Lưu ý khi tiêm phòng vacxin viêm phổi cho trẻ

Viêm phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ. Vì vậy việc tiêm phòng vacxin viêm phổi phế cầu cho trẻ là rất cần thiết. Tuy nhiên rất nhiều cha mẹ vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của việc tiêm phòng viêm phổi và thời điểm nào là thích thích hợp để tiêm phòng. Bài viết dưới sẽ cung cấp đầy đủ thông tin.

tiêm phòng viêm phổi cho trẻ

Tiêm phòng vacxin viêm phổi cho trẻ

Lợi ích của tiêm phòng viêm phổi cho trẻ

Có tới 60% trẻ em dưới 5 tuổi được tìm thấy phế cầu ở vùng họng, hầu, xoang mũi,…Chính vì thế khi sức đề kháng  của trẻ suy giảm những vi khuẩn phế cầu đang khu trú trong cơ thể dễ dàng bùng phát và gây bệnh viêm phổi cho trẻ. Đây là một trong nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ.

Do đó, việc tiêm phòng viêm phổi là vô cùng cần thiết và là một trong những biện pháp phòng tránh viêm phổi ở trẻ sơ sinh hiệu quả. Vacxin viêm phổi phế cầu có tác dụng tạo ra hệ miễn dịch chủ động cho trẻ, giúp cơ thể trẻ sinh ra kháng thể sẵn sàng chiến đấu với phế cầu khuẩn khi bị tấn công.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO bệnh viêm phổi ở trẻ em hoàn toàn có thể phòng tránh được nhờ tiêm phòng viêm phổi cho trẻ

Các loại vacxin ngừa viêm phổi cho trẻ

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại vacxin ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em phổ biến nhất là:

Vacxin PCV 10 (Synflorix) 

Đây là loại vacxin ngừa viêm phổi giúp phòng tránh được 10 chủng phế cầu khác nhau. Bên cạnh tác dụng tiêm phòng viêm phổi loại vacxin này còn có thêm tác dụng phòng ngừa viêm tai giữa cấp tính gây ra bởi Haemophilus influenza .

tiêm phòng viêm phổi phế cầu

Vacxin ngừa viêm phổi cho trẻ

Trẻ có thể được tiêm phòng vacxin viêm phổi phế cầu Vacxin PCV 10 khi bắt đầu 6 tháng tuổi và tuổi muộn nhất để tiêm là 5 tuổi. Sau 5 tuổi thì tiêm vacxin PCV 10 không còn hiệu quả.

Vacxin  PPSV23 (Pneumo23)

Loại vacxin này giúp bảo vệ trẻ trước sự tấn công của 23 chủng phế cầu khuẩn khác nhau. Vắc-xin  PPSV23 (Pneumo23) được tiêm phòng  cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và chỉ cần chích 1 mũi duy nhất.

Vacxin Hib

Đây là loại vac xin giúp phòng ngừa Haemophilus influenzae týp B một chủng vi khuẩn gây viêm phổi ở trẻ. Liệu trình tiêm vắc-xin Hib bao gồm 3 liều cơ bản vào lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và 1 liều nhắc lúc trẻ 18 tháng tuổi.

Vắc-xin Hib có thể được dùng dưới dạng vắc-xin phối hợp nhằm phòng thêm một số bệnh khác trong cùng 1 mũi tiêm, nhằm giảm số mũi tiêm và giảm đau cho trẻ.

Lưu ý khi tiêm phòng viêm phổi cho trẻ

Một số lưu ý khi tiêm phòng viêm phổi cho trẻ như sau:

Trẻ cần được theo dõi sau tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng viêm phổi cho trẻ xong mẹ nên cho bé ở lại theo dõi 15-30 phút để phòng trường hợp sốc phản vệ.

Một số tác dụng phụ có thể gặp sau khi trẻ tiêm phòng

Khi tiêm vacxin viêm phổi phế cầu trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ như: sốt sau khi tiêm hoặc chán ăn, mệt mỏi nhưng thường sẽ chỉ kéo dài 1-2 ngày.

Có khoảng 50% số trẻ tiên phòng vacxin viêm phổi phế cầu gặp phải tác dụng phụ như: bị đỏ, đau, sưng tấy ở chỗ tiêm,…Nên mẹ không nên quá lo lắng khi bé có các biểu hiện trên.

tiêm phòng viêm phổi phế cầu

Lưu ý tác dụng phụ khi tiêm phòng viêm phổi cho trẻ

Có thể tiêm phòng vacxin viêm phổi phế cầu và vacxin khác

Vacxin viêm phổi phế cầu được bào chế từ các thành phần của vi khuẩn, nhưng không sử dụng vi khuẩn sống. Vì vậy, có thể chích các vắc-xin này cùng lúc với vắc-xin phòng ngừa các bệnh khác, không cần phải chờ cách ra 1 tháng.

Cần cẩn trọng khi trẻ đã bị dị ứng ở lần tiêm trước đó

Mẹ không nên cho trẻ đi tiêm phòng viêm phổi trong một số trường hợp trẻ đã có dấu hiệu dị ứng ở lần tiêm trước đó. Vacxin viêm phổi phế cầu không có trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Nên để đăng kí tiêm phòng viêm phổi cho trẻ bằng vacxin này cần đăng kí tiêm ngừa cho trẻ tại trung tâm y tế Quận, Huyện, bệnh viện Nhi, hoặc các cơ sở tiêm vắc-xin dịch vụ.

Tiêm phòng nên đi đôi với các biện pháp phòng ngừa khác

Các loại vacxin tiêm phòng đều có thể bảo vệ trẻ khoảng 80 - 90% không mắc bệnh tuy nhiên mẹ cũng nên có nhũng biện pháp phòng bệnh viêm phổi cho trẻ để phòng ngừa triệt để.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vacxin viêm phổi phế cầu cũng như những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm phòng viêm phổi.  Hy vọng , bài viết trên đã góp phần giải đáp được phần nào những  thắc mắc của các bậc phụ huynh.

Dược sĩ Thu Hà

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:

  • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
  • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
  • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến