Nguyên nhân trẻ từ 1- 2 tuổi biếng ăn và cách khắc phục?

Trẻ từ 12-24 tháng (1 -2 tuổi) thường hay gặp tình trạng biếng ăn, lười ăn làm cha mẹ lo lắng. Nếu không tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ từ 12-24 tháng tuổi biếng ăn, lười ăn để khắc phục kịp thời, theo thời gian, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

trẻ 1 - 2 tuổi biếng ăn

Trẻ 1 - 2 tuổi biếng ăn mẹ phải làm sao?

Đặc điểm của trẻ 1 - 2 tuổi

Đặc điểm chung sự phát triển về thể chất, ý thức nhận biết, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 1 - tuổi (12-24 tháng tuổi) như sau:

Sự phát triển về thể chất của trẻ 1-6 tuổi

Trẻ từ trên 1 tuổi, cân nặng của trẻ sẽ tăng chậm hơn so với lúc trẻ sơ sinh đến một tuổi, trung bình mỗi năm trẻ tăng thêm 1,5kg. Chiều cao trung bình tăng nhanh tới 6-10cm/năm trong giai đoạn trẻ 1-2 tuổi. Bên cạnh đó, ở giai đoạn 12-24 tháng trẻ có sự phát triển về thể chất vượt bậc như: biết đi, ngồi chơi, leo trèo, trườn bò...Vì thế giai đoạn này mẹ thấy con biếng ăn thì vô cùng lo lắng.

Đặc biệt, tiếp nối quá trình mọc răng của trẻ từ 6 tháng tuổi, giai đoạn trẻ từ 12 tháng tuổi có thể có 8 răng sữa cho đến 24 tháng tuổi, bé sẽ mọc đủ 20 răng sữa. 

 

trẻ 1 tuổi mọc răng

Trẻ 1 tuổi sẽ có khoảng 8 cái răng và 2 tuổi là 20 cái răng

Sự phát triển ý thức nhận biết của trẻ 1-6 tuổi

Giai đoạn trẻ 12-24 tháng tuổi có sự phát triển ý thức nhận biết rất nhanh, trẻ có thể hiểu và nói các từ đơn, những câu đơn giản như gọi ba, mẹ...nhận biết đồ vật, phân biệt to nhỏ, khoảng cách...Đây là độ tuổi bé bắt đầu đi lớp, được tiếp xúc với cô giáo dạy trẻ, bạn bè. Thời gian bé ở nhà với bố mẹ và ông bà ít hơn, bé bắt đầu bị tác động từ bên ngoài nhiều hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ giai đoạn 1-6 tuổi

Ở giai đoạn 1 - 2 tuổi nguồn dinh dưỡng cho trẻ, các loại thức ăn đồ uống cho trẻ thường rất đa dạng và phong phú.

Ngoài cháo, bột, giai đoạn trẻ 1-2 tuổi, mẹ có thể cho bé tập ăn thêm các thức ăn mềm như mì, bún, phở,… Tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của trẻ: chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất.

Trong giai đoạn này, trẻ có thể ăn thô được tốt hơn, các loại rau lá hoặc củ băm nhuyễn có thể thêm vào cháo của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho trẻ ăn thêm các bữa phụ như: sữa chua, phomai, bánh kem, chuối, đu đủ…

Tại sao trẻ 1 - 2 tuổi biếng ăn?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 12-24 tháng tuổi biếng ăn, lười ăn:

Trẻ biếng ăn do mọc răng

Khoảng 1-2 tuổi là giai đoạn trẻ hoàn thiện quá trình mọc răng. Khi đó, lợi bé bị kích thích, đau, cộng thêm sự rối loạn trong bài tiết nước bọt nên bé dễ sợ ăn uống, dẫn đến biếng ăn.

Trẻ biếng ăn do cách chăm sóc thiếu khoa học của cha mẹ, cô giáo dạy trẻ khi trẻ đi mẫu giáo

 • Cho bé ăn nhiều đồ ăn vặt: Khi trẻ ăn quá nhiều (khoai tây chiên, snack, xúc xích…), khiến đến bữa ăn trẻ không muốn ăn cơm và thức ăn nữa, lâu dần trở thành thói quen khiến trẻ trở nên vô cùng biếng ăn, chậm tăng cân.
 • Trẻ biếng ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn và thời gian chuyển tiếp chế độ ăn: Nhiều người mẹ lười đổi món cho trẻ, để bé ăn một món hết ngày này qua ngày khác cũng khiến trẻ nhanh chán.
 • Biếng ăn do tâm lý là nguyên nhân thường gặp nhất, do cha mẹ không hiểu tâm lý trẻ. Trẻ bị ép uống sữa, bú sữa bình chỉ thích bú mẹ, mẹ đi làm để trẻ cho người khác chăm sóc, trẻ đi mẫu giáo ăn tạo lớp, bị ép phải mang khăn ăn, phải ngồi lâu một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn đều là những lý do khiến trẻ cảm thấy không thoải mái, biếng ăn.
 • Bỏ thuốc vào cháo cho trẻ: Lần đầu, bé không biết nên dễ mắc lừa cha mẹ nhưng những lần sau, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý cảnh giác và tránh xa thức ăn.
 • Cho trẻ dùng nhiều sữa ngoài hơn sữa mẹ: Các nghiên cứu chứng minh, nhóm trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục bú mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi sẽ ăn uống ngon miệng hơn. Nguyên nhân là do sữa mẹ kích thích dạ dày và đường ruột của trẻ, giúp trẻ tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng.
 • Khi trẻ đi mẫu giáo, thay đổi môi trường có trẻ sẽ không quen  với đồ ăn ở lớp, không khí lớp học, trẻ có thể sợ hãi, quấy khóc, biếng ăn, không ăn để chống đối...

ăn vặt khiến trẻ biếng ăn

Cho bé ăn nhiều đồ ăn vặt sẽ làm bé không muốn ăn bữa chính

Các nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ biếng ăn

 •  Do rối loạn tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của bé không khỏe mạnh, thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy, khiến bé đầy chướng bụng, không tiêu vì thế bé sẽ không còn cảm giác ngon miệng.
 • Do trẻ còi xương: còi xương cũng khiến bé mất cảm giác ngon miệng, chán ăn.
 • Mắc bệnh truyền nhiễm: như viêm tai, viêm họng, khiến bé mệt mỏi và chán ăn.

Đánh giá mức độ biếng ăn của trẻ tử 1 - 2 tuổi

Trên thực tế, biếng ăn ở trẻ  từ 1 - 2 tuổi được chia làm 5 mức độ:

- Mức độ 1. Trẻ có xu hướng uống nhiều hơn ăn (Trẻ thường đòi uống sữa, nước trắng hoặc nước có nhiều đường, không chịu ăn) làm giảm lượng ăn của bé, tạo cảm giác no cho bé, giảm chất lượng bữa ăn. Có trường hợp trẻ 2 tuổi biếng ăn chỉ thích uống sữa

- Mức độ 2.  Trẻ có vấn để về vị giác hoặcbé tự nhiên biếng ăn do sinh lý. Trẻ thường không ăn nếu không cho trẻ ăn thứ gì mặn hoặc ngọt trước đó (bimbim, nước ngọt, bánh kẹo). Tình trạng này dẫn đến việc trẻ sẽ dễ bị no trước bữa chính, lâu dần dẫn đến biếng ăn, lười ăn kéo dài

- Mức độ 3. Trẻ thường ngậm hoặc nhè thức ăn. Hành vi này là làm bữa ăn kéo dài, làm trẻ biếng ăn.

- Mức độ 4. Trì hoãn tâm lý trong bữa ăn. Khoảng thời gian từ 12, 24 tháng nhất là 17-18 tháng tuổi thường biểu hiện tính độc lập cao, phát triển các biểu hiện (nóng giận, dễ khóc, dễ vui) dẫn đến trẻ ăn nhiều khi trẻ vui, trẻ ăn khi không làm trẻ thỏa mãn hay hài lòng cái gì đó…

- Mức độ 5. Trẻ biếng ăn thuần: Các trẻ có biểu hiện chủ động từ chối, chủ động thích/không thích, không hào hứng khi tới bữa, không ăn khi không có tivi, điện thoại... Nguyên nhân thường là do cha mẹ vi phạm  ngay từ đầu, cách cha mẹ cho trẻ ăn chưa phù hợp.

Đừng để biếng ăn kéo dài quá 4 tuổi, bởi sau 4 tuổi khi trẻ 5 tuoorii, 6, 7 tuổi vị giác trẻ đi vào ổn định việc cải thiện biếng ăn sẽ mất thời gian hơn.

Trẻ từ 1,2 đến 6 tuổi biếng ăn phải làm sao?

 • Mẹ cần tạo cho bé những bữa ăn vui vẻ không bao gồm  những “trò” giúp con ăn nhanh hơn như: xem TV, chơi đồ chơi…Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tâm lí vui vẻ, thoải mái sẽ giúp kích thích các tuyến men tiêu hóa hoạt động, tăng bài tiết men tiêu hóa giúp con ăn ngon hơn

 

.bữa ăn vui vẻ khiến bé thích thú ăn uống

Tạo không gian ăn uống vui vẻ khiến bé thích thú với việc ăn uống

 • Mẹ nên lên thực đơn hàng ngày khoa học, đa dạng và hấp dẫn kích thích trẻ ăn ngon.

 • Hạn chế cho con ăn vặt để con tập trung vào bữa ăn chính.

 • Trường hợp trẻ biếng ăn bệnh lý, biếng ăn kéo dài việc bổ sung thêm các men vi sinh, men tiêu hóa, các vitamin, khoáng chất cũng rất cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, cần theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa, không tự ý sử dụng bừa bãi.

Sản phẩm Bảo Khí Nhi với thành phần ImmuneGammaZ – một chất điều biến miễn dịch có tác dụng giúp hệ vi khuẩn đường ruột có ích phát triển mạnh mẽ; đồng thời tái tạo niêm mạc ruột đã bị tổn thương lâu ngày sẽ hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cân, khỏe mạnh.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm và cách dùng cho các trường hợp bé biếng ăn, hãy gọi theo số Hottline 18006643 để được tư vấn tận tình.

Để mua sản phẩm Bảo Khi Nhi hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa cho bé, vui lòng bấm TẠI ĐÂY

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

 • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống
 • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân
 • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn)

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tư vấn trực tuyến

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia!