Bé bị táo bón phải uống thuốc gì để chữa trị?

 Dược sĩ Khánh Linh
Khi bé gặp tình trạng táo bón tùy vào độ tuổi và mức độ mà nên cho trẻ bị táo bón uống thuốc gì. Cùng xem các loại thuốc chữa táo bón cho trẻ ở bài viết sau đây

thuốc cho trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón nên uống thuốc gì?

1. Các loại thuốc trị táo bón cho trẻ

Các thuốc trị táo bón cho trẻ sau đây thường được sử dụng:

1.1. Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Các thuốc này sẽ hút nước vào trong lòng ruột làm mềm phân giúp trẻ đi tiêu được. Các thuốc nhóm này bao gồm Sorbitol, Lactulose, Macrogol..dạng uống và thụt rửa tất hay dùng cho trẻ 8 tháng bị táo bón.

1.2. Thuốc tăng nhu động ruột

Thuốc làm tăng nhu động ruột đường tiêu hóa giúp đẩy khối phân ra ngoài: Castorvil, sữa magie…

Thuốc tạo khối ( bổ sung chất xơ): chứa chất xơ từ vỏ, hạt, củ hút nước vào lòng ruột làm khối phân lớn và mềm hơn tạo nhu động ruột bình thường để trẻ tống phân ra ngoài. Thuốc này chỉ dùng cho những trẻ bị táo bón từ 5, 6 tuổi trở lên.

>>> ĐỬNG BỎ QUA: 5 Dấu hiệu bị táo bón ở trẻ để có thể "trở tay" kịp thời

1.3. Men vi sinh

Các trường hợp táo bón ở trẻ nhỏ đa phần do bé bị rối lọan tiêu hóa, đầy hơi chướng bụng ăn không tiêu dẫn đến biếng ăn, còi cọc.

Hơn nữa, khi phân lưu lại ở đại tràng lâu sẽ làm thay đổi PH của đại tràng và diệt đi rất nhiều vi khuẩn có lợi tại đây.

Vì thế việc bổ sung lợi khuẩn có ích trong các sản phẩm men vi sinh có tác dụng cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ cải thiện các triệu chứng táo bón, đầy hơi do rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên các sản phẩm men vi sinh trên thị trường chỉ bổ sung lợi khuẩn 1 cách thụ động, hơn nữa các lợi khuẩn này đều không bền vững ở môi trường axit dạ dày vì thế tác dụng đem lại cho các bé thường rất hạn chế.

Men vi sinh dùng được cho các trẻ tử 6 tháng bị táo bón trở lên.

1.4. ImmuneGammaZ

Công nghệ tách chiết tế bào ra đời đã đưa ra một bước tiến mới về sản xuất các chế phẩm vi sinh. ImmuneGammaZ là những phân tử peptidoglycan của chủng vi sinh vật có ích ở ruột  Lactobacillus fermentum  với lượng vi bào rất lớn tương đương 3 – 5 tỷ /100mg.

Các phân tử peptidoglycan này không bị phân hủy tại môi trường axit dạ dày như các men vi sinh khác.

ImmuneGammaZ có tác dụng như một loại chất bổ dưỡng, vừa kích thích hệ miễn dịch tại chỗ ở niêm mạc ruột, vừa thông qua các cytokine tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu của toàn bộ cơ thể.

Đối với bản thân nhu mô ruột, chất trợ sinh này cũng làm tăng chức năng và tạo điều kiện cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của các vi khuẩn có ích trong đường ruột.

immunegamma giải pháp cho trẻ bị táo bón rối loạn tiêu hóa

Dựa trên công nghệ đã được chuyển giao của Hoa Ký, chế phẩm ImmuneGammaZ đã được công ty IMC sản xuất và tham gia Dự án Khoa học cấp nhà nước, trong chương trình quốc gia “Nghiên cứu, phát triển và làm chủ Công nghệ sản xuất quy mô công nghiệp một số chế phẩm vi sinh, enzym và protein” và kết hợp xây dựng sản phẩm mới dành riêng cho các bé biếng ăn, táo bón, rối loạn tiêu hóa mang tên Bảo Khí Nhi.

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc táo bón cho trẻ

- Các thuốc nhuận tràng thẩm thấu gây mất nước, điện giải cho trẻ vì thế mẹ cần đảm bảo bổ sung đủ lượng nước hàng ngày cho trẻ nếu không trẻ sẽ rất dễ gặp phải tình trạng nguy kịch. Sử dụng thuốc liều cao lại gây tiêu chảy cho bé, mẹ cần chú ý.

- Các thuốc này là biện pháp cuối cùng khi đã dùng tất cả các biện pháp khác mà tình trạng táo bón ở trẻ không thay đổi như bổ sung thức ăn trị táo bón cho trẻ, mát xa, xoa bụng....

Thuốc trị táo bón cho trẻ

Sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ là biện pháp cuối cùng

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 3 món ăn giúp chữa trị táo bón cho trẻ cực hiệu quả!!! Xem ngay tại Món Ăn Trị Táo Bón Cho Trẻ để nấu cho bé yêu mẹ nhé!

- Sử dụng các thuốc thụt rửa hậu môn thường xuyên sẽ gây mất phản xạ đi vệ sinh của trẻ khiến trẻ luôn cần phải dùng thuốc mới đi vệ sinh được, lâu dài trở thành táo bón mãn tính.

- Lưu ý chỉ định về độ tuổi và liều lượng dùng theo cân nặng của trẻ trước khi sử dụng các thuốc trị táo bón cho trẻ.

Trước khi sử dụng bất kì các loại thuốc uống trị táo bón nào cho con mẹ cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ có chuyên môn để tránh những tác dụng ngoại ý.

Ds. Thùy Linh

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Giúp bé:

  • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
  • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

  • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
  • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ