Bé bị viêm phế quản thở khò khè phải làm sao?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Tình trạng viêm phế quản khó thở, thở khò khè thường khiến các bậc cha mẹ lo lắng, sốt ruột. Tuy nhiên, bố mẹ nên hiểu nguyên nhân, cơ chế khiến bé bị viêm phế quản thở khò khè để có các biện pháp phù hợp qua bài viết sau nhé.

1. Tại sao bé bị viêm phế quản thở khò khè?

Tiếng thở khò khè là tiếng thở được phát hiện khi trẻ thở ra.

Sở dĩ bạn nghe được tiếng thở khò khè là do hiện tượng co thắt và tắc nghẽn phế quản nhỏ làm cho không khí khó đi ra khỏi phế nang khi thở ra. Trẻ phải cố gắng thở để đấy không khí ra ngoài, làm cho thì thở ra bị kéo dài hơn bình thường.

Đây là một trong những triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em biểu hiện tình trạng tiến triển nặng lên.

Cụ thể, khi bé bị viêm phế quản, niêm mạc các ống phế quản dẫn không khí vào và ra bị sưng lên, phù nề và xuất tiết dịch, khiến đường thở của bé bị thu hẹp, khiến bé thở khò khè, khó thở thường xuyên.

  • Với những trẻ lớn, trẻ thường thở mạnh, hoặc thở rít lên khi ngủ.
  • Đối với trẻ sơ sinh, triệu chứng thở khò khè khó nhận biết hơn bằng quan sát thông thường, và sẽ thấy rõ khi nghe qua ống nghe của bác sĩ.

Thêm vào đó, sự tăng tiết dịch viêm phế quản còn tạo điều kiện thuận lợi cho các vi trùng gây bệnh phát triển và gây ra bệnh viêm phế quản bội nhiễm. 

Trẻ bị viêm phế quản khò khè, khó thở

Ngoài tiếng thở khò khè, trẻ bị viêm phế quản ho nhiều (ho khan hoặc ho có đờm), sốt, sổ mũi, các bé sẽ rất khó chịu, mệt mỏi, biếng ăn hay quấy khóc.

Do đó, các mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có được cách điều trị viêm phế quản ở trẻ đúng đắn, an toàn mà hiệu quả.

>>> LỜI KHUYÊN: Các mẹ cũng cần biết cách xử trí đúng khi trẻ sốt cao - một triệu chứng phổ biến khi trẻ bị viêm phế quản để có thể ứng phó kịp thời. Tìm hiểu điều này tại bài viết Trẻ Viêm Phế Quản Sốt Cao nhé!

2. Trẻ bị viêm phế quản khó thở, thở khò khè phải làm gì?

Để lưu thông đường thở, khi bé bị viêm phế quản khó thở mục đích của điều trị bệnh chính là làm giảm và chữa tình trạng viêm, làm lớp niêm mạc bớt phù nề, thì đường thở của trẻ sẽ thông thoáng hơn. Tại bệnh viện bé có thể được sử dụng thuốc hít giảm co thắt, chống viêm.

Song song với đó là kết hợp các biện pháp làm giảm tiết dịch, hút dịch nhầy và hóa đờm cũng đóng vai trò quan trọng tương đương.

chăm sóc trẻ viêm phế quản khó thở

Chăm sóc trẻ viêm phế quản khó thở

Khi chăm sóc bé bị viêm phế quản khó thở, thở khò khè, mẹ có thể giúp bé lưu thông đường thở bằng các biện pháp sau:

  • Đưa trẻ đến các cơ sở y tế để hút dịch nhầy
  • Vệ sinh mũi họng thường xuyên cho bé bằng nước muối sinh lý
  • Sử dụng các vị thuốc đông y, thảo dược có tác dụng chống viêm, trừ đờm cho bé, làm giảm tiết dịch, thông đường thở: lá tỳ bà – mật ong, húng chanh – quất – mật ong….
  • Vỗ long đờm sau khi sử dụng máy phun sương 15-20 phút giúp tăng hiệu quả long đờm nhầy, tống đờm ra khỏi đường hô hấp.

Hy vọng thông qua bài viết này, Bảo Khí Nhi Plus đã có thể giúp bạn giúp đứa bé bị viêm phế quản thở khò khè của mình nhẹ nhàng mà vượt qua sự khó chịu của triệu chứng này nhé!

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến