước ép hoa quả hơn là những món canh rau đơn thuần.

Thế nên, nhiều bà mẹ đành bó tay đầu hàng trước ý muốn này của trẻ “Con chỉ thích uống nước ép và chẳng muốn ăn rau. Ừ thì sao cũng được, dù gì thì rau cũng chỉ được chuyển từ dạng này sang dạng khác thôi mà”.

Với suy nghĩ đó hẳn nhiều bạn sẽ yên tâm vì con mình được ăn rất nhiều rau, có được nhiều chất xơ theo style nước ép. Thế rồi rồi táo bón vẫn cứ tìm đến trẻ.

Cho trẻ ăn nhiều món canh rau tahy vì nước ép rau củ để trẻ không bị táo bón

Cho trẻ ăn nhiều món canh rau tahy vì nước ép rau củ để trẻ không bị táo bón

Nhưng không nên đánh đồng nước ép và rau củ quả với nhau đâu bạn ạ, bởi vì chất xơ chỉ tồn tại chủ yếu trong phần thịt của các loại rau củ quả.

Vì vậy, tốt nhất hãy cho trẻ ăn những món canh rau thông thường còn nếu trẻ rất biếng ăn rau thì bạn cũng có thể làm các món sinh tố cho trẻ, sẽ thu hút trẻ hơn đấy.

Và tốt nhất là bạn nên biết những danh sách thực phẩm trị táo bón cho trẻ giúp trẻ nhanh chóng hơn để nói lời tạm biệt với táo bón.

>>> ĐỪNG XEM THƯỜNG: Những thực phẩm có những vai trò quan trọng tiêu hóa của trẻ. Cùng tìm hiểu Trẻ bị táo bón: nên ăn gì và không nên ăn gì? nhé

3.4. Chú ý trong chế biến rau củ cho trẻ

Bạn cũng không nên nấu rau quá chín kỹ bởi nó sẽ làm mất đi một lượng đáng kể chất xơ và vitamin. Và như thế sẽ làm giảm đi cơ hội đẩy lùi táo bón của trẻ, dù cho bạn có thúc ép trẻ ăn rau quả như thế nào.

3.5. Đưa trẻ táo bón đến gặp bác sĩ

Vì một lý do nào đó mà trẻ ăn nhiều rau, lượng chất xơ cũng được cung cấp đầy đủ theo nhu cầu nhưng bạn vẫn nhận thấy dấu hiệu trẻ bị táo bón thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Đã thử một số cách trên nhưng trẻ ăn nhiều rau vẫn bị táo bón, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Đã thử một số cách trên nhưng trẻ ăn nhiều rau vẫn bị táo bón, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Đến đây hẳn bạn đã biết được lý do tại sao và nên xử trí thế nào khi bé ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón rồi chứ? Các con luôn tồn tại và này sinh nhiều vấn đề dù là đơn giản và không nguy hiểm lắm như táo bón và khiến các mẹ thật lo lắng đấy. Thế nên, bớt ốm vặt đi các bé yêu nhé!

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Để hiểu tất tần tật về chứng táo bón kéo dài, xem ngay tại Trẻ bị táo bón kéo dài: Nguyên nhân, Hậu quả và cách Xử trí

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Hỗ trợ Giúp bé:

  • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
  • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

  • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
  • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ