Bật mí 7 mẹo cho trẻ biếng ăn có luôn một "chiếc bụng đói"

 Dược sĩ Khánh Linh
Giai đoạn 1-3 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên các bé ở giai đoạn này thường rất biếng ăn. Mẹ tham khảo ngay mẹo giúp bé hết biếng ăn dưới đây nhé!

Mẹo 1 - Để cho trẻ biếng ăn được đói

"Để cho con bạn được đói".

Sẽ thực sự rất khó khăn để nhiều bạn có thể chấp nhận được mẹo cho trẻ biếng ăn này. Làm sao bạn có thể để đói con mình được và điều này dường như thật tàn nhẫn.

NHƯNG bạn biết không, khi trẻ thực sự đói, bữa ăn sẽ không còn là một trận chiến nữa. 

Khi đói, não trẻ sẽ nhận được tín hiệu "đói", trẻ sẽ tự đi tìm đồ ăn thức uống nạp năng lượng để thỏa mãn cơn đói của mình. Và đây sẽ là thời điểm thích hợp cho những bữa ăn của trẻ. Bản thân trẻ tự tìm đến với đồ ăn và bạn chỉ cung cấp cho chúng thôi. Điều này có phải là tốt hơn so với việc hối thúc trẻ biếng ăn ăn không?

Tuy nhiên, hè đến lại là khoảng thời gian nghỉ ngơi của trẻ, nhiều bạn vì thời tiết nắng nóng quá nên giữ con chăm sóc ở nhà thay vì đến lớp. Và khi đó, trẻ có nhiều cơ hội hơn tiếp xúc với những thức quà vặt hấp dẫn nổi tiếng trong mùa hè như kem, thạch,...Vô tình nuồng chiều theo trẻ, cái dạ dày bé kia sẽ bị nấp đầy và như thế trẻ sẽ chẳng buồn ăn khi đến bữa ăn chính nữa.

Vậy mẹo nào để trẻ lười ăn được đói đúng thời điểm bữa chính như thế?

  • Trước tiên, bạn hãy sắp xếp các bữa chính phụ cách nhau 2-3 giờ và giữa các bữa chỉ cho trẻ uống nước thôi. Đừng thấy trẻ đòi ăn bánh kẹo, snack là đáp ứng luôn, và cũng đừng sử dụng sữa thay cho nước lọc khi trẻ thấy khát. Trẻ chỉ nên ăn vặt tối đa mỗi lần/ngày và chỉ được ăn khi trẻ đã hoàn thành bữa chính.
  • Bạn cũng có thể thúc đẩy cơn đói của trẻ bằng mẹo đơn giản là khuyến khích trẻ biếng ăn vui chơi, vận động trước giờ ăn như chạy nhảy, leo trèo,...trước giờ ăn.

tahy đổi lối sống

Tâp thể dục sẽ tiêu hao năng lượng và kích thích bé thèm ăn, ăn ngon miệng

Thoạt đầu nghe có chút vô lý những hãy tin tưởng mẹo này và để trẻ có cơ hội được đói để sau này con hết biếng ăn các mẹ nhé!

>>> Mẹ có biết: Cách lên thực đơn cho con cũng là một bí quyết đấy. Mẹ cùng tham thảo bí quyết đó tại bài viết "Thực đơn cho bé biếng ăn" để biết chi tiết mẹ nhé!

Mẹo 2 - Để trẻ tự quyết định lượng thức ăn của mình

"Làm sao có thể cho trẻ tự quyết định muốn ăn bao nhiêu thì ăn được. Thế này chẳng khác nào bảo trẻ không ăn nữa. Và điều này thật vô lý". Chắc hẳn đây sẽ là suy nghĩ của rất nhiều mẹ khi ai đó nói về cái mẹo chăm sóc trẻ biếng ăn có vẻ "ngớ ngẩn" này.

Nhưng bạn biết không, bằng cách này, việc ăn của trẻ sẽ là tự thân trẻ mong muốn và không còn là sự thúc dục từ các bạn nữa.

Bạn cũng biết cái vòng nguyên nhân bé biếng ăn luẩn quẩn từ sự thúc ép này mà: biếng ăn- tâm lý lo sợ do bị ép ăn- biếng ăn. Và đây cũng là một mẹo để cho trẻ được đói đấy các bạn ạ.

Hãy bày thức ăn và để trẻ biếng ăn tự quyết định lượng ăn của mình

Hãy bày thức ăn và để trẻ biếng ăn tự quyết định lượng ăn của mình

Nhiệm vụ của bạn là bày ra những món ăn an dành cho trẻ biếng ăn. Nếu trẻ không thích món nào đó thì bạn cũng không cần vội lo lắng, bởi đó là điều hoàn toàn bình thường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng quốc tế để trẻ yêu thích một món ăn thì bạn cần thử liên tục ít nhất 7 lần, nếu trẻ vẫn tỏ ra không muốn ăn thì lúc đó hãy tạm kết luận rằng trẻ không thích nó. Vì vây, điều bạn nên làm là kiên nhẫn với trẻ hơn và đừng nản lòng khi trẻ từ chối món ăn đó trong lần đầu tiên. 

>>> CLICK ngay: Cháo là món ăn phổ biến với bé 1 - 3 tuổi. Vậy thì hãy làm đa dạng thực đơn của bé biếng ăn bằng "Bật mí cho mẹ những cách nấu cháo khiến bé biếng ăn mê tít" mẹ nhé!

Mẹo 3 - Chớ kéo dài bữa ăn quá 20 phút

Kéo dài bữa ăn bạn có thể giúp làm đầy thêm vào cái dạ dày của trẻ vài thìa cơm canh nữa. Nhưng bạn muốn kịch bản này sẽ được viết tiếp cho những ngày tháng sau đó?

Nếu câu trả lời là không thì khi bé biếng ăn phải làm gì? 

Một mẹo cho bạn đó là đừng kéo dài bữa ăn quá 20 phút nữa và cũng đừng bàn chuyện thu hút sự chú ý của trẻ thế nào để trẻ có thể ăn nhiều hơn nữa. 

Hãy cứ để trẻ muốn ăn bao nhiêu thì ăn. Nghe thì có chút buông xuôi nhưng thử áp dụng mẹo này xem, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. Cứ tưởng tượng bạn bị ép làm những thứ mà mình không muốn đi, bạn sẽ thấy khó chịu cỡ nào? Trẻ em cũng có cảm xúc cần được tôn trọng như thế dù là chỉ trong ăn uống đi chăng nữa. Nếu bạn cứ ép trẻ ăn mãi thì những bữa ăn sau này sẽ rất đáng sợ với trẻ, nó không còn là vui vẻ, hạnh phúc và thích thú để thưởng thức món ăn nữa mà là một cuộc chiến thực sự. 

Thúc ép ăn uống sẽ khiến trẻ biếng ăn sợ sệt mỗi khi đến bữa ăn

Thúc ép ăn uống sẽ khiến trẻ biếng ăn sợ sệt mỗi khi đến bữa ăn

Chẳng thế mà ông bà ta có câu "Trời đánh tránh miếng ăn". Vì thế, mỗi bữa ăn cần có một khoảng khoảng thời gian của riêng nó. Bạn đừng cố xen ngang xẻ dọc những trò chơi, những chuyến đi rong vào cuộc ăn để đánh lừa cảm giác no đói của trẻ. Điều này sẽ khiến tập phim ăn uống cứ kéo dài lê thê thêm và làm khoảng cách giữa các bữa ăn dần thu hẹp lại, lấy đâu ra cơ hội đói để trẻ lại được ăn nữa. Thêm vào đó, mẹo đánh lừa này có thể sẽ khiến trẻ ăn uống vô tội vạ, mất kiểm soát và trẻ có nguy cơ bị béo phì cùng những bệnh gây ra do béo phì về sau.

Vì thế, tốt nhất mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài không quá 20 phút. Nếu trẻ chưa ăn được nhiều thì bạn cũng cứ mạnh dạn mà kết thúc bữa ăn này. Chắc hẳn rằng bữa ăn sau trẻ sẽ ăn nhiều hơn đấy.

>>> Đừng chủ quan: Bởi vì nguyên nhân biếng ăn của con bắt nguồn từ chính mẹ đấy. Cùng tìm hiểu tất cả những nguyên nhân của biếng ăn ở trẻ tại "Trẻ biếng ăn: cha mẹ "ngã ngửa" khi biết nguyên nhân" nhé!

Mẹo 4 - Rèn cho trẻ tính tự lập kể cả trong ăn uống

Khi thấy trẻ biếng ăn, nhiều cha mẹ thường sẽ tìm đủ mọi cách để con ăn được nhiều hơn, cho trẻ xem hoạt hình, ăn rông rồi lăm lăm thìa trong tay để xúc cho trẻ bất cứ lúc nào. Điều này thật vất vả biết bao! Bạn dỗ dành vất vả còn con trẻ thì vất vả mà ăn uống.

Vậy tại sao bạn không để cho trẻ tự chỉ huy bữa ăn của mình? Nếu bạn đã hiểu mẹo để cho trẻ được đói, để cho trẻ tự quyết định việc ăn của mình hay quan điểm đừng cố kéo dài bữa ăn của trẻ thì hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình. Vậy thì hãy trở thành người hướng dẫn, khích lệ trẻ và đừng bao giờ xúc cho trẻ ăn nếu trẻ có thể tự xúc được.

>>> LỰA CHỌN THÔNG MINH CỦA MẸ:  Để Bé Luôn "Yêu" Những Mâm Cơm Mẹ Nấu Với Các Loại Thuốc Bổ Cho Bé Biếng Ăn này! 

để trẻ ăn cùng gia đình

Cho trẻ ăn cùng gia đình để trẻ học cách tự ăn, kích thích tạo cảm hứng muốn ăn 

Những trẻ 7-9 tháng tuổi đã có thể tập bốc thức ăn được rồi. Còn với những trẻ khoảng 1 tuổi trở lên, hãy tập cho trẻ cầm thìa. Có thể mới đầu trẻ nghịch ngợm chọc choe choét văng vãi thức ăn những không sao hết bởi đấy cũng là cách khiến trẻ thích thú và khám phá bữa ăn hơn.

Đây là mẹo mà người Nhật giáo dục con cái của họ thông qua bữa ăn, cũng là một mẹo mà các mẹ có thể thử để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn.

Mẹo 5 - Đừng cho trẻ uống quá nhiều sữa mỗi ngày

Để trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện thì trong vòng 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ hoàn toàn và tiếp tục bú đến 18-24 tháng tuổi. Từ tháng thứ 7 trở đi, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được bổ sung một chế độ ăn uống hợp lý.

Nhưng khi gặp các dấu hiệu biếng ăn của trẻ, đặc biệt là với các bé 1-5 tuổi, các mẹ lại quá tích cực cho trẻ uống sữa công thức. Nhất là trong cái thời tiết dễ khiến trẻ mất nước như này, trẻ có thể sẽ hào hứng với sữa hơn như một cách bù đắp lại lượng nước thoát ra khỏi cơ thể theo mồ hôi.

Tuy vậy, uống sữa nhiều cũng giúp cung cấp rất nhiều năng lượng nhưng sẽ không cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết đáp ứng cho sự phát triển của trẻ. Mọi thứ tốt nhất nên dừng lại ở mức vừa đủ và sữa cho bé biếng ăn cũng vậy.  

>>> Bí quyết: Sữa là thức ăn quan trọng đối với trẻ. Tuy nhiên, Chọn sữa biếng ăn cho trẻ cúng khiến mẹ đau đầu lắm đấy. Nếu chưa thể chọn lựa được thì bài viết "Mách mẹ các loại sữa nên bổ sung cho trẻ biếng ăn" sẽ là gợi ý tốt cho mẹ đấy 

Mẹo 6 - Tạo sự đa dạng cho các bữa ăn của trẻ biếng ăn

Không chỉ thay đổi các món ăn cho bé biếng ăn đa dạng mà mẹ cũng nên tạo các món ăn thành hình con vật, đồ vật nhiều màu sắc làm bé thích thú, cảm giác như được chơi  đồ chơi khi ăn. Cùng với đó, hãy khiến bé hứng thú hơn với bữa ăn hàng ngày ở nhà khi bạn cho phép bé lựa chọn đĩa, bát ăn hay cốc uống nước.

Bé biếng ăn sẽ mong đến bữa ăn để được tự mình lựa chọn xem hôm nay mình sẽ ăn bát có hình con thỏ hay con hổ? Màu đỏ hay màu xanh?

thực đơn kiểu nhật

Học các mẹ Nhật trang trí đồ ăn để trẻ hứng thú với bữa ăn

Mẹo 7 - Luôn khuyến khích và khen ngợi con trẻ

Người ta thường nói cha mẹ là tấm gương cho con cái thực sự không sai, ngay cả chuyện ăn uống con cũng thường nhìn cha mẹ mà học tập. Trẻ em học hỏi bằng cách quan sát những người xung quanh. Vì vậy, muốn con hứng thú và ăn uống ngon lành, ngay chính bản thân cha mẹ cũng vậy. Hãy cùng nhau tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn, không vừa ăn vừa xem tivi để tăng sự tập trung.

Bé xứng đáng nhận được một hoặc nhiều lời khen khi hoàn thành bữa ăn "ngoan". Mọi trẻ em đều thích được khen. Mỗi lần bé ăn ngoan, hãy cung cấp cho bé một phần thưởng, có thể chỉ là một câu động viên, khen ngợi, một miếng dán bé ngoan...  Với mẹo này, việc muốn thử đồ ăn mới là việc sẽ xuất phát từ tự thân bé mà bạn không cần phải ép và lười ăn cứ thể mà rút lui khỏi trẻ.

khuyến khích trẻ

Bố mẹ nên khuyến khích, tạo cảm  hứng để trẻ ăn nhiều hơn

Ngoài ra, bạn hãy để bé biếng ăn cùng tham gia nấu nướng. Bé sẽ thấy rau muống mà bé tự tay nhặt, hay món thịt mà bé tự tay trộn gia vị sẽ ngon hơn rất nhiều. 

Trong cái thời tiết oi bức này, đến người lớn chúng ta còn biếng ăn nữa là các em bé nhạy cảm. Vậy nên hãy thử hết các mẹo chăm sóc trẻ biếng ăn nhưng nếu vẫn không tìm được ra biện pháp khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ thì mẹ cần kiểm tra hệ tiêu hóa của trẻ tại các cơ sở y tế xem có gặp vấn đề gì không nhé.

>>> Mẹ có biết: Suy dinh dưỡng là hậu quả tất nhiên của những bé biếng ăn kéo dài. Cùng tìm hiểu về "Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng" để biết thêm chi tiết nhé!

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Hỗ trợ Giúp bé:

  • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
  • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

  • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
  • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ