Thực hư câu chuyện chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y ở trẻ em

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Có nhiều phương pháp chữa bệnh hen phế quản cho trẻ em một trong những phương pháp phải kể đến là chữa hen suyễn bằng thuốc nam. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các phụ huynh cách chữa hen suyễn cho con bằng thuốc nam, thuốc đông y.

1. Quan điểm của Đông y về bệnh hen phế quản

Hen phế quản theo đông y cổ truyền là gì? Nguyên nhân cũng như cách điều trị theo đông y thế nào?

Theo y học cổ truyền hen là biểu hiện của đàm đọng ở đường hô hấp gây tiếng thở khò khè, ngậm miệng thở đều có tiếng đàm. Chứng hen khi phát ra thường kèm theo cả chứng suyễn.

Suyễn là chỉ vào sự hô hấp, thở cấp do phế không tuyên giáng và thận không nạp khí mà làm cho hơi thở đưa lên nhiều hơn đưa xuống, phải há miệng so vai để thở. Chứng suyễn phát ra chưa hẳn có chứng hen. Trong hen thường có suyễn trong suyễn thường có hen nên gọi chung là hen suyễn. Bệnh này xuất hiện ở trẻ em với tỉ lệ cao đặc biệt vào thời điểm giao mùa.

Chữa hen phế quản cho trẻ bằng đông y

Chữa hen phế quản cho trẻ bằng đông y

Theo đông y, gốc của bệnh hen phế quản là do sự suy giảm chức năng của tạng phế cùng hai tạng liên quan là tạng tỳ và tạng thận. Vì vậy, pháp điều trị bệnh hen phế quản thường là bổ phế, thận, kiện tỳ, giáng khí, tiêu đàm, chỉ khái (trừ ho).

Điều trị hen phế quản bằng các phương pháp Đông y giúp nâng cao phế khí và kiện tráng cơ thể, khi cơ thể khỏe mạnh thì sẽ có sức chống chọi với thời khí và bệnh tật.

2. Cách chữa bệnh hen suyễn bằng thuốc nam, thuốc đông y

Bệnh hen suyễn uống thuốc gì là tốt nhất? Bên cạnh việc sử dụng các thuốc Tây y trong điều trị hen phế quản, các bài thuốc Đông y từ xa xưa cũng cho thấy sự hiệu quả của mình. Khi điều trị hen bằng thuốc đông y người bệnh sẽ thấy khỏe dần lên, đồng thời sức đề kháng cũng được cải thiện rõ rệt.

Đông y chia bệnh hen suyễn thành ba loại: bệnh hen ở thể phong nhiệt, hen ở thể phong hàn và hen ở thể phong đàm. Đối với các bố mẹ có con bị hen phế quản, trước tiên cha mẹ cần xác định con bị hen ở thể nào để sử dụng các bài thuốc phù hợp.  

Sau đây là một số bài thuốc trị hen phế quản ở trẻ em theo đông y rất hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng:

2.1. Hen suyễn ở thể phong nhiệt

Trẻ bị hen suyễn thể phong nhiệt khi trẻ có các biểu hiện ho, khó thở, khò khè, ngực đầy tức, đờm đặc màu vàng, khó khạc, miệng đắng, cơ thể nóng, ra nhiều mồ hôi, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng.

Nguyên liệu: rau hẹ 100g, lá dâu tằm tươi 30g và hoa đu đủ đực 50g.

Cách chế biến: Đem dã nát lá dâu tằm và hoa đu đủ đực, sau đó hòa với 300ml nước, rồi lọc lấy nước mang đi đun sôi. Tiếp đó cho rau hẹ vào nước đang nấu, thêm da vị vừa miệng. Lúc đầu ăn liên tục trong ba ngày, sau đó chuyển cách ngày ăn một lần.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Danh sách những thực phẩm mà trẻ bị hen suyễn nên ăn hoặc nên kiêng vì chính những thực phẩm mà trẻ ăn vào có thể giúp cải thiện hoặc làm tình trạng bệnh xấu đi nhanh chóng. Xem Ngay tại Trẻ Bị Hen Suyễn Nên Ăn Gì, Kiêng Gì?

Thuốc nam trị hen phế quản

Thuốc nam trị hen phế quản từ lá dâu tằm

2.2. Hen suyễn ở thể phong hàn

Trẻ bị hen suyễn thể phong hàn khi có các triệu chứng tức ngực, khó thở, ho, đờm trắng, đau đầu, sợ lạnh, không ra mồ hôi nên không khát nước, nước tiểu trong, lưỡi nhạt màu, rêu lưỡi trắng.

Nguyên liệu: đinh hương, mật ong.

Cách chế biến: Nấu 5-6 nụ đinh hương trong 100ml nước sôi, sau đó cho 50ml mật ong vào khuấy đều. nước này ngày uống 2-3 lần.

2.3. Hen suyễn thể phong đàm

Trẻ hen suyễn thể phong đàm sẽ thấy tức ngực, khó thở, khò khè, nhạt miệng, rêu lưỡi day, nhờn,trẻ ho có đờm nhiểu, nhớt và nếu ho hoặc nôn ra nhiều đờm thì thấy dễ chịu.

Nguyên liệu: mật ong, quế.

Cách chế biến: Hòa 30ml một ong hòa với 150ml sữa nóng, thêm 2-3g bột quế vào khuấy đều. Uống 1-2 lần trong ngày.

>>> CẢNH BÁO:

Không - Thể  - Phủ - Nhận hiệu quả của các bài thuốc Đông y trong cải thiện các triệu chứng hen suyễn của trẻ. 

Tuy nhiên, không phải bài thuốc nào cũng được các nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả. Lựa chọn sai bài thuốc, không phù hợp với thể bệnh của trẻ không những hen suyễn không được kiểm soát, mà còn có thể gây nguy hiểm cho trẻ. 

Bảo Khí Nhi Plus - một sản phẩm từ thảo dược đã được công nhận hiệu quả hỗ trợ điều trị hen suyễn và các bệnh hô hấp khác của trẻ 

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

  • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

  • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến