Thuốc cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng có những loại nào?

 Dược sĩ Khánh Linh
Tình trạng này kéo dài sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn ở trẻ: biếng ăn -> thiếu chất -> dễ mắc bệnh -> biếng ăn. Chính vì thế, các bậc cha mẹ luôn lo lắng tìm ra thuốc cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng để khắc phục được vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho mẹ một phần nào nhé.

1. Khi nào cần cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng uống thuốc?

Có nhiều nguyên nhân trẻ biếng ăn, có thể do tình trạng sức khỏe hoặc do biếng ăn sinh lý, cũng có khi do cách chăm sóc từ phía gia đình (biếng ăn tâm lý, chế độ ăn).

Với các yếu tố sinh lý như mọc răng, tiêm phòng…mẹ không nên quá lo lắng vì qua một thời gian bé sẽ tự hết biếng ăn. Còn với các lý do về chế độ ăn hay tâm lý, mẹ có thể khắc phục cho trẻ bằng các biện pháp chăm sóc và có các giải pháp tự nhiên để tăng cường vị giác và cải thiện hấp thu cho con.

thuốc cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Thuốc cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng nên hay không nên?

Tuy nhiên, nếu mẹ tình trạng này vẫn kéo dài không chấm dứt, bé tiêu hóa kém, thường xuyên đầy hơi khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, đề kháng kém, hay “ốm vặt”, thiếu hụt dưỡng chất, thậm trí là trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng thì lúc này việc mẹ nên cho bé sử dụng thuốc để điều trị.

2. Các loại thuốc cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Trẻ biếng ăn cho uống thuốc gì cần phải phù hợp với từng nguyên nhân gây biếng ăn và nên dùng dưới sự chỉ định của bác sĩ dinh dưỡng nhất là khi trẻ đã bị suy dinh dưỡng thì càng nên cẩn trọng hơn để tránh những hệ lụy kèm sau khi dùng thuốc bừa bãi.

2.1. Men tiêu hóa, men vi sinh

Khi trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng do vấn đề về đường tiêu hóa, điều mẹ cần làm chính là cải thiện hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ cho trẻ. Ngày nay, nền y dược đang rất phát triển, vậy nên trên thị trường các loại men tiêu hóa, men vi sinh trở nên đa dạng hơn bao giờ hết.

Men vi sinh giúp bổ sung nhiều vi khuẩn có lợi vào đường ruột, những vi khuẩn này sẽ làm tăng hấp thu dinh dưỡng và kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

vi khuẩn có lợi tốt cho tiêu hóa

Các vi khuẩn có lợi có tác dụng rất tốt cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa

Men tiêu hóa giúp làm giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, bé sẽ tiêu hóa thức ăn trong thời gian nhanh, việc tiêu hóa nhanh cũng sẽ khiến bé nhanh đói và ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, mẹ đừng lạm dụng men tiêu hóa nhiều quá nhé  vì nếu dùng trong thời gian kéo dài sẽ làm hại đến đường tiêu hóa của trẻ. Vậy nên mẹ chỉ nên cho trẻ dùng theo đợt và cần có thời gian nghỉ khi dùng đợt tiếp theo

2.2. Vitamin tổng hợp

Chúng ta đều biết trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến sự thiếu hụt rất nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, D, E, B1, B3, B9, B12… Việc bổ sung các loại vitamin cho bé biếng ăn không trực tiếp giúp trẻ hết biếng ăn hoặc hết suy dinh dưỡng, mà nó giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu, các khoáng chất và vitamin mà cơ thể thiếu hụt.

Từ đó, bé được tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng vì thế bé trở nên ăn ngon miệng hơn, tình trạng biếng ăn của bé sẽ dần được cải thiện.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ có rất nhiều nên việc bổ sung vitamin không phải lúc nào cũng có hiệu quả.

>>> LỜI KHUYÊN: Xem thêm tầm quan trọng của vitamin đối với trẻ biếng ăn. Liệu có nên sử dụng? Nếu có thì sử dụng như nào để đạt hiệu quả tối đa tại Vitamin Cho Trẻ Biếng Ăn mẹ nhé!

vitamin cho trẻ suy dinh dưỡng biếng ăn

Các loại vitamin tổng hợp cần thiết cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

2.3. Thuốc điều trị bệnh lý mắc kèm ở trẻ nhỏ

Đôi khi một số bệnh lý mắc kèm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khiến con lười ăn dẫn tới thiếu dưỡng chất, suy dinh dưỡng. Với trường hợp này, bố mẹ hãy cho con đi thăm khám cẩn thận, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm lâm sàng để sử dụng thuốc điều trị khỏi các bệnh lý đó thì con mới có thể khỏe mạnh trở lại, từ đó mới có hứng thú với ăn uống dẫn đến phát triển toàn diện.

3. Các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ

Ngoài các loại thuốc cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ trị biếng ăn ở trẻ. Hàng Việt Nam có, hàng nhập khẩu có, hầu hết các sản phẩm này có các thành phần giúp kích thích cho bé ăn ngon miệng và bổ sung thêm các dưỡng chất cho trẻ.

Tuy nhiên, chất lượng thì cũng tùy thuộc vào từng sản phẩm, mẹ nên chọn những loại có nguồn gốc đảm bảo và có chất lượng được kiểm duyệt mẹ nhé.

Bài viết trên đây hi vọng sẽ giúp ích được cho mẹ phần nào khi có con nhỏ biếng ăn suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ hãy nhớ rằng, đừng phụ thuộc quá nhiều vào bất cứ loại thuốc gì để điều trị tình trạng này của con. Bởi vì:

  • Thuốc không hoàn toàn vô hại, đặc biệt trẻ em lại càng dễ mắc các tác dụng không mong muốn do cơ thể còn non yếu.
  • Việc sử dụng thuốc bao giờ cũng có 2 mặt, mặt lợi và mặt hại. Vì vậy sử dụng thuốc trị biếng ăn suy dinh dưỡng trẻ em cần có sự tư vấn của Bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng.
  • Các bậc cha mẹ nếu tùy tiện sử dụng thuốc cho con, bất kể là thuốc điều trị hay thuốc bổ đều sẽ rất nguy hiểm.

Hãy để con cải thiện tình trạng biếng ăn hoàn toàn tự nhiên bằng cách bổ sung các loại vitamin, khoáng chất có sẵn trong thức ăn hoặc áp dụng các mẹo cho trẻ biếng ăn.

Gọi ngay tới số 18006643 để được chuyên gia tư vấn về cách chăm sóc các trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa.

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ