Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không?

Rất nhiều bố mẹ thường lo lắng trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không? Vì sữa cung cấp nguồn nước và dinh dưỡng giúp trẻ tránh được tình trạng mất nước và sút cân. Mặt khác lại lo sợ sữa sẽ khiến tình trạng đi ngoài của trẻ nặng hơn. Vậy đâu mới là câu trả lời hợp lý?

Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không

Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không?

Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không?

Tiêu chảy là tình trạng đột ngột trẻ đi ngoài nhiều lần hơn bình thường, phân lỏng, có màu khác, mùi tanh, có thể lẫn chất nhầy hoặc máu. Ngoài ra các dấu hiệu bé bị tiêu chảy đi kèm như trẻ quấy khóc, đau bụng, nôn ói, biếng ăn, mất nước… Nếu không được điều trị và chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Phải làm gì khi bé bị tiêu chảy? Nhiều bố mẹ thường tự hạn chế một số thực phẩm giàu dinh dưỡng vì sợ sẽ khiến tình trạng của trẻ tiến triển nặng thêm. Sữa cũng nằm trong danh sách những thực phẩm không nên cho trẻ sử dụng. Tuy nhiên, đây là một quan điểm không chính xác.

Khi trẻ bị tiêu chảy, lượng men lactase ruột bị giảm khiến trẻ không có khả năng tiêu hóa và hấp thu đường lactose, từ đó đường chuyển thành acid lactic gây ra hiện tượng tiêu chảy. Tình trạng sẽ nặng hơn nếu lượng lactose đưa vào cơ thể càng tăng.

Một số trường hợp trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị tiêu chảy rất dễ nhầm với hiện tượng đi ngoài bình thường do dinh dưỡng chủ yếu ở giai đoạn này là sữa lỏng mẹ cần chú ý.

Trẻ bị tiêu chảy nên dùng sữa hợp lý

Trẻ bị tiêu chảy vẫn có thể sử dụng các loại sữa phù hợp

Vì vậy, nếu trẻ bị tiêu chảy thì không nhất thiết phải ngừng uống sữa, thay vào đó cần lựa chọn loại sữa không chứa lactose, giàu khoáng và chất xơ, hoặc thay thế bằng sữa có nguồn gốc từ đậu nành. Điều cần tránh là sữa bò tươi, váng sữa hay sữa đặc có đường.

Việc kiêng sữa cho trẻ như một số bố mẹ thường làm sẽ khiến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể trẻ không đủ để phục hồi, trẻ sẽ lâu khỏi bệnh hơn.

Ngoài việc tăng cường cường lượng sữa cho trẻ bị tiêu chảy, các mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ những thực phẩm trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì, kiêng gì để nấu những món ngon và khoa học cho các bé nhé.

Sữa dành cho bé bị tiêu chảy

Đối với trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thì cần tiếp tục tăng số cữ bú lên để bù nước và cung cấp thêm dinh dưỡng, đường lactose có trong sữa mẹ vẫn được hấp thụ tốt khi thiếu men lactase ruột.

Sữa dành cho trẻ bị tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy nên uống sữa không có hàm lượng lactose

Sữa dành cho trẻ bị tiêu chảy không phải là sữa chống tiêu chảy với tác dụng chữa trị mà nó được đặc chế dựa trên công thức đặc biệt dành cho trẻ bất dung nạp lactose. Sự khác nhau giữa loại sữa này với sữa công thức thông thường là không chứa đường lactose  hoặc hàm lượng rất ít, mà thay thế bằng các thành phần khác như maltodextrin hay hỗn hợp đường dễ thẩm thấu nhằm cung cấp glucose cho cơ thể trẻ.

Với trẻ sử dụng các loại sữa công thức thì tốt nhất nên lựa chọn các loại sữa có hàm lượng lactose thấp dành riêng cho bé bị tiêu chảy, một số loại sữa cho trẻ tiêu chảy thường được lựa chọn có thể kể đến như: Similac Gain plus Total comfort, Celia Ad, Enfalac Lactofree A+, Demex Lactose Free...Khi tình trạng đã được cải thiện thì nên cho trẻ quay trở lại chế độ ăn bình thường để đảm bảo dinh dưỡng.

>>Xem thêm: Trẻ từ 7 tháng đến 2 tuổi bị tiêu chảy

Với những thông tin trên, bố mẹ sẽ không còn phải đắn đo rằng trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không mà thay vào đó là lựa chọn các loại sữa dành cho trẻ bị tiêu chảy sao cho phù hợp với tình trạng của bé nhất.

Dược sĩ Thu Trang

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

  • Giúp bé:

- Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân
- Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống
- Giảm viêm tái phát đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Tin liên quan