Lưu ý ba mẹ "phải" biết khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

 Dược sĩ Khánh Linh
Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đặc biệt quan trọng! Không ít những những đứa trẻ đã rơi vào tình trạng nguy hiểm bởi một vài bất cẩn tưởng chừng như rất đơn giản của ba mẹ. Vậy chăm sóc trẻ bị tiêu chảy như thế nào cho đúng để giúp bé yêu của bạn sớm khỏe mạnh trở lại một cách nhanh nhất? Cùng Bảo Khí Nhi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Luôn theo dõi các triệu chứng của trẻ bị tiêu chảy

Khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy, bạn cần luôn theo dõi những triệu chứng sau để biết rằng khi nào tình trạng tiêu chảy của bé đang trở nên trầm trọng và bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho trẻ. 

1.1. Triệu chứng nhiễm virus

Có nhiều nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, nhưng nguyên nhân chính thường là do nhiễm virus, chẳng hạn như rotavirus. Nhiễm virus thường đi kèm với nhiều triệu chứng khác bao gồm đau đầu, đau dạ dày, nôn và sốt.

Bị sốt thường là dấu hiệu của trẻ bị tiêu chảy do nhiễm virus

Bị sốt thường là dấu hiệu của trẻ bị tiêu chảy do nhiễm virus

Tiêu chảy, đặc biệt là do nhiễm virus, thường kéo dài từ 5-14 ngày.

Kiểm tra nhiệt độ của con bạn bằng nhiệt kế y tế để xem chúng có tăng nhiệt độ cơ thể hay không, đây thường là một dấu hiệu khác của nhiễm virus.

1.2. Tần suất trẻ đi vệ sinh

Nhiều phương pháp điều trị và các chỉ số về mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy ở trẻ gắn liền với tần suất đi tiêu của con bạn. Một khi bạn bắt đầu điều trị hiệu quả tiêu chảy của con bạn, việc đi tiêu sẽ trở nên ít thường xuyên hơn và phân sẽ ít nước hơn.

Thông qua tần suất đi tiêu của trẻ bạn có thể biết mức độ nặng nhẹ của bệnh tiêu chảy 

Thông qua tần suất đi tiêu của trẻ bạn có thể biết mức độ nặng nhẹ của bệnh tiêu chảy 

1.3. Triệu chứng mất nước

Mất nước nghiêm trọng có thể gây ra co giật và tổn thương não. Vì thế, đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu mất nước nghiêm trọng sau ở trẻ:

 • Chóng mặt.
 • Khô miệng.
 • Nước tiểu ít hoặc màu vàng đậm.
 • Chảy ít nước mắt khi khóc.
 • Thờ ơ.
 • Da khô, lạnh, nhợt nhạt.
 • Ngất xỉu hoặc nhầm lẫn.
 • Nhịp tim nhanh, thở nhanh

 

Da khô, nhợt nhạt, khóc không có nước mắt là dấu hiệu mất nước nặng do tiêu chảy

Da khô, nhợt nhạt, khóc không có nước mắt là dấu hiệu mất nước nặng do tiêu chảy

1.4. Tác dụng phụ của thuốc

Nếu con bạn thường xuyên uống thuốc, hoặc gần đây có uống thuốc do bệnh khác thì hãy kiểm tra tác dụng phụ của thuốc này và xem chúng có gây tiêu chảy hay không. Từ đó, hãy hỏi bác sĩ để biết bạn nên làm gì tiếp theo.

Thuốc có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ

Thuốc có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ

>>> LƯU Ý: Tiêu chảy là một tác dụng phụ phổ biến của nhiều loại thuốc kháng sinh. Vậy đó là tại sao? Và bạn cần làm gì khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy? Xem ngay tại bài viết Trẻ Uống Kháng Sinh Bị Tiêu Chảy.

2. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho trẻ

Khi bạn nhận biết được những dấu hiệu của trẻ bị tiêu chảy phải làm sao? Bạn hãy liên lạc với bác sĩ nhi khoa của trẻ và chuẩn bị một số điều sau để cuộc hẹn ấy đạt được giá trị tốt hơn.

2.1. Liên lạc với bác sĩ khoa nhi 

 • Liên lạc với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn lo lắng hoặc có thắc mắc về tình trạng của con bạn. Để mắt đến các dấu hiệu của tình trạng tiêu chảy nặng nề hơn: sốt cao (trên 39oC), mất nước, máu trong phân, chất nhầy trong phân, phân màu đen giống như nhựa đường hoặc nôn mửa thường xuyên.
 • Nếu bé đang được điều trị nhưng những triệu chứng không được cải thiện trong vài ngày hoặc càng nặng hơn, hãy hẹn gặp bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt.

Hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để trẻ bị tiêu chảy nhanh chóng khỏi bệnh

Hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để trẻ bị tiêu chảy nhanh chóng khỏi bệnh

 • Hãy nhớ rằng tiêu chảy là quá trình loại bỏ nhiễm trùng của cơ thể và nhiễm trùng cần phải được điều trị và có thể mất vài ngày để thấy sự cải thiện hiện tượng tiêu chảy của trẻ.

2.2. Chuẩn bị cho buổi khám với bác sĩ 

Chuẩn bị cho cuộc hẹn với bác sĩ của con bạn bằng cách nhớ lại thời gian trẻ bị tiêu chảy và số lần đi tiêu mỗi ngày.

Bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi gặp bác sĩ với trẻ bị tiêu chảy

Bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi gặp bác sĩ với trẻ bị tiêu chảy

 • Tìm hiểu về các đặc tính của phân, như màu sắc, độ lỏng và lưu ý có hay không sự xuất hiện của máu và chất nhầy trong phân.
 • Ghi lại các triệu chứng khác mà con bạn mắc phải  như sốt hoặc nôn vì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng khác.

2.3. Tránh cho trẻ tiêu chảy dùng thuốc không theo đơn của bác sĩ

Tránh tự ý cho con bạn uống thuốc tiêu chảy vì chúng thường dành cho người lớn và có thể gây biến chứng tồi tệ ở trẻ. Không cho con bạn uống thuốc trị tiêu chảy trừ khi được các bác sĩ kê toa.

 • Nhiều cha mẹ cứ mặc định rằng tiêu chảy là phải dùng kháng sinh mà không biết rằng kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn chứ không có tác dụng đối với virut. Uống kháng sinh bữa bài sẽ chỉ khiến con bạn mệt mỏi hơn mà thôi và đôi khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy nên được dùng thuốc theo đơn

Trẻ bị tiêu chảy nên được dùng thuốc theo đơn

 • Một sai lầm mà cha mẹ hay mắc phải nữa là cho trẻ uống thuốc chống nôn, cầm đi ngoài...để cho trẻ ngừng đi ngoài ngay. Tiêu chảy là phản ứng của cơ thể để đào thải tác nhân gây tiêu chảy khỏi đường tiêu hóa những vì lẽ đó mà chính cha mẹ đã giữ lại những nguồn độc đối với cơ thể trẻ, khiến bé bị tiêu chảy kéo dài hoặc nặng thêm thôi. 

2. Chăm sóc giảm triệu chứng tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Bác sĩ sẽ dặn dò những gì bạn nên làm cho đứa con bị tiêu chảy của bạn. Và những dòng dưới đây như một lời nhắc nhở bạn những điều này.

2.1. Về chế độ dinh dưỡng

> Nếu trẻ còn bú mẹ:

 • Một trong những mối quan tâm lớn hơn của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là mất nước. Cho trẻ bú thường xuyên hơn bình thường sẽ cung cấp cho trẻ đủ chất lỏng, calo và những chất dinh dưỡng cần thiết.

Mẹ cần cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy bú thường xuyên hơn bình thường

Mẹ cần cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy bú thường xuyên hơn bình thường

 • Cứ mỗi 10-15 phút mẹ hãy cho trẻ bú trong ít nhất 1-2 phút. Nếu bạn không cho con bú hoặc sữa mẹ không đủ hãy bổ sung cho trẻ sữa công thức thích hợp. Và bạn cần loại trừ được nguyên nhân tiêu chảy do trẻ không dung nạp, dị ứng sữa.

> Nếu dùng sữa công thức cho trẻ:

Hãy pha thêm 1 lượng lớn hơn bình thường1

 • Tăng lượng sữa bình để bù lại chất dinh dưỡng và chất lỏng bị mất do tiêu chảy. Lượng bổ sung dinh dưỡng cho em bé có thể phụ thuộc vào cân nặng và tuổi của trẻ.

Tăng lượng sữa bình cho trẻ tiêu chảy để bù nước

Tăng lượng sữa bình cho trẻ tiêu chảy để bù nước

 • Nếu bạn không chắc chắn về số lượng sữa bổ sung hay loại sữa dành cho bé bị tiêu chảy cho em bé của bạn, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em.

> Nếu trẻ đã ăn dặm:

Cho trẻ ăn thức ăn bán rắn quen thuộc

 • Nếu trẻ đã từng ăn, bạn có thể đưa thực phẩm bán rắn vào chế độ ăn của trẻ. Thực phẩm như chuối nghiền hoặc khoai tây có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.
 • Ngũ cốc với sữa là một cách khác để đưa chất dinh dưỡng và chất lỏng trở lại chế độ ăn của bé.

2.2. Giải pháp bù nước đường uống cho trẻ

Nếu bạn lo lắng em bé của bạn không nhận đủ chất lỏng từ sữa mẹ hay sữa công thức, hãy hỏi bác sĩ hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để biết trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì để bù nước.

Sử dụng oresol cho trẻ tiêu chảy không đúng cách gây nhiều tác hại

Sử dụng oresol cho trẻ tiêu chảy không đúng cách gây nhiều tác hại

Oresol chỉ đơn giản là sản phẩm bổ sung điện giải và không thể thay thế cho chế độ ăn uống do hầu hết các ORS không cung cấp cho bé lượng chất dinh dưỡng cần thiết Vì thế, bạn cần cho trẻ bú hoặc các thực phẩm mềm một khi bạn nhận thấy sự cải thiện ở trẻ.

2.3. Chú ý đến khu vực nhạy cảm của trẻ

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy rất dễ bị hăm. Do vậy, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sau mỗi lần đi tiêu và lau khô bằng khăn, bôi thuôc mỡ hoặc kẽm oxit để tránh kích ứng da cho trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy rất dễ bị hăm do vệ sinh kém

Trẻ bị tiêu chảy rất dễ bị hăm do vệ sinh kém

3. Chăm sóc giảm triệu chứng của trẻ 1-11 tuổi bị tiêu chảy

Dưới đây là những điều mẹ nên làm để giảm triệu chứng tiêu trẻ của trẻ 1-11 tuổi như sau:

3.1. Bổ sung đầy đủ nước

Giữ đủ chất lỏng là điều quan trọng nhất trong thời gian trẻ bị tiêu chảy. Uống nhiều chất lỏng sẽ giúp trẻ bù đắp những chất lỏng bị mất đi trong quá trình đi tiêu. Một chế độ ăn uống chỉ có chất lỏng được khuyến nghị khi bắt đầu điều trị tiêu chảy vừa hoặc nặng, sau đó mới cho trẻ dần trở lại chế độ ăn uống.

 • Nước trắng là hữu ích nhất. Tuy nhiên, nước thường không thay thế các khoáng chất bị mất. Vì thế, hãy sử dụng dung dịch oresol để bù đắp đồng thời nước và điện giải.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình cho trẻ uống nước, bạn có thể khuyến khích trẻ uống từng ngụm nhỏ hoặc hút vụn đá thường xuyên để tránh mất nước.

3.2. Thay đổi chế độ dinh dưỡng 

 • Cho con bạn ăn 6 bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa lớn hơn để duy trì lượng dinh dưỡng phong phú sẽ giúp tránh được mọi kích ứng do ăn quá nhiều cũng như làm dịu dạ dày của trẻ.
 • Hãy thử các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như chuối, táo cắt lát, mì ống, gạo trắng hoặc rau nấu chín.
 • Tránh thực phẩm giàu chất béo. Thực phẩm như phô mai, kem, và thậm chí sữa chua đầy đủ chất béo có thể gây đầy hơi và làm tăng đau và khó chịu trong khi trẻ bị tiêu chảy.

Loại bỏ ngay phô mai ra khỏi chế độ ăn trẻ bị tiêu chảy

Loại bỏ ngay phô mai ra khỏi chế độ ăn trẻ bị tiêu chảy

 • Sai lầm mà các mẹ rất hay mắc phải đó là ngừng cho trẻ uống sữa và chỉ ăn cháo trắng muối, kiêng hết thảy mọi thực phẩm khác vì sợ con bị tiêu chảy nặng hơn mà không biết rằng nếu làm như thế thì trẻ không có đủ dinh dưỡng, bệnh lâu khỏi hơn.

3.3. Bổ sung nước và men vi sinh sau 24 giờ

 • ORS thay thế chất điện giải bị mất trong khi men vi sinh thay thế nhiều vi khuẩn có ích, cũng như giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy trong đường tiêu hóa của trẻ. Sữa chua là thực phẩm phổ biến để bổ sung vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Mẹ bù nước điện giải cho con bằng gói thuốc Oserol ở hiệu thuốc. Chú ý mẹ cần pha đúng tỷ lệ nước và thuốc theo hướng dẫn ghi trên nhãn, thị trường có 2 loại pha 200ml và 1 lít nước.
 • Pha sai nồng độ rất nguy hiểm có thể gây tử vong đây là kiến thức mà không phải mẹ nào cũng biết. Bởi nồng độ loãng điện giải sẽ gây teo tế bào não của trẻ, nồng độ đặc quá sẽ gây vỡ tế bào cực kì nguy hiểm.
 • Khi đã pha đúng nồng độ thuốc mẹ cho con uống từng chút một hàng ngày với khoảng 1 – 2 lít đun sôi để nguội. Nếu mẹ cho con uống một lúc nhiều nước thì lại làm tăng nhu động ruột làm trẻ bị tiêu chảy nặng hơn, đau bụng, vì thế từng chút một mẹ nhé!

Bài viết trên đây đã cung cấp cho mẹ cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy từ việc bù nước, dùng thuốc, chế độ ăn đến phòng tránh tái phát tại nhá cho trẻ. Bên cạnh đó tùy theo trường hợp trẻ bị nôn và tiêu chảy hay sốt mà tiêu chảy mà có những cách xử trí khác nhau.  Hy vọng mẹ chăm sóc tốt cho trẻ để trẻ nhanh bình phục.

Dược sĩ Thu Hoài

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Giúp bé:

 • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
 • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

 • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
 • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ