Bất ngờ khả năng kháng viêm mạnh mẽ của Cỏ Xạ Hương

Với khả năng kháng viêm mạnh mẽ, Cỏ Xạ Hương đóng vai trò quan trong trong việc chữa viêm đường hô hấp. Vậy thảo dược này chứa chất gì, có thực sự hiệu quả khi để giảm các bệnh viêm hô hấp cho trẻ nhỏ, mời bạn đọc bài viết.

Cỏ Xạ Hương có tên tiếng Anh là Thyme. Đây là loại thực vật có hoa trong họ hoa môi. Nó không chỉ được dùng làm gia vị mà còn được dùng để bào chế thành sản phẩm chữa bệnh cho con người. Trong số các tác dung của Cỏ Xạ Hương, không thể không nhắc đến khả năng kháng viêm mạnh.

Cỏ Xạ Hương chứa hoạt chất chính là các tinh dầu thơm như Thymol, Carvacrol và Eugenol, cả ba chất này đều thể hiện tính kháng viêm mạnh và chúng tác dụng theo các cơ chế khác nhau và có tính bổ trợ cho nhau.

Cỏ Xạ Hương có thể ức enzyme gây viêm

Một công trình nghiên cứu của Đại học Phụ nữ Nara, Nhật Bản đã khẳng định tác dụng kháng viêm của Cỏ Xạ Hương. Tác giả chính của nghiên cứu là Hiroyasu Inoue đến từ Đại học Phụ nữ Nara ở Nhật Bản cho biết tinh dầu chiết xuất từ Cỏ Xạ Hương có đặc tính ức chế Cyclooxygenase-2 (COX-2). Đây là loại enzyme đóng vai trò chính trong gây viêm và đau. Các nhà nghiên cứu đã so sánh đặc tính kháng viêm của tinh dầu Cỏ Xạ Hương với tinh dầu Đinh Hương, Hoa Hồng, Bạch Đàn, Thì Là. Theo nghiên cứu này, tinh dầu Cỏ Xạ Hương kháng viêm hiệu quả nhất vì có thể ức chế COX-2 gần 75%.

Trong đó, Carvacol là một thành phần của Cỏ Xạ Hương mang lại hiệu quả tốt. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phân lập Carvacol và sử dụng chiết xuất ở dạng tinh khiết. Kết quả cho thấy mức độ ức chế COX-2 có thể đạt hơn 80%.

Cỏ Xạ Hương đã được ứng dụng vào chữa bệnh từ xa xưa

Cỏ Xạ Hương ức chế chất tham gia vào phản ứng gây viêm

Hai thành phần Thymol và Carvarol đều có tác dụng ức chế sản sinh đối với các chất gây viêm. Cụ thể, Thymol ức chế sản sinh Elastate. Đây là chất tham gia phản ứng quá trình viêm. Khi chất này bị ức chế sẽ giúp giảm đáp ứng gây viêm. Còn Caravarol kích thích tăng lên của Interleukin 10 – là một cytokine kháng viêm quan trọng. Chính những thành phần này sẽ có tác dụng tuyệt vời tấn công vào vị trí viêm hô hấp để giảm bớt sự khó chịu, khò khè của bệnh nhân.

 Cỏ Xạ Hương chứa hợp chất chống viêm

Trong Cỏ Xạ Hương có chứa một số hợp chất kháng viêm bao gồm Luteolin và Rosmarinic. Đây là những hợp chất có tác dụng chống viêm cho cơ thể kẻ cả viêm khớp, viêm đường hô hấp hay viêm ở mụn trứng cá. Luteolin đã được chứng minh có tác dụng chống lại TBK1 - một enzyme có liên quan đến phản ứng viêm. Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Biochemical Pharmacology cho thấy Luteolin có khả năng ức chế mạnh nhất đối với TBK1 trong số 6 chất được kiểm tra. Còn Rosmarinic trong thyme được cho là hoạt động chống viêm bằng cách ức chế lipoxygenase và cyclooxygenase, hai enzyme có liên quan đến phản ứng viêm.

Các hợp chất kháng viêm của Cỏ Xạ Hương có tác dụng hiệu quả với người mắc bệnh hô hấp

Tác dụng giảm viêm của Cỏ Xạ Hương tốt hơn hẳn Diclofenac

Trong một nghiên cứu năm 2012 của A. Ocaña * và G. Reglero đến từ Đại học Autónoma de Madrid (Tây Ban Nha) đã kiểm tra tác dụng kháng viêm của chiết xuất từ Cỏ Xạ Hương và Diclofenac.

Kết quả cho thấy chiết xuất có tác dụng chống viêm tốt hơn ở cùng một nồng độ nhỏ khi dùng. Chiết xuất từ Cỏ Xạ Hương giúp làm giảm cytokine tiền viêm TNF- α và IL-1 β so với diclofenac và kích hoạt cytokine kháng viêm Interleukin-10 mà diclofenac không có.

Cỏ Xạ Hương ứng dụng trong điều trị viêm hô hấp

Từ xa xưa, con người đã biết đến tác dụng của Cỏ Xạ Hương đặc biệt là khả năng chống viêm mạnh mẽ. Vì vậy, người xư đã dùng Cỏ Xạ Hương để chữa các chứng viêm ở đường hô hấp. Ở châu Âu, từ thời Trung Cổ, Cỏ Xạ Hương đã được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh như rối loạn tiêu hóa, xương khớp, ho, cúm và điều hòa kinh nguyệt. Sau này, chúng còn được dùng trong điều trị viêm đường hô hấp, vấn đề ở tiêu hóa.

Nhiều nghiện cứu khoa học ngày nay đã chỉ ra Cỏ Xạ Hương có tính giảm viêm mạnh mẽ. Dưới tác động của Cỏ Xạ Hương cả phản ứng viêm sẽ giảm đi rất nhiều. Giảm sưng, phù nề niêm mạc đường hô hấp, giảm tiết chất nhầy, khi dịch nhầy giảm, phản xạ ho để giúp tống các chất nhầy ra khỏi đường thở cũng sẽ giảm theo. Từ đó đường hô hấp được thông thoáng, người mắc bệnh hô hấp sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, không còn khổ sở với những cơn ho.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 1997 với 154 trẻ em bị viêm phế quản. Các bé ở độ tuổi 2 tháng đến 14 tuổi được điều trị bằng 30ml dịch chiết xuất từ Cỏ Xạ Hương. Sau thời gian 7-14 ngày, kết quả rất tích cực với 93% các bé mắc viêm phế quản đã được cải thiện rõ rệt.

Nhờ những tác dụng của Cỏ Xạ Hương và sự an toàn với sức khỏe con người, cơ quan chức năng Đức đã cấp phép để dùng dược liệu này trong các sản phẩm điều trị viêm hô hấp. Tại Việt Nam, Cỏ Xạ Hương lần đầu tiên được nhập khẩu và có trong sản phẩm Bảo khí Nhi Plus.

BẢO KHÍ NHI PLUS - Giúp giảm nhanh: đờm (đàm), ho, khò khè, khó thở; Giảm tái phát viêm phế quản và viêm hô hấp trẻ em; Có nguồn gốc từ thảo dược; Được hàng trăm nghìn mẹ tin dùng.

- Chứa Cỏ Xạ Hương (Thyme) với đặc tính kháng viêm, kháng virus, và kháng khuẩn mạnh

- Đã được chứng minh an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương

Đối tượng sử dụng: Sử dụng cho trẻ em từ 4 tháng tuổi nếu không bị nôn trớ khi ăn uống; trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn:

- Bị 1, 2 hoặc cả 3 triệu chứng: Đờm, ho, khò khè khó thở.

- Bị viêm phế quản; viêm phổi; hen; và viêm đường hô hấp khác.

Dược sỹ tư vấn: 18006643 (miễn cước)

Xem Đánh giá của hơn 600.00 mẹ về hiệu quả của Bảo Khí Nhi Plus.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

 

Tư vấn trực tuyến