Lời giải cho bài toán: Bé bị viêm phế quản tái đi tái lại

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp là một căn bệnh phổ biến mà hầu hết trẻ đều mắc, thậm chí từ 3-5 lần/năm. Dễ mắc, hay mắc và tái phát là những điều được nhắc đến khi nói về căn bệnh này. Vậy làm sao để phòng ngừa và giảm tái phát căn bệnh này?

Cha mẹ thường tự ý sử dụng kháng sinh và các loại thuốc khác cho trẻ.

1. Tại sao bé bị viêm phế quản tái đi tại lại?

Viêm phế quản tái phát ở trẻ do một số nguyên nhân từ việc chăm sóc, điều trị và thể trạng của trẻ:

1.1. Hệ miễn dịch yếu

Sở dĩ nhiều trẻ bị dai dẳng lâu ngày không khỏi, hoặc khỏi một thời gian lại có biểu hiện bệnh lý là do hệ miễn dịch của trẻ kém.

  • Miễn dịch là rào chắn giúp con người chống lại các yếu tố nguy hại từ môi trường. Trẻ có hệ miễn dịch yếu rất dễ mắc phải các loại bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.
  • Thống kê cho thấy, hiện nay, trẻ em dưới 6 tuổi, 1 năm có từ 3 - 5 lần bị viêm phế quản cấp, viêm đường hô hấp cấp.

Hệ miễn dịch yếu khiến trẻ hay bị viêm phế quản

Hệ miễn dịch yếu khiến trẻ hay bị viêm phế quản

Tăng cường miễn dịch là yếu tố chủ đạo của việc phòng bệnh viêm phế quản tái phát cho trẻ. Do đó, trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đúng cách, không sử dụng kháng sinh khi không cần thiết và có thể cho trẻ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ không bị tái đi tái lại nhiều lần bệnh viêm phế quản.

>>> LỜI KHUYÊN: Để hiểu trọn vẹn về bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em và giúp đứa trẻ của bạn nhanh chóng vượt qua khoảng thời gian ấy. Tìm hiểu ngay bài viết Viêm Phế Quản Cấp Ở Trẻ Em nhé!

1.2. Thời tiết thay đổi thất thường 

Khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm ở nước ta là điều kiện thuận lợi cho việc lây lan các bệnh đường hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ với sức đề kháng còn non yếu. Nhất là khi giao mùa, thời tiết thay đổi đang nắng lại mưa, hay đang mưa lại nắng, nóng chuyển lạnh khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi nên dễ mắc các bệnh viêm họng, viêm mũi …và viêm phế quản tái phát khi trước đó trẻ đã từng mắc viêm phế quản.

nguyên nhân bé bị viêm phế quản tái đi tái lại

Thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân bé bị viêm phế quản tái đi tái lại

1.3. Điều trị sai cách, không triệt để

Rất nhiều ba mẹ không nhận thức được sự nguy hiểm cùng những biến chứng của bệnh nên chủ quan không đưa trẻ đi khám và tự ý nghĩ cách điều trị viêm phế quản tại nhà cho trẻ.

  • Các mẹ cứ mạnh dạn mua kháng sinh, thuốc giảm ho, long đờm cho trẻ sử dụng mà không biết rằng nguyên nhân chủ yếu của các bệnh viêm đường hô hấp là nhiễm virus (85-90%) và kháng sinh sẽ không trị được tác nhân này.

Vô ý hại con khi tự ý dùng kháng sinh cho trẻ viêm phế quản 

Vô ý hại con khi tự ý dùng kháng sinh cho trẻ viêm phế quản

  • Có một số trường hợp trẻ bị viêm phế quản khỏi bệnh tuy nhiên chỉ sau 2 - 3 tuần trẻ có thể sẽ mắc lại.

1.4. Thói quen sử dụng lại đơn thuốc cũ trước đó

Không hiếm gặp những trường hợp nhiều cha mẹ hay sử dụng lại những đơn thuốc cũ do thiếu hiểu biết hoặc ngại đưa trẻ đi khám. Điều này đã vô tình đẩy trẻ vào những tình huống nguy hiểm.

  • Đôi khi chỉ vì những dấu hiệu giống với lần trẻ được bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phế quản nên mẹ liền sử dụng lại đơn thuốc viêm phế quản trẻ em trước đó mà bỏ qua một điều có thể trẻ đang mắc một tình trạng y tế khác.
  • Thêm vào đó, mỗi lần tình trạng của viêm phế quản sẽ khác nhau về nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của bệnh nên trẻ cần được điều chỉnh loại thuốc, hàm lượng một cách phù hợp.

Trẻ viêm phế quản cứ tái lại do mẹ dùng lại đơn thuốc cũ cho trẻ

Trẻ viêm phế quản cứ tái lại do mẹ dùng lại đơn thuốc cũ cho trẻ 

  • Dùng lại đơn cũ có thể không thể điều trị triệt để được bệnh và gây nên tái phát lần sau hoặc khó khăn trong điều trị sau này.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, kháng thuốc, nhờn thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản dẫn đến lần mắc bệnh sau không có thuốc điều trị do việc thiếu hiểu biết về điều trị viêm phế quản cho trẻ. Kháng sinh nếu dùng sai quá 3 lần sẽ rất nguy hiểm vì sẽ gây giảm hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ khiến trẻ bị viêm phế quản tái phát.

>>> ĐỪNG CHỦ QUAN: mời mẹ cùng tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này thông qua bài viết: Trẻ bị viêm phế quản có nguy hiểm không?

2. Cách để hạn chế tái phát viêm phế quản

Để ngăn cản sự tái đi phát lại viêm phế quản cho trẻ, trước hết mẹ cần tuân thủ theo đơn thuốc của bác sĩ để điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Thêm vào đó, mẹ cũng nên trang bị cho mình những kiến thức căn bản của bệnh: Hiểu được nguyên nhân, cách phòng tránh bệnh viêm phế quản cho trẻ cũng như cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phế quản như thế nào (trẻ nên ăn gì, kiêng gì, có nên nằm điều hòa hay không,...) để trẻ sớm phục hồi hoàn toàn và không bị tái phát bệnh nữa.

Viêm phế quản cũng như viêm đường hô hấp rất dễ tái phát ở trẻ nhỏ, vì vậy mẹ cần có biện pháp chủ động để hạn chế sự tái đi tái lại này.

Hi vọng với bài viết trên, các mẹ đã có câu trả lời cho sự thắc mắc "Tại sao trẻ hay bị viêm phế quản thế và làm thế nào để hạn chế được tình trạng này?" Và hãy áp dụng ngay những lời khuyên trên đây để các bé luôn vui khỏe các mẹ nhé.

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

  • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

  • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến