7 Cách giúp trẻ hết biếng ăn "tự động lăn vào bếp"

 Dược sĩ Khánh Linh
Trẻ biếng ăn, bé chán ăn, lười ăn, thậm chí nhất định không chịu ăn phải làm sao? Chuyên gia sẽ giúp bạn đưa ra 7 bí kíp để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ trong những ngày hè oi bức này, bạn cần nắm rõ để áp dụng ngay nhé.

1. Đánh giá mức độ biếng ăn của trẻ

Để có được biện pháp khắc phục biếng ăn ở trẻ hiệu quả, trước hết bạn cần biết đứa trẻ của bạn đang ở tình trạng mức độ nào trong 5 mức độ dưới đây:

1.1. Biếng ăn độ 1

Trẻ có xu hướng uống nhiều hơn ăn (Trẻ thường đòi uống sữa, nước trắng hoặc nước có nhiều đường, không chịu ăn) làm giảm lượng ăn của bé, tạo cảm giác no cho bé, giảm chất lượng bữa ăn. Có trường hợp trẻ 2 tuổi biếng ăn chỉ uống sữa

1.2. Biếng ăn độ 2

Trẻ có vấn để về vị giác hoặc bé tự nhiên biếng ăn do sinh lý. Trẻ thường không ăn nếu không cho trẻ ăn thứ gì mặn hoặc ngọt trước đó (bimbim, nước ngọt, bánh kẹo). Tình trạng này dẫn đến việc trẻ sẽ dễ bị no trước bữa chính, lâu dần dẫn đến biếng ăn, lười ăn kéo dài

1.3. Biếng ăn độ 3

Trẻ biếng ăn ngậm, không chịu nuốt hoặc nhè thức ăn. Hành vi này là làm bữa ăn kéo dài, làm trẻ biếng ăn.

1.4. Biếng ăn độ 4

Trì hoãn tâm lý trong bữa ăn. Khoảng thời gian từ 12, 24 tháng nhất là 17-18 tháng tuổi thường biểu hiện tính độc lập cao, phát triển các biểu hiện (nóng giận, dễ khóc, dễ vui) dẫn đến trẻ ăn nhiều khi trẻ vui, trẻ ăn khi không làm trẻ thỏa mãn hay hài lòng cái gì đó…

1.5. Biếng ăn độ 5

Trẻ biếng ăn thuần: Các trẻ có biểu hiện chủ động từ chối, chủ động thích/không thích, không hào hứng khi tới bữa, không ăn khi không có tivi, điện thoại... Nguyên nhân thường là do cha mẹ vi phạm  ngay từ đầu, cách cha mẹ cho trẻ ăn chưa phù hợp.

Đừng để biếng ăn kéo dài quá 4 tuổi, bởi sau 4 tuổi khi trẻ 5 tuôit, 6, 7 tuổi vị giác trẻ đi vào ổn định việc cải thiện biếng ăn sẽ mất thời gian hơn.

>>> Mẹ có biết: Biếng ăn sinh lý cũng là một giai đoạn khó khăn của trẻ. Mặc dù biếng ăn sinh lý chỉ kéo dài trong thời gian ngăn, nhưng mẹ cũng cần có những kiến thức nhất định về nó mẹ nhé. Cùng tìm hiểu tại "Giúp trẻ nhanh chóng đi qua giai đoạn biếng ăn sinh lý"

2. Cách giúp trẻ hết biếng ăn

Biếng ăn trong những ngày hè có thể qua đi nhanh chóng nhưng nếu bạn không có cách xử trí kịp thời thì nó sẽ tiếp tục kéo dài. Và bạn cũng thấy rồi đấy, những mối nguy hại mà trẻ có thể phải đối mặt khi tình trạng biếng ăn ở trẻ kéo dài sẽ thật đáng lo phải không. Thế nên, hãy áp dụng cách cách giúp trẻ hết biếng ăn dưới đây nhé!

2.1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Bạn biết đấy một vấn đề sẽ chỉ được giải quyết tận gốc một cách triệt để nếu bạn tìm ra được đúng nguyên nhân của nó. Và để giúp trị biếng ăn cho trẻ bạn cũng phải làm được điều này. Đọc những nguyên nhân dưới đây và xác định xem lý do vì sao đứa trẻ của bạn lười ăn nhé.

  • Chế độ ăn uống của trẻ không được khoa học.
  • Bạn vô tình đã tạo áp lực ăn uống cho trẻ khiến trẻ trở nên lười biếng ăn.
  • Trẻ bị ốm nên biếng ăn là điều dễ hiểu.
  • Trẻ biếng ăn bẩm sinh.
  • Trẻ biếng ăn vì mệt mỏi, không ngủ đủ giấc.
  • Trẻ biếng ăn sinh lý....

>>> LỜI KHUYÊN: Để lý giải rõ hơn về lý do biếng ăn ở đứa trẻ của bạn, hãy chịu khó tham khảo bài viết sau nhé, nó là thực sự cần thiết để bạn bắt đầu giải pháp cho trẻ biếng ăn của mình Nguyên Nhân Trẻ Biếng Ăn.

2.2. Cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ

Nhiều bà mẹ vì quá lo lắng mà ép con ăn bằng mọi cách, luôn cố gắng chọn những món ăn bổ nhất, nhiều dinh dưỡng cho con ăn. Nhưng các mẹ không biết rằng, việc cân bằng dinh dưỡng cho con trong giai đoạn này mới thật sự quan trọng. Hàng ngày bé nên được ăn đầy đủ tinh bột, rau quả, thị, cá, sữa cũng như chất béo và các loại dầu thực vật cần thiết cho sự phát triển của bé.

  • Cho con ăn sữa mẹ: Sữa mẹ được khuyến cáo là tốt nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguyên nhân là vì sữa mẹ có đủ các chất dinh dưỡng và kháng thể giúp trẻ phát triển và phòng ngừa một số loại bệnh tật khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện. Chất xơ hòa tan trong sữa mẹ làm tăng nhu động ruột ở trẻ, giúp dễ hấp thu thức ăn và hạn chế táo bón do vậy, nếu có thể mẹ nên cho trẻ ăn sữa mẹ đến 1,5-2 tuổi.
  • Thay đổi món ăn cho con: Các món ăn của bé nên thay đổi thường xuyên để tránh cho bé bị chán một loại thức ăn, cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều lần trong tuần món ăn mà bé yêu thích, tình trạng này dễ dẫn đến trẻ lười ăn các món khác và dinh dưỡng mất cân bằng. Mẹ nên thay đổi thực đơn cho bé thường xuyên nhé.

cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ

Cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

2.3. Áp dụng các mẹo trị biếng ăn cho bé

Bạn nên biết rằng ăn là một nhu cầu sinh học, ngay từ khi mới sinh ra trẻ đã có bản năng tự tìm đến nguồn sữa mẹ. Vậy nên trừ những trường hợp cơ thể trẻ không chịu nên tiếng thì bạn cần biết cách để trẻ tự nhiên mà sử dụng bản năng vốn có ấy của mình.

Và vấn đề của bạn là cần tạo cho trẻ sự đói đúng thời điểm bữa chính để việc ăn uống của trẻ nhanh chóng đi vào khuôn khổ, nề nếp hơn. Tự khắc điều này sẽ là cách trị biếng ăn cho trẻ. Một lời khuyên cho bạn đó là hãy áp dụng các mẹo cho trẻ biếng ăn như để trẻ tự quyết định lượng thức ăn của mình, không kéo dài bữa ăn quá 20 phút, luôn khuyến khích và khen ngợi trẻ, để cho trẻ được đói,....

tạo tâm lý thoải mái cho con ăn

Tạo tâm lý thoải mái trong mỗi bữa ăn cho con

2.4. Giữ con khỏe mạnh, ít ốm vặt

Việc tăng cường sức đề kháng trong giai đoạn 1-3 tuổi là vô cùng quan trọng với bé. Bởi giai đoạn này, hệ miễn dịch của bé vẫn chưa được hoàn thiện, chính vì vậy bé rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại bên ngoài đặc biệt là là các vi khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hoá, trẻ hay ốm vặt.

Rồi khi hè đến, cái thời tiết nóng bức này khiến thức ăn dễ dàng bị ôi thiu. Đó là lý do trẻ rất dễ gặp các bệnh đường tiêu hoá như rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, đi ngoài, sống phân,…vào mùa hè. Chúng không những gây ra mệt mỏi, khó chịu cho bé mà còn làm các vi khuẩn có lợi trong đường ruột hoạt động kém đi dẫn đến bé ăn vào không tiêu hoá được, luôn có cảm giác đầy bụng, ăn không ngon miệng.

Bên cạnh đó, sự thay đổi đột ngột nhiệt độ khi bé bước ra khỏi phòng điều hòa hay bạn cho bé ở trong phòng nhiệt độ lạnh quá cũng khiến bé dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Khi đó, bạn sẽ thường phải sử dụng kháng sinh cho bé. Những kháng sinh này tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi lẫn vi khuẩn có hại trong đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hệ quả lại là bé thường xuyên rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, chán ăn. Chính vì thế, tăng cường sức đề kháng cho bé giai đoạn từ 1-3 tuổi là hết sức quan trọng.

>>> Có thể mẹ cần: Thực đơn hàng ngày là vũ khí lợi hại giúp tăng sức đề kháng cho bé yêu. Chính vì vậy "Thực đơn cho bé biếng ăn" sẽ là thứ mẹ cần lúc này

2.5. Luôn giữ môi trường học tập và sinh hoạt sạch sẽ

Bên cạnh việc tăng cường sức đề kháng để con có thể tự chống chọi được với những vi khuẩn có hại thì việc tạo môi trường sạch sẽ xung quanh bé cũng rất cần thiết. Giai đoạn 1 đến 3 tuổi trẻ luôn tìm tòi về thế giới xung quanh và muốn khám phá mọi thứ, tuy nhiên chúng lại chưa đủ lớn đến nhận biết thứ gì là bẩn thứ gì là sạch.

Chính vì thế, mẹ cần bảo vệ con gián tiếp bằng cách giữ môi trường quanh bé thật sạch sẽ, hạn chế các vi khuẩn gây hại tân công; Giúp bé tránh được các bệnh đường ruột, cũng như hô hấp. Một cơ thể khoẻ mạnh, không bệnh tật chính là nền tảng vững chắc giúp bé luôn ăn ngon, tăng cân đều đặn. 

2.6. Cho trẻ rèn luyện thể lực hợp lý

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thì việc rèn luyện thể lực cho trẻ cũng rất quan trọng. Kết quả của nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Newfoundland, Canada, cho thấy việc tập thể dục làm tăng số lượng tế bào giết tự nhiên (một thành phần chính của hệ thống miễn dịch, trong đó có chức năng để tiêu diệt các khối u và các tế bào bị nhiễm virus trong cơ thể) từ đó giúp tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt ở trẻ.

Đồng thời, tập luyện thể dục thường xuyên cũng giúp nhu động ruột hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả hơn giúp hệ tiêu hóa của trẻ ổn định,kích thích cảm giác ăn ngon miệng. Chính vì vây, khi con biếng ăn mẹ nên cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời, tập bài tập thể dục nhẹ nhàng điều đó sẽ góp phần giúp bé ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn.

Tập thể dục và đón lấy những ánh nắng ban mai của mùa hè sẽ giúp đứa trẻ của bạn không chỉ hết biếng ăn mà con thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao cho trẻ.

>>> Xem thêm: Biếng ăn sẽ dẫn đến những hậu quả không lường. Cùng tìm hiểu hậu quả của biếng ăn kéo tại tại bài viết "Hậu quả và giải phép giúp bé hết biếng ăn kéo dài" mẹ nhé!

con tập thẻ dục

Cho con rèn luyện thể lực hợp lý cũng kích thích con ăn ngon miệng

2.7. Thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung cho bé biếng ăn cũng là một biện pháp giúp các mẹ đỡ đau đầu hơn trong công cuộc đi tìm biện pháp phải làm sao để trẻ hết biếng ăn. Tùy vào các điều kiện cụ thể, tình trạng cụ thể của con mà các mẹ nên chọn cho con loại thực phẩm bổ sung hợp lý.

Thông thường, các thực phẩm bổ sung đều có chứa các vitamins và khoáng chất cần thiết để bổ sung những thiếu hụt do con biếng ăn. Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm còn có chứa các thành phần khác để kích thích sự ăn ngon của trẻ, tăng cường tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng có những lợi hại của nó mẹ cần tìm hiểu kĩ nhé.

Hy vọng với những biện pháp trị biếng ăn ở trên các mẹ sẽ giúp mẹ sớm giải quyết được nỗi lo lắng mang tên “biếng ăn” ở bé. Chúc các mẹ sớm  thành công.

Mẹ có thể tham khảo sản phẩm Bảo Khí Nhi có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, kích thích bé ăn ngon, tăng cân. Để được tư vấn thêm về cách giúp trẻ hết biếng ăn mẹ có thể gọi tới tổng đài 18006643 (miễn phí)

Để biết sản phẩm Bảo Khí Nhi bán ở đâu mẹ vui lòng truy cập TẠI ĐÂY

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ