Sốt siêu vi ở trẻ em có lây không?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Sốt siêu vi (sốt vi rút) là bệnh hô hấp rất hay gặp ở trẻ nhỏ và có thể bùng phát thành dịch sốt virus. Vậy sốt siêu vi có lây không? Con đường lây nhiễm và cách phòng tránh như thế nào cho trẻ? Mẹ cùng đọc bài viết này nhé!

Sốt siêu vi có lây không?

Sốt vi rút ở trẻ em có lây không?

Sốt siêu vi (sốt vi rút) ở trẻ em có lây không?

Sốt siêu vi ở trẻ nhỏ là tình trạng sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng hay còn gọi là vi rút. Chỉ có một số vi rút gây nên những triệu chứng điển hình dễ dàng chẩn đoán, còn lại thường không chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh mà chỉ có những dấu hiệu chung của việc nhiễm vi rút như sốt cao, đau đầu, đau cơ, phát ban.

Sốt siêu vi thuộc nhóm bệnh hô hấp với nguyên nhân là nhiễm các loại virus do đó bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm.

Sốt siêu vi lây qua đường nào?

Sốt siêu vi là một trong những bệnh lý hô hấp, ngoài triệu chứng sốt trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng viêm hô hấp khác như viêm họng, ho, đờm, hắt hơi, chảy nước mũi…

Những dịch tiết cơ thể khi trẻ xuất hiện những triệu chứng trên như nước bọt, đờm dãi, nước mũi chính là nơi khu trú của mầm bệnh vi rút. Những giọt không khí xung quanh môi trường sống của trẻ cũng tiềm tàng rất nhiều vi rút gây bệnh.

Vì vậy sốt siêu vi ở trẻ em sẽ lây qua đường hô hấp và tiêu hóa hít thở, ăn uống hàng ngày của trẻ. Sốt siêu vi ở trẻ lây lan rất nhanh bởi trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn non yếu để chống trả lại các mầm bệnh hơn nữa trẻ lại được sống tập trung rất nhiều trong các trường học.

Sốt vi rút lây qua đường hô hấp

Sốt vi rút lây qua đường hô hấp

Trẻ sẽ dễ dàng bị lây nhiễm sốt siêu vi khi:

 • Trẻ tiếp xúc gần với người đang bị bệnh: thông qua nói chuyện gần làm bắn nước bọt mang vi rút;  hôn, thơm má trẻ, ăn uống chung bát đũa, cốc, thìa với người bệnh.
 • Trẻ tiếp xúc với dịch tiết đờm, dãi của người mang bệnh
 • Trẻ đến gần, sống trong vùng có dịch sốt virus như nhà trẻ, bệnh viện…
 • Trẻ đang mắc bệnh khác: lúc này hệ miễn dịch của trẻ đang yếu nên sẽ là cơ hội cho mầm bệnh virus tấn công gây sốt virus.
 • Trẻ có sức đề kháng yếu: Bản thân những trẻ này sẽ rất hay mắc bệnh cũng như rất dễ lây nhiễm sốt vi rút bởi hệ miễn dịch yếu, không kháng lại được nguyên nhân gây bệnh xâm nhập.

Cách phòng ngừa lây nhiễm sốt vi rút ở trẻ em

Sốt siêu vi ở trẻ sốt rất cao, trẻ rất dễ mất nước, mệt mỏi do đó mẹ cần có những cách phòng tránh tốt nhất cho bé. Từ những con đường lây lan mà cha mẹ có những biện pháp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sốt siêu vi cho trẻ như:

 • Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh vì thế mẹ luôn cần chú ý chăm sóc sức khỏe cho trẻ và có những biện pháp nâng cao sức đề kháng giúp con chống chọi với mọi bệnh tật.
 • Tiêm phòng cúm và những mũi tiêm khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ giúp bảo vệ hạn chế mắc phải vi rút cúm và các bệnh hô hấp khác.
 • Không cho trẻ tiếp xúc gần với người bệnh mang vi rút, không thơm má, hôn trẻ cả khi không có triệu chứng bệnh. Bởi nhiễm vi rút sẽ có thời gian ủ bệnh, lúc này cơ thể chưa có triệu chứng gì nhưng lại mang trong mình rất nhiều mầm bệnh.
 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng khí, luôn giữ nhà cửa khô thoáng, tránh ẩm thấp. Độ ẩm chính là điều kiện thuận lợi làm tăng sinh các vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho trẻ
 • Tránh xa vùng dịch sốt vi rút: khi có dịch sốt vi rút hoặc trẻ đang bị sốt vi rút thì nên cho trẻ ở nhà nhất là các trẻ mầm non để hạn chế việc lây lan.
 • Cho trẻ đeo khẩu trang khi đi ra ngoài

trẻ bị sốt vi rút nên cho ở nhà để tránh lây nhiễm

Khi đang có dịch sốt vi rút nên cho bé ở nhà để tránh lây nhiễm

Sốt siêu vi (sốt vi rút) ở trẻ là căn bệnh có thể lây lan và lây lan rất nhanh. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ hiểu rõ về con đường lây nhiễm cũng như biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho trẻ.

Dược sĩ Thu Hà

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:

 • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
 • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
 • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến