Cỏ xạ hương - vị thuốc hữu hiệu điều trị viêm hô hấp ở trẻ nhỏ

Cỏ xạ hương là một dược liệu được sử dụng trong điều trị các bệnh đường hô hấp, đặc biệt ở đối tượng trẻ em, nhanh chóng giúp giảm đờm, giảm ho, khò khè, khó thở. Bài viết dưới đây giải thích cơ chế tác dụng của cỏ xạ hương trong điều trị viêm phế quản, viêm đường hô hấp.

1.Thông tin cơ bản của dược liệu Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương tên khoa học là Thymus vulgaris (hay còn gọi là Thyme) thuộc họ Bạc hà Lamiaceae, chi Cỏ xạ hương (Bách lý hương). Loài cỏ này được trồng nhiều ở các nước như Đức, Pháp, Thụy Sỹ. Ở Việt Nam hiện chưa trồng được loại thảo dược này.

Cỏ xạ hương

Trong ẩm thực, người ta sử dụng ngọn cây mang hoa lá của Cỏ xạ hương như một gia vị để tăng thêm hương vị của các món ăn. Trà làm từ cỏ xạ hương có thể dung trị ho và viêm phế quản ở trẻ

Trong y dược, Cỏ xạ hương là loại thảo dược đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu từ khoảng thế kỷ 16 và được đưa vào làm chế phẩm trị viêm đường hô hấp, nhất là trên đối tượng trẻ em. Với 3 thành phần chính: Thymol, Carvacrol, Eugenol, trong đó 2 thành phần quan trọng là Thymol và Carvacrol có hoạt tính kháng virus, vi khuẩn và hoạt tính kháng viêm mạnh. Cỏ xạ hương được đánh giá là một liệu pháp hiệu quả cho các bệnh viêm nhiễm như đường hô hấp.

Trường Đại học Maryland, Mỹ đã liệt kê cỏ xạ hương là một dược liệu được sử dụng rộng rãi và hiệu quả trong các trường hợp viêm phế quản và viêm đường hô hấp ở châu Âu. Dịch chiết cỏ xạ hương cũng được sử dụng rất phổ biến trong điều trị và phòng ngừa các bệnh hô hấp, đặc biệt trên đối tượng trẻ em.

Cỏ xạ hương được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn

2.Vai trò của Cỏ xạ hương trong điều trị các bệnh đường hô hấp

Các bênh trên đường hô hấp đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam. Nếu không chữa trị và phòng ngừa từ những dấu hiệu nhỏ nhất rất có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên đường hô hấp, nhất là trên đối tượng trẻ em.

2.1 Tác dụng kháng viêm

Thymol và Carvacrol trong thành phần của Cỏ xạ hương đều có tác dụng kháng viêm và theo những cơ chế khác nhau.

Thymol ức chế sản sinh elastase – là yếu tố giải phóng khi hoạt hoá đại thực bào, tham gia phản ứng của quá trình viêm. Việc ức chế elastase sẽ giúp giảm các đáp ứng gây viêm.

Carvacrol kích thích tăng sản sinh Interleukin 10 – là một cytokine kháng viêm quan trọng.

Khi quá trình viêm bị ức chế sẽ làm giảm các biểu hiện của quá trình đáp ứng viêm quá mức như tăng tiết dịch nhày, phù nề đường thở, khó thở.

Với nghiên cứu được thực hiện bởi Dentinox vào năm 1997, có 154 trẻ từ 2 tháng tuổi tới 14 tuổi bị viêm phế quản cấp được điều trị hàng ngày với 30ml dịch chiết cỏ xạ hương trong 7 đến 14 ngày. Kết quả là 93% trẻ có các triệu chứng viêm phế quản giảm rõ rêt.

Hợp chất chính trong cỏ xạ hương có tác dụng kháng viêm

2.2 Tác dụng kháng virus và kháng khuẩn

Nghiên cứu của hai nhà khoa học Kalemba và Kunicka năm 2003 đã chứng minh được 3 thành phần của Cỏ xạ hương (Thymol, Carvacol, Eugenol) có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn đặc biệt với vi khuẩn Klabsiella pneumonia – phế trực khuẩn – tác nhân chủ yếu gây bội nhiễm nghiêm trọng các bệnh đường hô hấp.

Hoạt chất thymol trong Cỏ xạ hương có tác dụng khử trùng rất mạnh, là thành phần chính trong nhiều loại nước súc miệng (ví dụ Listerine).

3. Sự kết hợp hoàn chỉnh

Nhằm tạo ra một sản phẩm tác dụng đa cơ chế trên đường hô hấp để điều trị dứt điểm các triệu chứng viêm phế quản, phổi và viêm hô hấp trẻ em, người ta đã kết hợp cỏ xạ hương với húng chanh, bách bộ, tỳ bà diệp dưới dạng bột cốm Bảo Khi Nhi Plus dễ dàng sử dụng cho đối tượng trẻ em với tỷ lệ:

Cao hỗn hợp Cỏ xạ hương và Húng chanh (tỷ lệ 1:1)……….300mg

Cao Bách bộ và Cao Tỳ bà diệp……………………………….100mg

Magie.....................................................................................12,5mg

 

4 vị thuốc này hiệp đồng tác dụng giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng của viêm đường hô hấp, viêm phế quản, phổi ở trẻ em:

Cỏ xạ hương giảm triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ

Công dụng:

  • Giảm: đờm, ho, khò khè khó thở.
  • Giảm tái phát viêm phế quản và viêm đường hô hấp trẻ em.
  • Giảm tần suất các đợt cấp và biến chứng của các bệnh kể trên.
  • Tăng cường sức khỏe đường hô hấp.

Cách sử dụng:

- Pha cốm cùng với 15 - 30 ml nước ấm hoặc sữa hoặc nước hoa quả.

Chú ý:

+ Khi hòa cốm mẹ sẽ thấy xuất hiện những gợn li ti màu đen lắng ở đáy cốc – Đây là tinh chất Húng Chanh Ấn Độ rất quý. Vì vậy mẹ nên cho bé uống hết rồi tráng cốc bằng 15-20ml nước ấm để cho bé uống được hết các gợn này.

+ Nếu bé khó uống và có thể ăn cốm trực tiếp thì mẹ cho bé ăn trực tiếp sau đó uống thêm nước ấm.

- Uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ.

- Không phải kiêng ăn uống khi dùng sản phẩm (trừ thức ăn gây dị ứng).

- Có thể sử dụng sản phẩm lâu dài; có thể sử dụng cùng thuốc Tây.

- Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 3 đến 6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Liều dùng: 

- Trẻ em từ 4 - 12 tháng tuổi nếu không bị nôn trớ khi ăn uống và trẻ em từ 13 tháng tuổi trở lên: 1 gói/lần x 2 - 3 lần/ngày

- Trẻ > 12 tuổi và người lớn: 1 - 2 gói/lần x 2 - 3 lần/ngày

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp các mẹ có thêm kiến thức về cỏ xạ hương và cách kết hợp với các dược liệu khác. Để biết thêm thông tin về cỏ xạ hương cũng như sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus, gọi ngay tới tổng đài 18006643 để được tư vấn miễn phí bởi các dược sĩ chuyên môn hoặc tìm mua sản phẩm tại địa chỉ gần nhất TẠI ĐÂY các mẹ nhé.

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ