Nguyên nhân viêm tiểu phế quản ở trẻ

Bài viết sau đây cung cấp thông tin về nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản cũng như các yếu tố nguy cơ mẹ cần nắm được để điều chỉnh cách chăm sóc để trẻ có một sức khoẻ hô hấp khoẻ mạnh và dẻo dai.

Trẻ bị viêm tiểu phế quản

Cơ chế bệnh sinh của viêm tiểu phế quản

Trong viêm tiểu phế quản, tình trạng viêm xảy ra tại các phế quản nhỏ và trung bình có đường kính dưới 2 mm, không có vòng sụn. Các tổn thương gây viêm tại niêm mạc tiểu phế quản thường dễ dẫn đến mềm, xẹp tiểu phế quản gây tắc nghẽn đường thở hơn so với tổn thương tại các vị trí khác trên đường hô hấp.

Các tổn thương thường gặp trong viêm tiểu phế quản là:

  • Hiện tượng tăng tiết dịch nhầy quá mức gây đờm nhiều dẫn đến ho nhiều, khò khè, khó thở ở trẻ. Đặc biệt viêm tại tiểu phế quản có thể gây phù nề đường thở dẫn đến các triệu chứng cấp tính của bệnh
  • Tắc nghẽn và có thể gây co thắt phế quản
  • Xẹp phổi, giảm thông khí phổi

Nguyên nhân nào gây viêm tiểu phế quản ở trẻ?

Nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm tiểu phế quản ở trẻ là các virus như: Virus hợp bào hô hấp (RSV) chiếm 30-50% các trường hợp mắc bệnh, virus cúm chiếm khoảng 25%, ngoài ra còn có Adenovirus với 10% số trẻ mắc bệnh. Vì thế khi trẻ có triệu chứng viêm tiểu phế quản việc sử dụng kháng sinh cần hết sức cân nhắc vì kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Viêm tiểu phế quản uông thuốc gì hợp lý và điều trị triệt để bệnh? Các mẹ cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi sử dụng cho con.

Virus RSV là nguyên nhân chủ yếu gây viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ

  • Trẻ có sức đề kháng kém: đẻ non dưới 37 tuần, trẻ dưới 12 tuần tuổi là giai đoạn rất dễ mắc bệnh viêm tiểu phế quản nói riêng và các bệnh hô hấp nói chung, suy dinh dưỡng bào thai…
  • Nếu trẻ sống trong vùng có dịch cúm thì tỷ lệ bị lây nhiễm rất cao do sức đề kháng của trẻ còn quá yếu, nhất là trẻ đang ở giai đoạn bú mẹ mà không được bú đầy đủ sữa mẹ.
  • Trẻ bị dị tật bẩm sinh dường hô hấp
  • Các trường hợp trẻ bị bệnh tim, phổi bẩm sinh, suy giảm miễn dịch,
  • Trẻ sống trong môi trường có khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, ẩm thấp hay sống ở những nơi đông đúc, đi nhà trẻ đều có nguy cơ cao mắc phải viêm tiểu phế quản.

Bệnh viêm tiểu phế quản là bệnh nguy hiểm vì thế cha mẹ cần hết sức lưu ý chăm sóc trẻ đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi bằng những cách phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ.

Khi trẻ mắc các bệnh viêm hô hấp cần nhanh chóng điều trị triệt để kịp thời tránh biến chứng viêm đến tiểu phế quản bằng việc kết hợp các thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ và các sản phẩm thảo dược hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh.

Sử dụng các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch giúp hệ tiêu hoá của trẻ khoẻ mạnh dẻo dai. Cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus có nguồn gốc thảo dược giúp tăng cường và điều hòa hệ miễn dịch nhờ công dụng của Bách bộ, Tỳ bà diệp kết hợp với tác dụng của yếu tố bảo vệ đường hô hấp là Cỏ xạ hương và Húng chanh. Cốm Bảo khí nhi Plus đang được rất nhiều các mẹ có con nhỏ tin dùng.

Giai đoạn 2 năm đầu đời rất quan trọng trong quá trình phát triển thể hệ hô hấp của trẻ, vì vậy cha mẹ nên đặc biệt lưu ý giúp trẻ tránh được nguyên nhân và phòng ngừa viêm tiểu phế quản. Để biết thêm các thông tin về Bảo khí nhi Plus, mời các mẹ gọi điện đến tổng đài miễn phí 18006643 hoặc truy cập Mua Bảo Khí Nhi Plus ở đâu để tìm mua sản phẩm tại địa nhà thuốc gần nhất.

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 

Tư vấn trực tuyến