Biến chứng viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ

Biến chứng viêm tiểu phế quản bội nhiễm rất thường gặp ở trẻ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Cùng tìm hiểu những biến chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ qua bài viết sau đây

viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ

Viêm tiểu phế quản bội nhiễm biến chứng thường gặp ở trẻ

Biến chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ

Theo thống kê của bệnh viện Nhi trung ương, các biến chứng của viêm tiểu phế quản thường gặp ở trẻ là:

 • Ngừng thở: là biến chứng điển hình thường gặp trong giai đoạn cấp, có thể nhẹ và khó nhận biết, xảy ra phổ biến nhất ở trẻ sinh non – nhẹ cân, trẻ dưới 44 tuần tuổi.
 • Tình trạng mất nước: nếu để tình trạng này kéo dài và không có tác động bù đắp nước và điển giải, có thể gây ra các rối loạn tuần hoàn của trẻ.
 • Viêm tai giữa: khi các tiểu phế quản bị viêm kéo dài, dẫn tới virus hoặc vi khuẩn (khi bị bội nhiễm) lan sang các bộ phận khác,tạo ổ mủ gây viêm, trong đó tai nằm trong hệ thống tai – mũi – họng nên rất dễ bị lây lan. Nếu tiến triển nặng và không được khắc phục đúng, bé có khả năng sẽ vĩnh viễn mất thính lực.

Các bố mẹ cũng cần lưu ý những biến chứng khi bệnh chuyển biến nặng, cần được hỗ trợ y tế để có cách điều trị viêm tiểu phế quản kịp thời

 • Co giật: là hậu quả của tình trạng thiếu oxy hoặc do não nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV gây co giật.
 • Xẹp phổi do tắc đờm: xảy ra khi bệnh đã tiến triển nặng, thường gặp ở trẻ dưới 3 tháng tuổi
 • Suy hô hấp: là tình trạng phổi không đảm bảo được chức năng trao đổi khí, thiếu oxy máu, do vậy toàn bộ hệ thống tế bào sống đều không được cung cấp đủ oxy để hoạt động chức năng. Nếu xảy ra, cần nhập viện,đối với suy hô hấp nặng có thể yêu cầu đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp. Biến chứng này rất nguy hiểm cho trẻ nếu không được xử trí kịp thời và theo dõi sát sao để nắm bắt.
 • Viêm tiểu phế quản bội nhiễm: phổi sẽ là cơ quan đầu tiên bị viêm nhiễm cần phải xử lý, nếu kéo dài hoặc không được xử trí kịp thời, vi khuẩn virus sẽ lây lan sang các cơ quan khác gây nguy hiểm tính mạng của trẻ đặc biệt viêm tiểu phế quản bội nhiễm ở trẻ sơ sinh.
 • Hen phế quản: sau khi bị viêm tiểu phế quản, đường thở của trẻ sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Theo thống kê lâm sàng, có khoảng 1/3 trẻ bị viêm tiểu phế quản diễn biến thành bệnh hen suyễn về sau.

Khi trẻ bị viêm tiểu phế quản uống thuốc gì để điều trị và ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra? Cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phác đồ thích hợp nhất cho trẻ.

Lưu ý để phòng ngừa biến chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ

Khi bố mẹ nghi ngờ trẻ bị viêm tiểu phế quản, hãy đưa bé đến kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tín, để được chẩn đoán và điều trị nếu cần. Đồng thời, việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em để tránh nguy cơ mắc bệnh, khi đã bị bệnh cũng cần thực hiện các biện pháp sau để ngăn ngừa biến chứng:

 • Cho bé đến cơ sở y tế để hút dịch nhầy. Vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý thường xuyên
 • Bổ sung nước, dinh dưỡng đầy đủ cho bé, nước hoa quả là rất cần thiết và hiệu quả trong những trường hợp bé bị sốt, hay có dấu hiệu mất nước nhẹ.
 • Đảm bảo môi trường không khí xung quanh bé không có thuốc lá, khói bụi ô nhiễm, sẽ dễ gây ra tình trạng bội nhiễm ở trẻ, vì lúc này, đường hô hấp của con đang bị tấn công, nên không được khỏe. Đồng thời hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bị bệnh khác các mẹ nhé.
 • Sử dụng các bài thuốc nam, thuốc từ thảo dược để làm giảm các triệu chứng ho khan, ho có đờm, thở khó, khò khè của bé, hiệu quả, dễ thực hiện và rất an toàn với sức khỏe của bé.

hút dịch mũi phòng ngữa biến chứng viêm tiểu phế quản cho trẻ

Vệ sinh mũi họng đề phòng biến chứng viêm tiểu phế quản cho trẻ

Bội nhiễm là biến chứng thường gặp trong các bệnh lý hô hấp trong đó có viêm tiểu phế quản, viêm tiểu phế quản bội nhiễm cũng sẽ gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị và hồi phục của trẻ. Vì thế, mẹ hãy chăm sóc, theo dõi bé kịp thời để để phòng hậu quả xấu xảy ra.

Dược sĩ Thu Hoài

Tư vấn trực tuyến

Tin liên quan