Chọn đúng thuốc tăng sức đề kháng – hệ miễn dịch cho trẻ

Trẻ có sức đề kháng yếu sẽ có nguy cơ phát sinh nhiều bệnh tật và mức độ nghiêm trọng cao hơn so với những trẻ khỏe mạnh. Vậy uống gì để tăng cường sức đề kháng, làm thế nào để chọn đúng thuốc tăng sức đề kháng – hệ miễn dịch cho trẻ?

Thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ

Chọn đúng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ

Khi nào cần dùng thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên với một số trẻ dường như ốm vặt xảy ra như cơm bữa. Và đúng theo khẩu hiệu "phòng bệnh hơn chữa bệnh" mà các mẹ vội vã đi tìm những thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ với mong muốn con trẻ sẽ không còn bị ốm nữa. Điều này có nên không và đâu mới là thời điểm trẻ cần được uống các loại thuốc này?

Sức đề kháng của trẻ là một khái niệm rất rộng các bạn ạ. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ miễn dịch, môi trường sống, yếu tố dinh dưỡng hay vận động,..của trẻ. Tăng cường sức đề kháng phải là kết quả của sự tổng hòa những yếu tố này. 

Thông thường trẻ dưới 6 tháng tuổi vẫn còn hệ miễn dịch thụ động được truyền từ mẹ sang qua rau thai rau thai và từ tháng thứ 6 trở đi hệ miễn dịch này sẽ giảm dần. Tuy vậy, chỉ sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch cho trẻ  khi thực sự cần thiết:

  • Khi trẻ bị thiếu hụt yếu tố miễn dịch nào đó, trẻ sinh non hay do một nguyên nhân nào đó làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ.
  • Nên dùng các sản phẩm tăng sức đề kháng cho bé khi phải tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh mà cơ thể chưa đủ khả năng chống đỡ như thời tiết giao mùa, bé bị suy dinh dưỡng,…

Và mỗi đứa trẻ có những đặc điểm khác nhau nên làm sao để tăng sức đề kháng có được hiệu quả tốt nhất?  Hãy để việc dùng thuốc cho trẻ tuân theo tư vấn của bác sĩ. Bạn không nên tự ý mua thuốc cho con, hiệu quả có thể chẳng thấy đâu mà còn mang đến cho trẻ những tác dụng phụ không mong muốn.

Những loại thuốc tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Để tăng cường hệ miễn dịch mẹ có thể cho bé dùng các loại vitamin, thuốc bổ hay thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng cho trẻ.

Vitamin tăng sức đề kháng cho trẻ

Một số vitamin như vitamin C, vitamin A, và vitamin E,... có tác dụng chống lại gốc tự do nên có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Vitamin C

Viatmin C là một trong những chất tăng cường hệ miễn dịch hàng đầu cho trẻ, thiếu vitamin C thậm trí có thể khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.

Tuy nhiên, cơ thể trẻ không thể sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C nên uống vitamin C hàng ngày rất cần thiết cho sức khỏe. Rất may là vitamin C có trong rất nhiều loại thực phẩm mà hầu hết trẻ không cần phải bổ sung vitamin C trừ khi đó là khuyến cáo của bác sĩ. Vậy ăn gì để tăng sức đề kháng cho trẻ? Đó là các loại quả có múi hay các rau xanh đậm,... rất giàu vitamin C.

Nhu cầu vitamin C ở trẻ sơ sinh 0-6 tháng là 25 mg/ngày và trẻ 6 tháng - 6 tuổi là 30 mg/ngày.

Vitamin A

Vitamin A là chất thiết yếu đối với trẻ bởi vai trò trong đảm bảo sự phát triển bình thường của răng, xương; chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hư hại và tăng cường sức để kháng chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Nhu cầu sử dụng vitamin A sẽ tăng theo độ tuổi nên mẹ cần lưu ý để bổ sung đúng liều lượng cho con [1].

Nhu cầu vitamin A ở trẻ em 0-6 tháng là 375 µg/ngày, bé 6 tháng - 3 tuổi là 400 µg/ngày và 450 µg/ngày với trẻ 4-6 tuổi.

Vitamin E

Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn cản sự tạo thành các sản phẩm oxy hóa độc hại trong cơ thể và phản ứng lại với các gốc tự do - nguyên nhân gây tổn hại màng tế bào, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Liều lượng vitamin E được khuyến cáo cho trẻ 1-3 tuổi là 6mg/ngày, trẻ 4-6 tuổi là 7 mg/ngày.

Vitamin B6

Vitamin này rất quan trọng để hỗ trợ các phản ứng sinh hóa của hệ thống miễn dịch. Thay vì sử dụng thuốc bổ vitamin B6 cho trẻ, có thể cân nhắc bổ sung bằng thịt gà, cá nước lạnh (cá hồi, cá ngừ) hay các loại rau xanh và đậu hà lan.

Trẻ em từ 0-56 tháng tuổi dùng 0.1 mg vitamin A mỗi ngày, trẻ từ 6-12 tháng tuổi dùng 0.3 mg/ngày, trẻ 1-3 tuổi dùng 0.5 mg/ngày, trẻ 4-8 tuổi dùng 0.6 mg/ngày.

Nguyên tố vi lượng tăng sức đề kháng cho trẻ

Bổ sung các nguyên tố vi lượng như kẽm, selen,...cũng là một trong những cách tăng sức đề kháng cho trẻ.

Kẽm

Với tác dụng chống oxy hóa nên kẽm sẽ làm giảm tốc độ lão hóa, tăng sức đề kháng, giúp tăng trưởng, vết thương mau lành, từ đó làm tăng đáp ứng miễn dịch của trẻ. Kẽm cùng với vitamin A, B6 và vitamin E thúc đẩy khả năng miễn dịch của tuyến ức. Mẹ có thể bổ sung kẽm cho con với các thuốc chứa kẽm như Viên kẽm Zinc [2].

Nhu cầu kẽm ở trẻ em dưới 1 tuổi khoảng 5 mg/ngày, trẻ 1-10 tuổi 10 mg/ngày.

Selen

Selen là thành phần thiết yếu của men glutathion peroxydase có vai trò hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của các tế bào bạch cầu - tuyến phòng vệ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, selen còn giúp phục hồi cấu trúc di truyền, kích hoạt một số enzym của hệ thống miễn dịch.

Bạn có thể bổ sung selen thông qua các thuốc bổ có chứa selen hoặc các loại sữa nào tăng sức đề kháng cho bé.

Nhu cầu selen cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng là 6 µg/ngày, trẻ 7-12 tháng là 10 µg/ngày, trẻ 1-3 tuổi là 17 µg/ngày, trẻ 4-9 tuổi 20 µg/ngày.

Interferon

Interferon làm tăng hoạt tính của đại thực bào, tính độc tế bào của tế bào miễn dịch với tế bào đích nhờ đó mà điều hòa miễn dịch. Ngoài ra, interferon còn chống virus bởi tác dụng ức chế sự sao chép, ngăn chặn sự nhân lên của virus

Hiện nay, các nhà khoa học đã xác định có 3 nhóm interferon chính là alpha, beta, gamma và mỗi nhóm cho một tác dụng điều trị khác nhau tùy theo các bệnh lý.

Lưu ý khi sử dụng các thuốc bổ tăng sức đề kháng cho trẻ

Có rất nhiều thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ như đã nêu trên, vậy cho bé uống gì để tăng sức đề kháng đây? Bạn cần chọn đúng sản phẩm tăng sức đề kháng để phù hợp cho con trong từng lứa tuổi.

  • Dạng dùng là siro thường lỏng, ngọt và có mùi vị hấp dẫn nên thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi hay trẻ không thích uống thuốc.
  • Dạng cốm phù hợp hơn với những trẻ lớn, trẻ có thể nhai nuốt hoặc pha vào nước để uống. Hiện nay nhiều dạng cốm như cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus bào chế ở dạng hạt cốm nhỏ, có mùi thơm và vị chocolate nên rất dễ uống.

Dạng siro thích hợp hơn với trẻ dưới 1 tuổi

Dạng siro thích hợp hơn với trẻ dưới 1 tuổi

Chọn đúng thuốc tăng sức đề kháng – hệ miễn dịch cho trẻ là rất quan trọng để trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Không nên lựa chọn và sử dụng bừa bãi vì có thể gây phản tác dụng đối với sức khỏe của bé.

Dược sĩ Ngọc Mai

Tài liệu tham khảo:

1. http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-hop-ly/vai-tro-cua-vitamin-va-khoang-chat-trong-viec-nang-cao-mien-dich.html

2. Thư viện y khoa Hoa Kỳ Pubmed: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18385818

Sản phẩm Bảo Khí Nhi chứa thành phần ImmuneGammaZ tăng sức đề kháng hệ tiêu hóa kết hợp Cỏ Xạ hương diệt khuẩn đường hô hấp dùng dược cả cho trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi không bị nôn trớ mẹ có thể tìm trên danh sách nhà thuốc gần nơi bạn ở nhất TẠI ĐÂY

Cùng lắng nghe dược sĩ chuyên môn tháo gỡ những thắc mắc về cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà bằng cách bấm số tổng đài 18006643 (miễn phí)

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

  • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống
  • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân
  • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn)

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh  

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến