Sốt siêu vi (sốt vi rút) ở trẻ em có thật sự đáng sợ?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Sốt siêu vi ở trẻ em rất thường gặp nhất là ở độ tuổi dưới 24 tháng tuổi. Sốt siêu vi làm bé sốt kéo dài và sốt cao vì thế mẹ cực kì lo lắng. Tuy nhiên, hiểu rõ về sốt siêu vi trong bài viết này sẽ giúp mẹ bình tĩnh và bớt lo lắng hơn.

sốt siêu vi ở trẻ

Vi rút là nguyên nhân gây sốt siêu vi ở trẻ

Sốt siêu vi ở trẻ là gì?

Khái niệm sốt vi rút hay còn gọi là sốt siêu vi ở trẻ dùng để chỉ tất cả những nguyên nhân gây sốt từ virus (siêu vi trùng) có tốc độ lây lan từ người sang người rất nhanh.

Khi trẻ bị nhiễm vi rút từ các bệnh viêm đường hô hấp trên phát hiện bởi các triệu chứng ho, đờm, sổ mũi…hệ miễn dịch của trẻ sẽ đáp ứng lại tác nhân xâm nhập. Trong đó sốt là 1 phần của cơ chế đó. Sốt sẽ làm cơ thể trẻ tăng nhiệt độ, nhiệt độ cao sẽ giết chết vi rút gây bệnh.

Đa phần sốt siêu vi không tìm được nguyên nhân chính xác là vi rút nào gây bệnh trừ một số bệnh điển hình. Sốt siêu vi sẽ không đáp ứng với kháng sinh bởi kháng sinh chỉ tiêu diệt được vi khuẩn. Hầu hết các loại virus đều không có thuốc đặc trị vì thế chăm sóc và tiêm phòng chính là 2 biện pháp giúp trẻ phục hồi và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

>>Xem thêm: Sốt siêu vi ở trẻ em có lây không?

Sốt siêu vi ở trẻ có nguy hiểm không?

Sốt siêu vi ở trẻ thường khởi phát đột ngột và sốt cao 39-40 độ. Vì thế, khiến cha mẹ vô cùng lo lắng, sợ hại bởi nhiệt độ có thể gây ra 1 số nguy hiểm đến cho trẻ, trẻ co giật khi sốt cao hoặc gặp những biến chứng khác nhất là ở trẻ sơ sinh.

Vậy khi nào thì cần tới sự giúp đỡ của bác sĩ khi trẻ sốt siêu vi?

  • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi sốt vi rút với nhiệt độ từ 38 độ trở lên được coi là sốt cao bởi trẻ càng nhỏ thì hệ miễn dịch càng non nớt. Tình trạng sức khỏe của trẻ sẽ xấu đi rất nhanh.
  • Trẻ sơ sinh từ 3-6 tháng tuổi sốt cao từ 39 độ trở lên, trẻ quấy khóc nhiều, lờ đờ, mệt mỏi, ngủ nhiều.
  • Trẻ từ 6- 24 tháng tuổi sốt vi rút sốt cao từ 39 độ kéo dài hơn 1 ngày. Khi trẻ có thêm những biểu hiện như tiêu chảy, ho nhiều thì mẹ cũng nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ sớm.

trẻ bị sốt siêu vi

Trẻ bị sốt siêu vi nếu sốt cao, dài ngày cần sự giúp đỡ của bác sĩ

Điều trị trẻ bị sốt vi rút như thế nào?

Chăm sóc phục hồi thể trạng, điều trị triệu chứng đóng vai trò quan trọng khi điều trị cho trẻ bị sốt vi rút. Kháng sinh thường sẽ không mang lại hiệu quả điều trị bệnh cho trẻ trừ khi trẻ bị bội nhiễm thêm vi khuẩn. Mà việc xác định dùng kháng sinh hay không cần có sự chỉ định của bác sĩ thông qua xét nghiệm máu, kháng sinh đồ. Vì thế, các mẹ không nên vội vàng cho trẻ uống kháng sinh. Mặc dù sốt vi rút sẽ kéo dài từ 7-14 ngày, nhưng khoảng cách giữa các lần sốt của trẻ sẽ giảm dần, nhiệt độ sẽ hạn dần nếu được chăm sóc tốt.

  • Hạ sốt đúng cách giúp con cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn: Sốt sẽ khiến cơ thể con vô cùng mệt, nhất là sốt cao và kéo dài. Tuy nhiên sốt vẫn là cơ chế bảo vệ tự nhiên vì thế khi trẻ sốt cao đến khoảng 38,5 mẹ mới nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Thuốc hạ sốt thường dùng sẽ là paracetamol, nếu trẻ dùng paracetamol nhưng không hạ sốt được và ít hơn 4h trẻ lại tiếp tục sốt tiếp thì cho trẻ dùng Ibubrofen. Nhưng cần loại bỏ chắc chắn rằng trẻ không bị sốt xuất huyết hay mắc các bệnh về tan máu, rối loạn đông máu. Do đó, mẹ cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Mặc quần áo mỏng, thoáng, thấm mồ hôi, chườm trán và lau người bằng nước ấm khi trẻ đang lên cơ sốt. Không nên dùng miếng dán nhiệt cho bé, đặc biệt là bé sơ sinh, sốt cao bởi hầu hết miếng dán nhiệt hạ sốt bằng vật lý, trẻ không thực sự hạ sốt mà có thể kích thích sốt cao hơn.

Chườm mát khi trẻ bị sốt siêu vi

Chườm mát khi trẻ bị sốt siêu vi

  • Cho trẻ uống nhiều nước, bú sữa mẹ và có chế độ ăn uống khi bị sốt hợp lý giúp nâng cao thể trạng. Bài viết trẻ bị sốt nên ăn gì? Sẽ gợi ý cho mẹ những loại thực phẩm tốt nhất cho con nhanh khỏi bệnh.
  • Sử dụng thêm những thuốc ho, long đờm nếu trẻ có kèm theo những triệu chứng đó.

Chăm sóc cho trẻ bị sốt siêu vi đúng cách thì trẻ sẽ rất nhanh khỏe bởi thông thường cứ cắt sốt trẻ sẽ lại chơi và ăn bình thường. Sốt siêu vi rất hay gặp ở trẻ nhỏ, mỗi đứa trẻ có thể bị tái phát rất nhiều lần trong 5  năm đầu đời. Vì thế mẹ cũng không nên quá lo lắng nhé!

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:

  • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
  • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
  • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ