Đừng để biếng ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi

 Dược sĩ Khánh Linh
Mỗi mốc phát triển của bé đều khiến mẹ tự hào. Bên cạnh đó, sẽ có những “rắc rối” nho nhỏ có thể khiến cả mẹ và con “mệt mỏi”, có thể kể đến như chứng biếng ăn của trẻ 10 tháng. Cùng bài viết dưới đây đi tìm hiểu cặn kẽ vấn đề này nhé!

1. Chiều cao, cân nặng chuẩn của bé 10 tháng

Bé biếng ăn là vấn đề mà bà mẹ nào cũng từng gặp phải. Nhưng không phải loại biếng ăn nào cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nếu thiên thần nhỏ nhà bạn chỉ tạm thời mắc phải biếng ăn sinh lý thì những biểu hiện biếng ăn khó chịu này sẽ hết sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên nếu biếng ăn dai dẳng, kéo dài thì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Vậy khi nào biếng ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ?

Sự phát triển của bé 10 tháng được đặc trưng bởi chiều cao và cân nặng. Đây là 2 con số “biết nói”, nó phản ánh biếng ăn có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé hay không.

Vậy thì bé 10 tháng cần có “số đo” chuẩn như thế nào? Cùng tôi tìm hiểu nhé:

 

Cân nặng (kg)

Chiều cao (cm)

-2SD

TB

+2SD

-2SD

TB

+2SD

Bé trai

7.4

9.2

11.4

68.7

73.3

77.9

Bé gái

6.7

8.5

10.9

66.5

71.5

76.4

“Số đo” chuẩn của bé 10 tháng

“Số đo” chuẩn của bé 10 tháng

2. Những dấu hiệu nào chứng tỏ bé 10 tháng biếng ăn

Ngoài chiều cao cân nặng thấp hơn so với tiêu chuẩn thì còn những dấu hiệu khác “đến” sớm hơn, báo hiệu bé đang bước vào giai đoạn biếng ăn. Những dấu hiệu này như “tín hiệu” cảnh báo cho mẹ cần có những thay đổi kịp thời để khắc phục nó.

Với tầm quan trọng này mẹ cùng “điểm danh” những dấu hiện chứng tỏ bé 10 tháng biếng ăn mẹ nhé!

 • Chỉ ăn một vài loại thức ăn
 • Bé không “hứng thú” mới những món mới mẹ làm
 • Bé “không hợp tác” trong ăn uống, khóc lóc trong bữa ăn
 • Bữa ăn thường xuyên kéo dài trên 30 phút
 • Lượng thức ăn trong mỗi bữa ít hơn so với bạn cùng lứa

Bé có thể có 1 hoặc nhiều dấu hiệu trên đây. Mới đầu thì những dấu hiệu này chưa thực sự rõ ràng, nhưng càng về sau thì những dấu hiệu này càng “lộ mặt”.

Những dấu hiệu này thường xuất hiện sau một loạt nguyên nhân gây ra biếng ăn ở bé 10 tháng. Nếu mẹ còn chưa "tỏ tường" những nguyên nhân này thì hãy mau tìm hiểu tại "Trẻ biếng ăn: cha mẹ "ngã ngửa" khi biết nguyên nhân" nhé!

“Bất hợp tác” trong bữa ăn – dấu hiệu điển hình của trẻ biếng ăn

“Bất hợp tác” trong bữa ăn – dấu hiệu điển hình của trẻ biếng ăn

3. Bé 10 tháng biếng ăn có nguy hiểm không?

Mẹ có thể “mơ hồ” về những hậu quả mà biếng ăn có thể “mang đến”, nhưng sẽ có những hậu quả mà mẹ chưa thể ngờ. Vậy mẹ hãy lắng nghe chuyên gia dinh dưỡng “kể tội” chứng biếng ăn kia ở bé 10 tháng, mẹ nhé!

3.1 Ảnh hưởng đến phát triển thể chất

Những năm đầu đời tốc độ phát triển thể chất của trẻ là rất lớn. Chỉ tính đến tháng thứ 10 thì cân nặng của trẻ đã tăng gấp 3 lần so lúc mới sinh. Chính vì vậy nguồn dinh dưỡng mà trẻ biếng ăn nhận được sẽ không thể đáp ứng được với tốc độ phát triển này.

Nếu chỉ là biếng ăn sinh lý trong thời gian ngắn thì không ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất. Tuy nhiên, nếu là biếng ăn bệnh lý, biếng ăn kéo dài thì những hậu quả liên quan đến phát triển thể chất của trẻ sẽ ngày càng “lộ rõ”.

Ngoài ra, sự thiếu hụt những vi chất quan trọng như vitamin có thể mang đến hậu quả lớn như thiếu vitamin A khiến khô mắt, khô giác mạc, có thể là mù lòa; thiếu viatmin B1 có thể tê phù, thiếu các enzym tiêu hóa thức ăn; thiếu vitamin D gây còi xương…

Biếng ăn là "kẻ thù" với sự phát triển thể chất ở bé, nhưng thực đơn hàng ngày lại là "đồng đội" của bé trong "cuộc chiến" này. Vậy thì "Thực đơn cho bé biếng ăn theo từng giai đoạn sau đây" sẽ giúp bé 10 tháng nhanh chóng trải qua "cuộc chiến" này nhé

3.2 Ảnh hưởng đến phát triển trí não

Hậu quả kém phát triển thể chất cũng đi đôi với hậu quả chậm phát triển trí não, thậm chí, ảnh hưởng đến phát triển trí nào của trẻ có thể kéo dài trong suốt 5 năm sau.

Những chất dinh dưỡng có trong thức ăn hàng ngày giúp bộ não của trẻ ngày càng hoàn thiện cần được kể đến như: omega 3, 6, 9, sắt, taurin, DHA…

Biếng ăn ảnh hưởng “âm thầm” đến sự phát triển trí não

Biếng ăn ảnh hưởng “âm thầm” đến sự phát triển trí não

3.3 Miễn dịch suy yếu, dễ mắc nhiều bệnh.

Như mẹ đã biết, hệ thống miễn dịch như “đội quân” bảo vệ sức khỏe của trẻ. Đối với bé 10 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn non nớt và đang trong giai đoạn hoàn thiện dần dần. Những “viên gạch” xây nên hệ miễn dịch chính là những chất dinh dưỡng hàng ngày trẻ ăn vào.

Biếng ăn làm những chất dinh dưỡng này được cung cấp một cách “nhỏ giọt” và ít dần, làm hệ miễn dịch trở nên yếu ớt và dễ dàng mắc những bệnh lây truyền hơn bao giờ hết.

Chất làm tăng cường sức đề kháng của trẻ tiêu biểu là vitamin C. Vitamin C tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa cơ thể giúp hỗ trợ sản xuất interferon – một loại protein có tác dụng chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần quan trọng trong hệ miễn dịch.

Sức đề kháng yếu khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.

Sức đề kháng yếu khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.

3.4 Thiếu máu

Máu là “chất lỏng” quý giá chảy trong cơ thể của mỗi người. Máu mang nhiều chất dinh dưỡng đi nuôi các cơ quan trong cơ thể. Nếu vì một lý do nào đó mà lượng máu sản xuất ra bị giảm sút thì có rất nhiều cơ quan cũng chịu ảnh hưởng theo.

Nguyên tố quan trọng trong quá tình tạo ta các tế bào hồng cầu đó chính là sắt. Sắt chủ yếu được cung cấp từ thức ăn, nhưng nay đã không còn do chứng biếng ăn.

3.5 Mất cảm giác thèm ăn

Cảm giác ngon miệng, thèm ăn được nguyên tố kẽm quyết định. Cùng với lượng kẽm thu được từ thức ăn giảm sút còn là những sai lầm trong chăm sóc trẻ biếng ăn của mẹ mà cảm giác ngon miệng, thèm ăn bị mất đi ở trẻ.

Kẽm thường dễ mất đi trong quá trình nấu nướng, nên trẻ biếng ăn càng khó nhận được vi chất quan trọng này. Chình vì vậy "Hướng dẫn bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn một cách đúng đắn" sẽ giúp ích cho mẹ rất nhiều đấy!

Cảm giác thèm ăn là yếu tố giúp trẻ ăn ngon hơn.

Cảm giác thèm ăn là yếu tố giúp trẻ ăn ngon hơn.

4. Trẻ 10 tháng biếng ăn nên dùng thuốc gì?

Biếng ăn có thể như “căn bệnh” dai dẳng bám theo, ngăn cản sự phát triển của bé. Chính vì vậy mẹ cần một sản phầm “đồng hành” cùng với mẹ, “trợ thủ” đắc lực cho mẹ để đẩy lùi chứng biếng ăn ở con.

Chính vì vậy, Bảo Khí Nhi sẽ không làm mẹ “thất vọng”, bởi vì:

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Hỗ trợ Giúp bé:

 • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
 • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

 • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
 • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ