Đi tìm cách trị ho cho trẻ 1 tuổi!

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Hệ hô hấp của bé 1 tuổi con non nớt, nhạy cảm với môi trường ô nhiễm, những thay đổi thời tiết đột ngột, dễ bị viêm phế quản, viêm phổi, … Điểm chung của những bệnh lý này đều làm trẻ bị ho. Tâm lý chung của nhiều bố mẹ khi trẻ bị ho rất lo lắng, nhưng ho là hiện tượng bình thường mà bố mẹ có thể kiểm soát tốt tại nhà nếu làm đúng cách. Cùng Bảo Khí Nhi Plus tìm hiểu cách trị ho cho trẻ 1 tuổi dưới đây nhé!

1. Vì sao trẻ 1 tuổi bị ho?

Ho là phản ứng có lợi cho trẻ, nhưng đôi khi nó làm nhiều ông bố mà mẹ lo lắng. Để điều trị ho triệt để cho trẻ thì điều đầu tiên mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến những cơn ho của trẻ 1 tuổi.

1.1 Ho do dị ứng

Ho do dị ứng là loại ho không phải do nhiễm khuẩn mà nguyên nhân chủ yếu nằm ở cơ địa của trẻ. Khi trẻ gặp phải những yếu tố gây nên dị ứng như:

  • Phấn hoa
  • Bụi bẩn
  • Không khí ô nhiễm
  • Thay đổi thời tiết

Những yếu tố gây dị ứng này rất đa dạng và rất khó có thể kể hết được. Mỗi trẻ dị ứng với một hoặc nhiều yếu tố khác nhau.

Ngoài ho thì phản ứng với mỗi dị nguyên của mỗi trẻ là rất khác nhau, trẻ có thể ho kèm theo chảy nước mũi, nước mắt hoặc có thể nổi ban ngứa, dị ứng trên cơ thể.

Ho do dị ứng phấn hoa ở trẻ em

Ho do dị ứng phấn hoa ở trẻ em

1.2 Viêm đường hô hấp

Chính vì bé 1 tuổi hệ thống miễn dịch đang hoàn thiện và củng cổ nên trẻ dễ bị nhiễm vi khuẩn, vi rút gây nên những nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Mới ban đầu trẻ có thể chỉ vị viêm đường hô hấp trên: viêm mũi, viêm họng, … nhưng bệnh có thể tiến triển nặng dần, ổ viêm có thể tiến sâu vào trong đường hô hấp hơn: viêm phế quản, viêm phế quản phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, …

Ho cũng phải là triệu chứng duy nhất trong những nhiễm trùng đường hô hấp này. Ngoài ra còn có các triệu chứng như: chảy nước mũi, khò khè, khó thở, …

Ho trong những bệnh lý của đường hô hấp cũng được chia làm 2 loại: ho khan và ho có đờm. Bé có thể chỉ bị ho khan hoặc ho đờm, nhưng cũng có thể “khởi động” bằng ho khan sau đó tiến triển thành ho có đờm.

Ho là triệu chứng của viêm đường hô hấp

Ho là triệu chứng của viêm đường hô hấp

1.3 Trào ngược dạ dày thực quản

Với bé 1 tuổi thì dạ dày của bé vẫn còn nằm ngang và dễ bị trào ngược dạ dày thực quản. Mặc dù đây là bệnh lý của cơ quan tiêu hóa nhưng biểu hiện của nó lại là của bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản thì acid dạ dày trào ngược lên, chính độ acid của dịch vị đường tiêu hóa này làm tổn thương họng của trẻ. Trào ngược dạ dày thực quản còn dễ mang đến hiện tượng nôn trớ cho trẻ.

Trào ngược dạ dày thực quản cũng dẫn đến ho

Trào ngược dạ dày thực quản cũng dẫn đến ho

1.4 Hóc phải dị vật

Như đã trình bày ở trên, ho là phản xạ có lợi cho cơ thể, nó giúp loại đi những dị vật lọt vào trong hệ thống hô hấp của trẻ. Như vậy ho là phản ứng rất có lợi cho trẻ.

Bé 1 tuổi đã bắt đầu tò mò với thế giới xung quanh. Bé thích cầm nắm và cho vào miệng, mũi đồ chơi hoặc những đồ vật bé thích. Chính vì tính hiệu động này, chỉ cần một phút lơ là thì bé cũng có thể hóc dị vật.

Khi bị hóc những dị vật này vào đường hô hấp hay tiêu hóa thì khí quản của trẻ rất dễ bị tắc nghẽn do bị dị vật chèn ép. Ho sẽ là phản xạ tự vệ để trẻ có thể loại bỏ được dị vật này ra khỏi đường tiêu hóa hay hô hấp của trẻ.

2. Cách trị ho cho trẻ 1 tuổi

Nếu muốn trị ho cho trẻ 1 tuổi hiệu quả thì mẹ cần tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến những cơn ho này. Cách trị ho cho từng nguyên nhân cũng rất khác nhau:

  • Ho do dị ứng: Nếu trẻ bị ho do dị ứng thì điều cần làm đầu tiên là mẹ cần làm là loại bỏ những yếu tố dị ứng. Khi đã nhận diện và loại bỏ được chính xác nguyên nhân gây ho dị ứng thì chỉ sau thời gian ngắn bé có thể chấm dứt những cơn ho của mình.
  • Viêm đường hô hấp: Khi bị những viêm nhiễm đường hô hấp thì việc dùng thuốc điều trị nguyên nhân và triệu chứng là điều cần thiết. Tuy nhiên, chỉ định và cách sử dụng của những thuốc này cần được sự kê đơn của bác sĩ nhi khoa, tuyệt đối không tự ý dùng.
  • Trào ngược dạ dày thực quản: Nguyên nhân hầu hết của trào ngược dạ dày thực quản là cấu tạo của dạ dày, nhưng đôi khi cũng là do cấu tạo của “nắp đậy” ngăn cách giữa dạ dày và thực quản. Bệnh lý này cần được thăm khám để đánh giá và đưa ra phác đồ điều trị đúng khoa học nhất cho các bé.
  • Hóc dị vật: Nếu nguyên nhân ho nằm ở việc hóc phải dị vật thì phản xạ ho sẽ giúp bé loại bỏ nhanh chóng những dị vật này ra. Nếu như những dị vật này quá lớn thì mẹ có thể phải hỗ trợ để loại bỏ nhanh chóng những dị vật ra khỏi cơ thể.

Đưa trẻ đi khám để xác định chính xác nguyên nhân gây ho

Đưa trẻ đi khám để xác định chính xác nguyên nhân gây ho

Ho có thể là phản xạ có lợi, đôi khi thông qua triệu chứng này giúp nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để điều trị triệt để. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp nhanh chóng trị ho cho trẻ 1 tuổi. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

  • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

  • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến