Giúp trẻ phòng tránh viêm tiểu phế quản tại nhà

Viêm tiểu phế quản là bệnh hô hấp cấp tính, bệnh có các triệu chứng đặc trưng là đờm nhiều ho nhiều, trẻ có khò khè, khó thở. Nếu bệnh tiến triển theo chiều hướng tốt thường không ảnh hưởng đến hệ hô hấp trẻ, tuy nhiên với viêm tiểu phế quản điều đáng lo lắng nhất là những biến chứng trước mắt của bệnh.

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý cấp tính, cần đặc biệt quan tâm do những biến chứng trước mắt của bệnh mang lại cho bệnh nhi dưới 2 tuổi – độ tuổi có tỉ lệ mắc viêm phế quản cao nhất. Viêm tiểu phế quản nếu không xử trí kịp thời có thế gây:

-  Ngừng thở biến chứng thường gặp (2-31% trẻ mắc bệnh), đặc biệt hay xảy ra ở trẻ sinh non, trẻ dưới 3 tháng tuổi.

-  Xẹp phổi, tràn khí màng phổi.

-  Mất nước, rối loạn tuần hoàn.

-  Bội nhiễm vi khuẩn thứ phát.

-  Suy hô hấp

-  Cuối cùng là tử vong.

Vậy bố mẹ có thể làm gì giúp trẻ phòng tránh viêm tiểu phế quản?

Nguyên nhân gây viêm phế quản là virus chiếm đến 80%, không có thuốc điều trị nên việc điều trị hướng tới việc giảm các triệu chứng của viêm tiểu phế quản. Phòng bệnh luôn là yếu tố tiên quyết. Dưới đây là các lời khuyên giúp trẻ phòng tránh các bệnh hô hấp đặc biệt viêm tiểu phế quản ở trẻ:

◕ ‿ ◕  Cho trẻ bú mẹ từ lúc mới sinh tới 2 tuổi để đảm bảo cho trẻ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trong sữa mẹ có rất nhiều các kháng thể cần thiết để tăng cường miễn dịch cho bé. Nhờ bú mẹ, trẻ sẽ có sức đề kháng tốt chống lại các nguyên nhân gây bệnh.

◕ ‿ ◕ Cho trẻ uống đủ nước nhằm đảm bảo các chuyển hóa cần thiết của cơ thể trẻ. Trẻ bị viêm tiểu phế quản có thể bỏ bú, lười ăn sẽ dẫn tới tình trạng thiếu nước, trẻ mệt nhiều khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng nề hơn.

◕ ‿ ◕ Giữ cho bé tránh các khói bụi độc hại, đặc biệt là khói thuốc. Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng khói thuốc lá là một trong các nguyên nhân gây suy yếu hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.

◕ ‿ ◕ Giữ trẻ tránh xa những trẻ khác hoặc người đang bị viêm đường hô hấp để tránh việc trẻ có thể bị lây nhiễm virus - nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ.

◕ ‿ ◕ Với những trẻ trên 6 tháng tuổi có thể cân nhắc cho bé sử dụng các sản phẩm giúp tăng cường miễn dịch dạng uống hoặc tiêm.

◕ ‿ ◕ Giúp trẻ điều trị triệt để các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên khác. Các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên xảy ra trên cơ địa trẻ dễ mắc viêm tiểm phế quản dễ dẫn tới viêm tiểu phế quản ở trẻ.

◕ ‿ ◕ Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp tăng cường và điều hòa hệ miễn dịch (bách bộ, tỳ bà diệp) cùng các sản phẩm giúp giảm viêm giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp (đàm, ho, khò khè, khó thở) như cỏ Xạ Hương, Húng Chanh, Bách Bộ

 

Để được tư vấn chi tiết về biện pháp điều trị, không còn lo về đờm, ho, khò khè cho bé và tăng cường sức khỏe đường hô hấp cho bé, chặn đứng viêm đường hô hấp tái phát trở lại, mời độc giả liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí 1800 0055 0964.1800.11

Xem ngay kinh nghiệm của hơn 300.000 mẹ khác tại đây

 

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ