Hiểu về kháng sinh điều trị viêm phổi ở trẻ!

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi là lựa chọn hàng đầu khi trẻ được xác định mắc viêm phổi do vi khuẩn. Hiện nay có những loại kháng sinh trị viêm phổi nào, nguyên tắc sử dụng chúng ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây.

kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ

Kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ

Để sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi đúng cách cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc 1: Chỉ sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn

Xác định nguyên nhân gây bệnh trước khi sử dụng kháng sinh. Chỉ sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi khi có nhiễm khuẩn.

 • Nguyên tắc 2: Lựa chọn kháng sinh điều trị viêm phổi hợp lý, sử dụng đúng liều lượng, đủ thời gian

Dựa vào tình trạng bé bị viêm phổi, loại vi khuẩn trẻ nhiễm phải mà cần lựa chọn loại kháng sinh điều trị viêm phổi có phổ tác dụng, đặc điểm dược động học phù hợp. Đồng thời, cần tuân thủ đúng liều lượng trong phác đồ điều trị không tăng liều dần dễ gây nhờn thuốc.

Tùy theo tình trạng bệnh của trẻ mà thời gian sử dụng kháng sinh trị viêm phổi dao động từ 7-10 ngày. Với các trường hợp viêm phổi nặng kèm suy hô hấp có thể sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi kéo đến 21 ngày.

sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ đúng cách

Chỉ sử dụng kháng sinh trị viêm phổi khi có nhiễm khuẩn

Các loại kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ

Các loại kháng sinh cho trẻ viêm phổi được bác sĩ lựa chọn về nhóm, đường dùng kháng sinh (uống, tiêm, truyền kháng sinh) tùy thuộc vào trẻ điều trị ngoại trú hay nằm viện, mức độ viêm phổi nhẹ hay nặng và kết hợp thêm các loại thuốc điều trị viêm phổi ở trẻ em khác:

Trường hợp viêm phổi nhẹ, điều trị ngoại trú

 • Với trẻ viêm phổi dưới 5 tuổi có thể dùng các kháng sinh điều trị viêm phổi như:

Amoxicillin hoặc Amoxicillin - clavulanic .Thời gian điều trị 5 ngày.

Với những trẻ dị ứng với nhóm kháng sinh trị viêm phổi Beta – lactam hoặc có nghi ngờ viêm phổi do vi khuẩn không điển hình có thể dùng nhóm Macrolid.

 • Với trẻ viêm phổi trên 5 tuổi có thể dùng một số kháng sinh điều trị viêm phổi trong nhóm Marcrolid ( Erythromycin, Clarithromycin, Azithromycin) Thời gian điều trị khoảng 7-10 ngày.

Chú ý: Dù là điều trị ngoại trú thì phụ huynh cũng nên đưa các bé đến thăm khám chứ không tự ý cho bé uống kháng sinh điều trị viêm phổi.

Trường hợp viêm phổi nặng, điều trị nội trú

Những bé bị viêm phổi nặng thường được chỉ định tiêm kháng sinh. Ban đầu kháng sinh được lựa chọn thuộc nhóm Penicilline A kết hợp một thuốc thuộc nhóm Aminosid. Thường là Ampicillin hoặc Amoxicillin-clavulanic tiêm tĩnh mạch chậm kết hợp với Ceftriaxon tiêm tĩnh mạch chậm. Thời gian điều trị tít nhất 5 ngày.

Nếu viêm phổi do tụ cầu nhạy cảm Methicilline thì ưu tiên  tiêm kháng sinh Oxacillin hoặc Cloxacillin. Thời gian điều trị tối thiểu 21 ngày.

Nếu nguyên nhân viêm phổi là do nhiễm vi khuẩn không điển hình thì dùng kháng sinh điều trị viêm phổi dạng uống thuộc nhóm Macrolid trong trường hợp không suy hô hấp. Nếu trẻ có suy hô hấp tiêm kháng sinh Levofloxacin. Thời gian điều trị 1-2 tuần.

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ

 • Không tự ý ngưng dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ
 • Thuốc kháng sinh chỉ nên dùng khi được xác định có nhiễm khuẩn. Các mẹ không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ khi không có đơn của bác sĩ, rất dễ gây quá liều, nhờn thuốc, kháng thuốc.
 • Với những trường hợp viêm phổi nặng và điều trị nội trú việc tiêm kháng sinh cho trẻ được ưu tiên bởi đảm bảo sinh khả dụng cao, giúp bệnh nhanh tiến triển
 • Với các trường sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi đường uống thường được chỉ định uống sau bữa ăn, tuy nhiên có một số loại kháng sinh lại chỉ nên dùng trước hoặc trong bữa ăn nên các mẹ cần hết sức thận trọng và tuân thủ theo đơn kê của bác sĩ.

rối loạn tiêu hóa sau điều trị kháng sinh viêm phổi ở trẻ

 Sau sử dụng kháng sinh trị viêm phổi có thể gây rối loại tiêu hóa

 • Bên cạnh việc tiêu diệt các vi khuẩn có hại kháng sinh cũng tiêu diệt những vi khuẩn có lợi đường ruột. Vì vậy, sau liệu trình sử dụng kháng sinh trẻ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi đúng cách không chỉ giúp con nhanh chóng khỏi bệnh mà còn phòng ngừa nguy cơ rối loạn tiêu hóa và kháng thuốc về sau. Hy vọng, sau bài viết này các bậc phụ huynh đã có cái nhìn đúng đắn nhất về cách dùng kháng sinh điều trị viêm phổi.

Dược sĩ Đỗ Hương

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

 • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

 • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ