Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt và tiêu chảy

 Dược sĩ Khánh Linh
Trẻ sơ sinh bị sốt và tiêu chảy là tình trạng thường thấy bởi lúc này khả năng miễn dịch còn kém. Tuy nhiên, nếu như bé không được sự chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vì vậy cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt và tiêu chảy là vấn đề được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

 

trẻ sơ sinh bị sốt tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bị sốt và tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt là bệnh gì?

Trẻ sơ sinh bị sốt và đi ngoài là điều thường gặp của các bà mẹ nuôi con nhỏ và phần lớn bé gặp tình trạng này thường được điều trị tại nhà. Vì vậy việc mẹ hiểu rõ biểu hiện, đặc điểm và nguyên nhân của bệnh này sẽ giúp bé khỏe lại nhanh chóng.

Biểu hiện thường gặp của tình trạng này là trẻ bị sốt, có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao, đi ngoài nhiều lần (trên 3 lần/ngày), phân lỏng, có mùi nặng, nhiều nước ngoài ra có thể kèm thèo các hiện tượng như đau bụng, nôn trớ, quấy khóc, bỏ bú,..

Trẻ bị tiêu chảy kèm theo sốt là biểu hiện hàng đầu của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy cấp kèm sốt, trong đó phổ biến nhất là do trẻ bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiêu hóa non nớt của trẻ gây rối loạn nhu động, loạn khuẩn khiến trẻ tiêu chảy, sinh ra các độc tố khiến cơ thể trẻ phản ứng lại bằng triệu chứng sốt.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do nhiễm vi rút Rota là hay gặp nhất ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh trong khoảng 4, 5 tháng tuổi. Nguyên nhân gây nhiễm vi rút có thể đến từ cách chăm sóc chưa hợp vệ sinh của mẹ như cách bảo quản sữa mẹ, vệ sinh bình sữa, thóa quen mút tay, ngậm đồ vật của trẻ…

trẻ sơ sinh bị sốt và tiêu chảy là bệnh gì

Tiêu chảy do vi rút Rota là nguyên nhân hay gặp ở trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt và đi ngoài

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và sốt nếu được phát hiện sớm và chăm sóc đúng cách, đảm bảo vệ sinh thì sẽ nhanh chóng khỏi bệnh. Nhưng nếu các mẹ chăm sóc không đúng cách có thể dẫn tới hậu quả khó lường.

  • Trẻ sơ sinh là độ tuổi đang bú mẹ, các kháng thể trong sữa mẹ sẽ giúp bảo vệ đường tiêu hóa của trẻ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút. Vì vậy trẻ bị sốt và đi ngoài mẹ càng nên cho trẻ bú nhiều hơn, hơn nữa sữa mẹ giúp cung cấp lượng nước đề phòng bé bị mất nước khi vừa bị tiêu chảy kèm sốt. Chú ý nên giữ vệ sinh đầu ti mẹ sau mỗi lần bé bú để giảm sự lây nhiễm và tái phát vi khuẩn mẹ nhé!
  • Khi bé có dấu hiệu mất nước thì mẹ nên bù nước và điện giải bằng oresol, bởi khi trẻ bị tiêu chảy sẽ mất rất nhiều nước dẫn đến tình trạng khô kiệt, suy yếu cơ thể và có thể gây tử vong nhất là những trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol khi trẻ sốt trên 38 độ.
  • Bổ sung kẽm và men Probiotic: kẽm góp phần giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy đồng thời giúp giảm nguy cơ tiêu chảy trong thời gian tới. Probiotic giúp thiết lập cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp tăng sức đề kháng để chống chọi lại bệnh tật
  • Luôn giữ cho trẻ được sạch sẽ, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh, môi trường ô nhiễm.

chăm sóc trẻ bị sốt tiêu chảy

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt tiêu chảy bằng cách bù nước

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho mẹ trong việc xử lý tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt và tiêu chảy.Nếu bệnh của bé có chuyển biến xấu thì mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để có phương pháp điều trị kịp thời.

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ