Các cách giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhanh chóng nhất

Bạn lo lắng trẻ sẽ thừa hưởng cái gen di truyền thấp lùn từ bạn? Tất nhiên, di truyền sẽ đóng góp quan trọng khi quyết định chiều cao của trẻ nhưng đó không phải là tất cả. Những cách tăng chiều cao dưới đây sẽ giúp trẻ được cao hơn so với tiềm năng của chúng.

Có những cách tăng chiều cao nào cho trẻ hiệu quả nhất?

Có những cách tăng chiều cao nào cho trẻ hiệu quả nhất?

Lối sống lành mạnh của mẹ bầu giúp trẻ tăng chiều cao

Thuốc lá chưa bao giờ là một điều tốt cả. Việc hút 10 điếu thuốc mỗi ngày trong những ngày tháng bạn mang thai sẽ khiến đứa trẻ của bạn thấp hơn 1 cm ở tuổi 11 so với những đứa trẻ có mẹ không hút thuốc lá. Thế nên khi đứa trẻ đã đến bên bạn thì hút thuốc nghiễm nhiên là một việc bạn phải dừng lại, trừ khi bạn muốn cướp đi cơ hội được phát triển khỏe mạnh và cao lớn hơn khi đứa bé ấy chào đời.

Cách ăn uống khoa học giúp trẻ tăng chiều cao

Dù cho gen có tiếng nói mạnh mẽ trong việc xác định chiều cao đi chăng nữa thì bạn vẫn không cần ngừng hi vọng về một chiều cao tốt hơn cho đứa trẻ của bạn. Bởi nếu cho tiềm năng di truyền chiều cao có tốt thế nào nhưng với một chế độ ăn uống không lành mạnh thì chiều cao của trẻ cũng sẽ chẳng vươn đến cái gọi là tối ưu theo cách của nó được.

Một chế độ ăn uống cân bằng là cách để trẻ phát triển chiều cao hiệu quả nhất

Một chế độ ăn uống cân bằng là cách để trẻ phát triển chiều cao hiệu quả nhất

Nào để đứa trẻ của bạn phát triển chiều cao tốt hơn hãy bắt tay vào xây dựng thực đơn tăng chiều cao nhé. Trước tiên bạn cần biết được những dưỡng chất nào trẻ nên tăng cường hơn để thúc đẩy sự phát triển chiều cao và những thực phẩm nào sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất đó cho trẻ. Sau đó là sự kết hợp chúng để tạo thành một chế độ ăn cân bằng 4 nhóm chất protein, carbonhydrat, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Nói như thế thì dường như vẫn còn rất mơ hồ đúng không, chi tiết hơn của từng ý niệm này bạn có thể tham khảo trong bài viết sau: Ăn gì để tăng chiều cao?

Vận động giúp trẻ phát triển chiều cao

Bí quyết cho một chiều cao lý tưởng là thể dục và thể dục! Nó tăng cường hệ thống xương, cơ bắp, giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh và thúc đẩy sản xuất hormon tăng trưởng GH. Và dù cho bạn có gạt bỏ qua cái mong muốn tăng chiều cao cho trẻ thì tập thể dục vẫn luôn được chào mừng bởi lợi ích vô cùng mà nó đem đến cho sức khỏe.

Khuyến khích trẻ vận động là cách làm tăng chiều cao cho trẻ

Khuyến khích trẻ vận động là cách làm tăng chiều cao cho trẻ

Vậy những bài tập nào là ưu tiên hơn nếu muốn tăng chiều cao nhanh nhất cho trẻ cùng những hiệu quả cụ thể của nó là gì, mời bạn đọc bài viết Bài tập tăng chiều cao.

Đón nhận ánh sáng mặt trời

Bạn có đang bỏ quên tia nắng mặt trời khi tìm kiếm các biện pháp tăng chiều cao cho đứa trẻ của bạn không đấy? Đừng nhé, như thế thì thật sự là rất đáng tiếc. Bởi chỉ bằng việc phơi nắng tầm 10 phút thôi cơ thể trẻ sẽ sản sinh đủ 50 lần lượng vitamin D cần thiết cho một ngày rồi. Mà vitamin D là một dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng tổng thể, bao gồm cả chiều cao của trẻ. Thiếu hụt vitamin D làm giảm sự hấp thụ canxi, xương yếu và trẻ thấp hơn.

Mỗi ngày hãy để trẻ được tắm mình trong ánh sáng buổi sớm giúp phát triển chiều cao

Mỗi ngày hãy để trẻ được tắm mình trong ánh sáng buổi sớm giúp phát triển chiều cao

Vậy tắm nắng như thế nào để mang đến hiệu quả mong đợi cho chiều cao của trẻ?

  • Một giờ sau khi mặt trời mọc và một giờ trước khi mặt trời là khoảng thời gian tốt nhất để cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Và vì da bé nhạy cảm nên tối đa từ 10-15 phút là đủ để gặt hái phần thưởng cho chiều cao của trẻ rồi.
  • Không nhất thiết tắm nắng phải ở ngoài trời, nhất là khi có gió, bụi bẩn,..bạn có thể ở một cửa sổ có thể truyền ánh sáng mặt trời và giữ em bé trong phòng mà nhận lấy ánh sáng ấy.
  • Và một lưu ý nữa là toàn bộ cơ thể bé, bao gồm cả lưng và ngực, phải được chú ý như nhau. Vì vậy, đảm bảo cho con bạn mặc quần áo tối thiểu khi tắm nắng nhé

Ngủ đủ giấc cải thiện chiều cao hiệu quả

Ngủ đủ giấc là một cách tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ. Vì sao vậy? Tuyến yên không phải lúc nào cũng sản sinh ra hormon GH - có thể được coi là yếu tố quyết định sự phát triển chiều cao, mà nó cũng có lúc nghỉ ngơi. Và chỉ khi trẻ bước vàng trạng thái ngủ, lượng GH tiết ra mới thịnh vượng, đặc biệt là từ 22-24 giờ hàng ngày.

Thêm vào đó, khi trẻ ngủ, các xương và khớp tạo nên chiều cao của trẻ như khớp cột sống và khớp ở chân đều thoát khỏi áp lực của thể trọng, giải trừ được trạng thái căng thẳng nhờ đó mà các khớp có cơ hội tăng trưởng và xương sẽ dài ra.

Bạn có biết ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

Bạn có biết ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

Chỉ ngủ thôi mà trẻ cũng có thể cao lên, thật tuyệt phải không nào? Thế nên, cùng chăm chút cho giấc ngủ của trẻ bạn nhé.

  • Giúp trẻ phát triển một nhịp điệu đều đặn cho giấc ngủ bằng cách taọ cho trẻ thói quen đi ngủ sớm trước 22 giờ và vào một khung giờ hàng ngày. Điều này sẽ giúp não bộ luôn đúng giờ để gửi “tín hiệu giấc ngủ”, nhờ đó trẻ có thể chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
  • Thế nào là ngủ đủ giấc? Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi ngủ 14-17 giờ mỗi ngày. Trẻ sơ sinh từ 3-11 tháng tuổi ngủ 12-17 giờ. Trẻ mới biết đi 1-2 tuổi ngủ 11-14 giờ. Trẻ 3-5 tuổi ngủ  10-13 giờ. Trẻ 6-13 tuổi ngủ 9-11 giờ.

Một tư thế tốt - Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ

Cột sống luôn có độ cong tự nhiên. Nó được thiết kế theo cách này trong hàng trăm triệu năm, thông qua quá trình tiến hóa và chọn lọc tự nhiên. Có lý do chính đáng để giải thích cho cái sự cong này, chủ yếu là vì nó cho phép chúng ta duy trì trọng tâm khi đi bằng hai chân và một cột sống thẳng không thể đạt được điều này.

Vấn đề là một tư thế xấu có thể khiến cột sống cong hơn mức cần thiết và điều này chẳng tốt đẹp gì cho chiều cao của con bạn cả. Vậy nên, ngay từ những ngày thơ bé, hãy uốn nắn tư thế cho trẻ các bạn nhé.

Tư thế ngồi đúng: Lưng thẳng.Đầu cổ thẳng trục với lưng. Mắt nhìn về phía trước. Hông vuông góc với thân người. Hai đầu gối giữ vuông góc và hai bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất.

Một tư thế đúng sẽ giúp cải thiện chiều cao của trẻ

Một tư thế đúng sẽ giúp cải thiện chiều cao của trẻ

Tư thế nằm đúng: Sẽ hơi khó để bạn rèn luyện tư thế ngủ đúng cho trẻ, vì khi ngủ mà trẻ sẽ chẳng còn ý thức tư thế của cơ thể nữa.

  • Thế nên trước khi bắt đầu giấc ngủ, hãy nhắc nằm ngửa với sự thả lỏng thoái mái, tay chân duỗi thẳng tự nhiên về phía chân giường. Tất nhiên là trẻ có thể quay đầu sang một bên hoặc co tay nếu muốn nhưng thân mình phải được giữ cho ngay thẳng.
  • Và bạn cũng nên loại bỏ gối khỏi giấc ngủ của trẻ nếu muốn trẻ được tăng chiều cao tốt hơn, có chăng thì chỉ là một cái gối thật mỏng thôi. Bởi gối càng dày, cổ trẻ sẽ càng bị cong về phía trước nhiều hơn và lưng cũng vì thế mà sẽ dễ bị uốn cong hơn. Một thời gian dài như vậy, xương của trẻ sẽ bị cong vĩnh viễn và hội người gù lại có thêm một thành viên nữa. Khi bị gù, trẻ có thể bị mất đi từ 1 đến 4 phân chiều cao.

Một tinh thần tích cực sẽ thúc đẩy chiều cao phát triển

Stress sẽ giết chết sự phát triển chiều cao của trẻ. Gia tăng căng thẳng kéo dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, làm giảm sự lưu thông máu, rối loạn nồng độ hormon tuyến giáp gây suy giảm quá trình phát triển chiều cao. Đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm nghiên cứu Trường Đại học linkoping, Thụy Điển.

Tinh thần tích cực sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn

Tinh thần tích cực sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn

Do đó, trẻ cần được sống trong một môi trường lành mạnh, được học cách nhìn nhận khó khăn, đặt niềm tin vào bản thân và có cái nhìn tích cực về những khó khăn ấy. Có nhiều mối lo lắng của trẻ nó đơn giản lắm, có khi chỉ là lúc trẻ ngã và phải tự đứng dậy, khi bạn không chiều trẻ thứ đồ mà chúng muốn hay là lúc trẻ không giải được bài toán cô giao,…Nhưng chính khi biết cách vượt qua những khó khăn nhỏ bé này, đứa trẻ của bạn sẽ vững tâm hơn. Có như vậy thì chiều cao của trẻ mới tăng lên được.

Tránh các yếu tố ức chế sự phát triển chiều cao

Bạn đã áp dụng hết thảy mọi phương pháp với mong muốn tăng chiều cao cho trẻ nhưng mọi nỗ lực sẽ không được đáp trả xứng đáng nếu bạn quên gạch tên những yếu tố ức chế sự phát triển chiều cao khỏi cuộc sống của trẻ. Như thế thật đáng tiếc đúng không? Vậy nên, hãy nhớ nhé:

  • Thuốc lá, đồ uống có cồn hay các chất kích thích như cà phế, rượu bia, trà đều là những tác nhân gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sự phát triển  chiều cao của bé.
  • Một số thuốc như corticoid có thể ngăn chặn sự phát triển của xương. Do đó, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để việc dùng thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ.

Đến đây bạn đã biết làm gì để tăng chiều cao cho trẻ rồi chứ? Với những cách tăng chiều cao cho trẻ trên đây, hi vọng các bé sẽ chạm tới chiều cao mơ ước nhé.

Theo Dược sĩ Ngọc Mai

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

  • Giúp bé:

- Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân
- Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống
- Giảm viêm tái phát đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến