Tiếc nuối khi bỏ lỡ "7" mẹo chữa trị sổ mũi cho trẻ này

Anh chàng sổ mũi dường như có một “tình yêu lớn” đối với những đứa trẻ. Sổ mũi luôn cố gắng gặp gỡ trẻ nhỏ để bồi đắp cho mối tình ấy ngày càng trở nên nồng thắm hơn, nhất là vào mỗi độ giao mùa. Có một vài mẹo chữa sổ mũi cho bé tại nhà dưới đây sẽ giúp trẻ nhanh chóng kết thúc mối tình đơn phương của chàng bad boy - sổ mũi này đấy. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Khi nào nên áp dụng các mẹo chữa sổ mũi cho bé?

Câu chuyện tình yêu Bất – Đắc – Dĩ của những đứa trẻ và anh chàng bad boy sổ mũi chẳng phải là một câu chuyện ngày một ngày hai. Có thể nó kết thúc một cách chóng vành nhưng rồi mỗi khi đến khoảng thời gian giao mùa, tình yêu ấy lại được kết nối.

Thế những mối lần trẻ sổ mũi lại là mỗi lần nỗi lo của cha mẹ lại hình thành.

 • Đứa trẻ của tôi bị sổ mũi là bị làm sao, mắc bệnh gì, có nguy hiểm không?
 • Và tôi phải làm gì để chấm dứt sớm tình trạng ấy cho trẻ?

Mẹo chữa sổ mũi cho trẻ nên dùng khi nào?

Mẹo chữa sổ mũi cho trẻ nên dùng khi nào?

Không giống như chúng ta, những người trưởng thành có thể sử dụng các thuốc trị sổ mũi, ho hoặc cảm lạnh, bạn không thể làm điều tương tự cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Thuốc tốt cho người lớn nhưng có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi.

Theo Carlo Reyes  - Tiến sĩ, bác sĩ Nhi Khoa, bệnh viện Los Robles ở Thousand Oaks, Calif cho biết: “Khi nói đến trẻ sơ sinh, các loại thuốc trị ho và cảm lạnh thông thường không được khuyến khích vì chúng không có tác dụng tốt và dễ dàng vô tình dùng quá liều cho trẻ nhỏ.”

Và ĐÓ LÀ LÝ DO CÁC MẸO CHỮA SỔ MŨI CHO BÉ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG!

Như vậy, các mẹo thuốc chữa sổ mũi cho bé được sử dụng khi nào?

- Các mẹo chữa sổ mũi cho bé luôn được ưu tiên.

- Đến khi triệu chứng sổ mũi ảnh hưởng nghiêm trọng tới trẻ, các bác sĩ sẽ kê thêm thuốc chữa sổ mũi cho trẻ khi cần thiết bên cạnh các mẹo chữa trị sổ mũi này.

Bạn có thể được giới thiệu rất nhiều mẹo chữa sổ mũi cho bé khác nhau. Nhưng không phải mẹo nào cũng hiệu quả và nên áp dụng.

Do đó, thông qua bằng chứng hỗ trợ cụ thể, nội dung tiếp dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một danh sách các mẹo để bạn có thể ứng phó với sổ mũi ở trẻ em.

2. Các mẹo chữa sổ mũi cho trẻ

Chọn những mẹo mà bạn có thể làm được và áp dụng cho đứa trẻ bị sổ mũi của bạn nhé!

2.1. Uống nhiều nước ấm

Những ly nước uống ấm nóng là phương thuốc truyền thống, nổi tiếng cho sổ mũi.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Rhology cho thấy, uống một loại đồ uống nóng giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như sổ mũi.

Dù chỉ ra rằng đó có thể chủ yếu là yếu tố tâm lý (trẻ tin tưởng là một cốc nước ấm có thể giúp thoải mái hơn với sổ mũi và chỉ như vậy mà thôi), nhưng nghiên cứu này cũng đã xác định một phản ứng vật lý đem lại hiệu quả chữa sổ mũi của mẹo này.

Đồ uống nóng kích thích một dây thần kinh liên quan đến khoang miệng và mũi, và điều này có thể giải thích cho việc làm giảm sổ mũi cũng như các triệu chứng cảm lạnh khác cho trẻ.

Mẹo chữa sổ mũi cho bé với một cốc nước ấm

Mẹo chữa sổ mũi cho bé với một cốc nước ấm

Vậy nên, hãy sử dụng nước ấm như một mẹo hay ho và quá đỗi đơn giản cho đứa trẻ bị sổ mũi của bạn.

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ gặp chút khó khăn khi sử dụng mẹo chữa sổ mũi này cho trẻ. Bởi nhiều trẻ lại rất thờ ơ với nước, lười biếng uống nước.

Khi đó, bạn nên cưng chiều trẻ bằng các món súp lỏng, sữa, hay nước ép trái cây.

Nhìn chung, đó chỉ cần là thức ăn dạng lỏng thôi là sẽ giúp ích cho sự sổ mũi của con bạn rồi.

2.2. Xông hơi gừng, tinh dầu

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện hít hơi nước nóng, nhưng mọi người thường thêm các loại thảo mộc hoặc tinh dầu vào nước nóng, cho trẻ ngả qua nước và hít vào hơi nước.

Hơi ẩm từ bát nước nóng sẽ giúp dịch mũi loãng ra và được loại bỏ dễ dàng hơn.

Khi xem xét các cách hít hơi nước có chứa các thảo dược khác nhau có giúp điều trị sổ mũi và các triệu chứng cảm lạnh, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Nha khoa và Y khoa năm 2015 đã chỉ ra rằng:

Các triệu chứng được cải thiện nhanh hơn và hiệu quả hơn khi không xông hơi.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi sử dụng mẹo xông hơi chữa sổ mũi cho bé, đó là không nên bát nước nóng sát mặt trẻ và mỗi lần xông không nên quá 3 phút để tránh bỏng làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp.

Để an toàn hơn, bạn có thể cho trẻ tận hưởng hơi nóng và ẩm nhờ một chiếc máy xông mặt

2.3. Tắm nước nóng

Tắm nước nóng là một cách thức khác của mẹo chữa sổ mũi cho trẻ bằng hơi nước.

Thư giãn trong bồn nước nóng cũng là lúc trẻ vô tình hít được một chút hơi ấm từ nó để làm loãng chất đờm nhầy, và tống xuất nó ra ngoài dễ dàng hơn.

Phổ biến và đơn giản nhất là cho trẻ tắm với nước gừng. 

Bạn biết không, gừng - thứ gia vị nhỏ bé gần gũi này lại là một người bạn vô cùng quý giá cho sức khỏe của gia đình bạn.

Với tính vị cay, ấm của mình, gừng sẽ giúp cơ thể bạn chống lại được cái lạnh, tiêu được đờm và quá trình tiêu hóa cũng nhờ gừng mà trở nên tốt hơn.

Vì vậy, khi đứa trẻ của bạn có bị cảm lạnh hay vì một lý do nào đấy khiến trẻ bị ho có đờm sổ mũi  thì bạn có thể dùng gừng để:

 • Pha nước tắm.
 • Ngâm chân.
 • Xông hơi cho trẻ.

Mẹo chữa sổ mũi cho trẻ bằng cách tắm nước gừng

Cho trẻ tắm nước gừng chữa sổ mũi

Cách tiến hành mẹo chữa sổ mũi cho bé với gừng thực sự rất đơn giản:

 • Bạn chỉ cần lấy một củ gừng, rửa sạch, giã nát đun sôi cùng với nước rồi pha vào nước tắm cho trẻ, hoặc để trẻ ngâm chân.
 • Và khi tắm cho trẻ bạn nhớ chọn chậu tắm sâu lòng để có thể ngập trọn phần lưng và ngực của trẻ để trẻ được giữ ấm toàn thân và phổi nhé.

2.4. Chườm ấm tai và mũi

Một mẹo chữa sổ mũi cho trẻ nữa mà nhiều mẹ đã truyền tai nhau để trị sổ mũi cho trẻ cũng khá hữu ích đó là chườm ấm tai và mũi của trẻ.

 • Hơi ấm sẽ tác động lên mũi làm loãng dịch mũi và dễ dàng hơn để chảy ra ngoài.
 • Hai bên tai của trẻ có những dây thần kinh nhỏ xíu có tác dụng điều tiết máu ở mũi khi gặp nhiệt sẽ giãn ra và giúp lỗ mũi thông thoáng hơn.

Vậy nên, tại sao trước khi trẻ đi ngủ bạn không áp dụng mẹo chườm tai, mũi cho trẻ để sổ mũi xụt xùi không còn ảnh hưởng quá nhiều đến giấc ngủ của con bạn nữa.

Bạn đã thử mẹo chườm ấm tai và mũi để chữa sổ mũi cho trẻ?

Bạn đã thử mẹo chườm ấm tai và mũi để chữa sổ mũi cho trẻ?

2.5. Masage mũi 

Đã bao giờ bạn nghe thấy cái mẹo mát xa mũi có thể chữa trị sổ mũi cho bé?

Đó là một MẸO CHỮA TRỊ SỔ MŨI KHÁ LẠ LẪM với nhiều bạn nhưng hãy thử đi, mỗi ngày mát xa tầm 3-4 lần, sớm thôi bạn sẽ thấy được hiệu quả của cái động tác mát xa đơn giản này đấy.

Day day huyệt nghinh dương sẽ giúp chữa sổ mũi cho trẻ

Day day huyệt nghinh dương sẽ giúp chữa sổ mũi cho trẻ

Trước tiên, bạn cần xác định xem trẻ bị ngạt mũi nào, nếu là mũi trái thì hãy để trẻ nằm nghiêng về phía bên phải và ngược lại. Sau đó, bạn dùng ngón trỏ bấm vào huyệt nghinh hương ở hai bên cánh mũi của trẻ và day day nhẹ vài phút.

2.6. Xoa dầu vào lòng bàn chân

Khi thấy trẻ có hiện tượng hắt hơi và sổ mũi, mẹ có thể dùng dầu khuynh diệp xoa lên lòng bàn chân bé để giữ ấm, day nhẹ vào huyệt giữa lòng bàn chân khoảng một phút sau đó đeo tất cho trẻ.

Mẹo chữa sổ mũi này hiệu quả nhất đối với trẻ sơ sinh.

xoa dầu cho bé bị sổ mũi

Xoa dầu vào lòng bàn chân - mẹo hay chữa trị sổ mũi cho bé

2.7. Gối đầu cao hơn

Nó là một mẹo được sử dụng phổ biến cho trẻ bị sổ mũi.

Kê gối cao hơn bình thường một chút khi trẻ ngủ sẽ mang lại cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều cho đứa trẻ sổ mũi, bởi vì khi đó nước mũi chảy ra ngoài thay vì chảy ngược vào trong gây ngạt mũi hơn cho trẻ. 

Tất nhiên, bạn cũng không nên để trẻ nằm gối cao quá sẽ làm bé bị đau mỏi cổ khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Cho trẻ nằm gối cao khi bị sổ mũi

Cho trẻ nằm gối cao giúp dịch mũi chảy ra ngoài

2.8. Vỗ nhẹ lưng trẻ

Khi thấy trẻ bị sổ mũi, mẹ có thể đặt trẻ nằm sấp trên đầu gối hoặc đùi mẹ, nghiêng người về phía trước, sau đó mẹ nắm bàn tay và vỗ nhẹ nhàng trên lưng.

Thực hiện như vậy giúp làm lỏng dịch mũi để trẻ dễ thở hơn.

Vỗ lưng cho trẻ - Mẹo đơn giản cho trẻ sổ mũi

Vỗ lưng cho trẻ - Mẹo đơn giản cho trẻ sổ mũi

3. Điều quan trọng 

Có nhiều mẹo chữa sổ mũi cho trẻ tại nhà mà bạn có thể áp dụng để tạo sự dễ chịu hơn cho đứa trẻ của bạn nhưng không có biện pháp nào trong số các biện pháp này được coi là chữa khỏi hoặc loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân cơ bản gây sổ mũi ở trẻ.

Do đó, nếu có được một phương pháp "một mũi tên trúng hai đích":

 • Vừa giúp làm giảm triệu chứng sổ mũi.
 • Vừa giúp tăng cường sức đề kháng hô hấp của cơ thể để trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh.

sẽ là một Lựa - Chọn - Thông Minh!

Các bà mẹ hiện đại thì bắt rất nhanh xu hướng này, khi mà các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược hỗ trợ điều trị triệu chứng trẻ bị sổ mũi xanh và tăng cường sức đề kháng đường hô hấp cho trẻ nhận được sự tín nhiệm vững chắc. 

Tài liệu tham khảo

1. https://www.researchgate.net/publication/23790050_The_effects_of_a_hot_drink_on_nasal_airflow_and_symptoms_of_common_cold_and_flu

2. https://www.researchgate.net/publication/272823081_Efficacy_of_Steam_Inhalation_with_Inhalant_Capsules_in_Patients_with_Common_Cold_in_a_Rural_Set_Up

3. https://www.medicalnewstoday.com/articles/320992.php#five-ways-to-stop-a-runny-nose

Để được tư vấn chi tiết về biện pháp điều trị, không còn lo về đờm, ho, khò khè cho bé và tăng cường sức khỏe đường hô hấp cho bé, chặn đứng viêm đường hô hấp tái phát trở lại, mời độc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 1800 6643

95% Mẹ đã dùng Bảo Khí Nhi Plus khẳng định:

 • Sau 5-7 ngày: sổ mũi, đờm (đàm), ho giảm rõ rệt
 • Sau 7-10 ngày: bé giảm khò khè
 • Sau 2-3 tháng: bé giảm tái phát viêm hô hấp, viêm phế quản hiệu quả

Sử dụng được cho trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên nếu ít bị nôn trớ!

Sự thật về tác dụng trừ ho tiêu đờm, giảm viêm hô hấp của Bảo Khí Nhi Plus

Theo nghiên cứu của TS.BS Vũ Minh Hoàn tiến hành tại Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội: Bảo Khí Nhi Plus giúp 87% trẻ viêm phế quản phổi giảm nhanh cách triệu chứng ho, đàm, khò khè sau 5-7 ngày.

Nghiên cứu của bác sỹ Vũ Minh Hoàn được tiến hành trên 60 trẻ được chẩn đoán là viêm phế quản phổi với các triệu chứng đặc trưng là ho, đàm, khò khè. 60 trẻ được chia thành 2 nhóm, Nhóm nghiên cứu được bác sỹ cho dùng thuốc điều trị nền kết hợp với Bảo Khí Nhi Plus còn nhóm đối chứng thì chỉ dùng mình thuốc điều trị nền không có Bảo Khí Nhí Plus.

Kết quả sau quá trình điều trị nhóm được dùng Bảo Khí Nhi Plus cho hiệu quả giảm nhanh các triệu chứng ho, đàm, khò khè rõ rêt: Nhóm nghiên cứu cho kết quả điều trị lần lượt là: Tốt: 87%, Khá: 13%, Kém: 0%; Nhóm chứng cho kết quả điều trị kém hơn lần lượt là: Tốt: 56.7%; Khá: 33,3%; Kém:10%

Hiện nay, để tìm được 1 sản phẩm có thể giúp bé giảm nhanh các triệu chứng đờm ho khò khè, mà đã được chứng minh hiệu quả như Bảo Khí Nhi Plus vô cùng khó khăn. Hơn nữa, từ thực tế sử dụng của hơn 600.000 mẹ khắp Việt Nam, bao gồm cả những diễn viên nổi tiếng như: Lã Thanh Huyền, diễn viên Vân Dung, MC Diệp Chi… đều cho thấy kết quả rất tốt. Vậy còn chờ gì mà mẹ không dùng Bảo Khí Nhi Plus, để giúp bé thoát khỏi cơn ho ốm giày vò, trả lại sức khỏe và niềm vui cho con?

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:

 • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
 • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
 • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến