Khám phá sự thật về trẻ 3 tuổi biếng ăn!

 Dược sĩ Khánh Linh
Biếng ăn là nỗi phiền muộn của nhiều mẹ, và gây ra những hậu quả to lớn ở bé. Bài viết “Khám phá sự thật về trẻ 3 tuổi biếng ăn!” sẽ vạch trần những nguyên nhân dẫn đên biếng ăn và nhu cầu dinh dưỡng cần đảm bảo cho bé. Cùng theo dõi nhé!

1. Bé 3 tuổi có những đặc điểm gì?

Dù bé yêu nhà bạn đang trong độ tuổi nào thì cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cho sự phát triển thể chất, cũng như trí não của bé là điều  vô cùng quan trọng. Đặc biệt với một cô bé, cậu bé 3 tuổi thì những chất dinh dưỡng hàng ngày là điều “them chốt” để sẵn sàng cho những phát triển sau này.

Cùng “điểm danh” những đặc điểm của một bé 3 tuổi để có chế độ dinh dưỡng phù hợp mẹ nhé:

 • Dạ dày: chưa phát triển toàn diện, chức năng co bóp của dạ dày vẫn chưa phù hợp với việc tiêu hóa những thức ăn quá cứng và khó tiêu.
 • Phát triển chiều cao, cân nặng: Chiều cao và cân nặng đại diện cho sức khỏe về thể chất của trẻ. Giai đoạn 3 tuổi cứ 6 tháng cha mẹ phải đảm bảo trẻ cần tăng được tối thiểu 1 kg và 5cm đối với chiều cao.
 • Phát triển trí não: Những kỹ năng được phát triển “rầm rộ” trong khoảng thời gian bé 3 tuổi: bé có thể tự mặc quần áo, nhận biết màu sắc. Nhận biết được thái độ, cảm xúc của người đối diện. Đặc biệt những điều bé “bi bô” tập nói sẽ khiến cha mẹ ngạc nhiên và thích thú.

Biếng ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất

Biếng ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất

2. Nguyên nhân dẫn đến trẻ 3 tuổi biếng ăn

Trẻ biếng ăn là điều không còn xa lạ với nhiều bà mẹ có con nhỏ. Những nguyên nhân dẫn đến biếng ăn không chỉ đến từ phía con đâu, mà còn có thể đến từ mẹ nữa đấy. Nếu mẹ vẫn chưa nhận ra “tội lỗi” của mình, thì phần dưới đây sẽ liệt kê những nguyên nhân đến từ cả 2 mẹ con nhé:

2.1 Từ phía con

Nguyên nhân biếng ăn của bé chủ yếu là những thay đổi về tâm sinh lý, ảnh hưởng của những bệnh mắc kèm, những thuốc trẻ đang sử dụng trong giai đoạn này. Cùng tìm hiểu chi tiết về những nguyên nhân này mẹ nhé!

2.1.1 Khủng hoảng tuổi lên 3

Mẹ đã bao giờ nghe về “khủng hoảng tuổi lên 3” chưa? Đây là giai đoạn “nổi loạn”, có nhiều thay đổi về tâm sinh lý của trẻ, những thay đổi này vô tình ảnh hưởng đến những bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Bé 3 tuổi thường dễ nổi cáu, ăn vạ, khóc lóc khi đến bữa, hoặc lấy bữa ăn để làm “vũ khí” để cha mẹ phải chiều theo ý mình. Chính vì lý do này mà khủng hoảng tuổi lên 3 gây nên chứng biếng ăn của bé làm cha mẹ đau đầu chưa biết cách giải quyết.

2.1.2 Con mắc một số bệnh

Những bệnh mắc kèm có thể là nguyên nhân, cũng là yếu tố thúc đẩy biếng ăn lên một “cấp độ” cao hơn.

* Bệnh về răng miệng.

Tất cả những bệnh ở trong khoang miệng kéo dài đều có thể dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ. Có thể là những ngày tháng mọc răng khiến lợi đau nhức, hay nhiệt miệng, loét miệng cũng khiến việc nhai và nuốt thức ăn của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ trở nên “ngại” ăn, không muốn ăn. Trong đó nguyên nhân biếng ăn do mọc răng sữa sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong 3 năm đầu đời.

Mọc răng có thể là nguyên nhân gây biếng ăn ở bé 3 tuổi

Mọc răng có thể là nguyên nhân gây biếng ăn ở bé 3 tuổi

* Tiêu hóa

Tất nhiên, những bệnh về đường tiêu hóa là những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ. Những rối loạn tiêu hóa thường thấy là tiêu chảy, táo bón, đau bụng, đầy hơi… Khi gặp những “rắc rối” nhỏ này thì việc tiêu hóa thức ăn hàng ngày lại là chuyện “lớn” đối với bé.

* Hô hấp

Nhiễm khuẩn đường hô hấp, đặc biệt khi thời tiết thay đổi và với độ tuổi mới đi nhà trẻ như bé 3 tuổi, là “phiền toái” mà bé thường gặp phải. Bé sẽ chẳng hề muốn ăn khi cơ thể trở nên mệt mỏi, chảy nước mũi, ho, đờm và sốt…

* Nhiễm ký sinh trùng

Bé 3 tuổi thường hiếu động, tìm hiểu tất cả mọi thứ xung quanh, nhưng ý thức giữ gìn vệ sinh, rửa tay lại chưa được làm một cách thường xuyên. Đây là nguyên nhân dẫn đến khả năng nhiễm những ký sinh trùng, điển hình là giun, sán.

Những sinh vật ký sinh trong đường ruột của bé này dần dần sẽ hút hết chất dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng quanh rốn, chán ăn…

2.1.3 Một số thuốc điều trị ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con

Thuốc mà bé đang sử dụng cũng có thể là “hung thủ” gây ra chứng biếng ăn, hay ngậm. Với mỗi loại thuốc mà bé bắt buộc phải sử dụng mẹ cần tìm hiểu về những tác dụng phụ có thể mang lại cho bé, nhất là những tác dụng liên quan đến khả năng tiêu hóa thức ăn.

Cùng điểm tên những loại thuốc có thể gây ra biếng ăn cho trẻ:

 • Kháng sinh: đây là thuốc “đầu bảng” trong những thuốc gây ra chứng biếng ăn. Kháng sinh gây ra rối loạn tiêu hóa do mất đi lượng lớn vi khuẩn có lợi, bé kém hấp thu hoặc không thể hấp thu được những chất dinh dưỡng… những “rắc rối” xảy ra trên đường tiêu hóa sẽ làm bé đầy bụng khó tiêu, khó đón nhận bữa ăn một cách vui vẻ, hào hứng.
 • Men tiêu hóa: Mẹ sẽ rất ngạc nhiên nếu Men tiêu hóa lại có mặt trong danh sách đen này, vì đây là loại thuốc được sử dụng với mục đích tăng cường tiêu hóa cho trẻ. Nếu lam dụng men tiêu hóa trong thời gian dài, khiến cơ thể trẻ quen với việc sử dụng men tiêu hóa có sẵn và lượng men tiêu hóa cơ thể tự tiết ra sẽ giảm dần và mất hẳn.

2.2 Từ phía mẹ

Mặc dù bà mẹ nào cũng dành hết tình yêu thương cho thiên thần nhỏ của mình, nhưng có những việc làm vô tình của mẹ khiến con biếng ăn. Cùng bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng liệt kê những hành động vô tình của mẹ, nhưng gây hậu qủa biếng ăn ở con nhé

Mỗi bữa ăn là một cuộc chiến

Mẹ biến bữa ăn trở thành “cuộc chiến” với con thực sự. Mẹ tìm đủ mọi cách để ép trẻ ăn, từ dỗ dành, cho đến quát nạt.

Có thể mẹ sẽ đạt được mục đích là cho trẻ ăn hết khẩu phần ăn của bé tuy nhiên hậu quả để lại về sau là cảm giác sợ sệt mỗi khi đến bữa ăn. Hơn nữa, với tâm trạng stress đó thì việc hấp thu những chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ bị hạn chế.

Đừng biến bữa ăn thành “cuộc chiến”

Đừng biến bữa ăn thành “cuộc chiến”

Thực đơn thiếu sự đa dạng

Thực đơn cho bé biếng ăn cũng có thể dẫn đến biếng ăn, nếu thực đơn đó đơn điệu, nhàm chán. Nó là rào cản khiến bé không được tiếp xúc với đa dạng loại thực phẩm, không kích thích được sự tò mò, khiến trẻ khao khát được khám phá những thức ăn do mẹ tự tay thực hiện.

 Khoảng cách giữa các bữa ăn không hợp lý

Khoảng cách giữa các bữa ăn cũng rất quan trọng với trẻ. Với một khoảng cách quá gần, bé sẽ chưa tiêu hóa hết được lượng thức ăn từ bữa trước, chính vì vậy trẻ không có một “chiếc bụng đói” để đón nhận bữa ăn tiếp theo.

Bữa phụ quá no khiến bé không muốn ăn bữa chính

Bữa phụ chỉ nên mang đúng nghĩa của bữa phụ, tức là bổ sung năng lượng mà bữa chính chưa cung cấp được. Nếu mẹ sửa soạn bữa phụ quá đầy đủ, bé chưa kịp tiêu hóa hết thì đã phải bước vào bữa chính. Với một cái dạ dày còn đầy ắp thức ăn như vậy, liệu bé có muốn ăn nữa không?

>>> Mẹ có biết: Những món ngon sẽ khiến bé chẳng cưỡng lại được và tự ăn "thun thút". Nếu mẹ vẫn chưa biết đến những món này thì cùng đọc bài viết "04 món ngon cho bé 3 tuổi biếng ăn bỗng ăn "thun thút"" để biết chi tiết nhé!

3. Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

Vì đây la giai đoạn bé phát triển nhanh cả về thể chất và trí tuệ , chính vì vậy, thực đơn cho trẻ giai đoạn này đóng vai trò “nền tảng” cho những sự phát triển này.

Cho nên, bữa chính của trẻ 3 tuổi cần đảm bảo:

 • Tinh bột là nguồn Glucid – nguồn cung cấp năng lượng quan trọng bậc nhất với cơ thể. Vậy nên tinh bột là thứ mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ trong mỗi bữa chính của trẻ. Lượng tinh bột cần thiết mỗi ngày của bé 3 tuổi là 6 phần, tương đương với 3 bát cơm mỗi ngày.
 • Trái cây và rau xanh: chứa nhiều vitamin thiết yếu và chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trái cây và rau xanh cần chiếm tối thiểu là 5 phần trong khẩu phần ăn của bé. Để cho mẹ dễ hình dung, thì mỗi phần trái cây hoặc rau xanh ứng với:
  • ½ bát rau luộc
  • 1 quả chuối
  • ¾ ly nước cam
  • 2 nhanh bông cải xanh
 • Đạm: đóng vai trò quan trọng trong hình thành “cơ bắp”, sự rắn chắc của khối cơ ở trẻ 3 tuổi. Lượng đạm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cung cấp là 2 phần/ ngày. Mỗi phần đạm tương ứng với
  • ½ quả trứng + 50g thịt, cá, tôm
  • ¼ bát đậu
  • 4 thìa cafe bơ đậu phộng

Tỷ lệ đạm trong thực đơn của trẻ là điều mẹ nên chú ý!

Tỷ lệ đạm trong thực đơn của trẻ là điều mẹ nên chú ý!

 • Sữa: mặc dù thiên thần 3 tuổi nhà bạn đã có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, nhưng sữa vẫn là thức ăn nên bổ sung vào những bữa phụ của bé, nhằm bù đắp những dinh dưỡng từ bữa chính bé vẫn chưa ăn hết. Lượng sữa cần thết mỗi ngày tương ứng với 2 phần (200ml/ phần), hoặc mẹ có thể thay thế 1 phần sữa bằng 1 hộp sữa chua, phô mai miếng 15g… nhằm đa dạng thực đơn cho bé.

Nếu mẹ đang bế tắc với bé 3 tuổi biếng ăn thì nguyên nhân, cùng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn trên đây sẽ giúp mẹ mở mang nhiều điều. Và nếu cần một gợi ý giúp trẻ hết biếng ăn thì Bảo Khí Nhi sẽ là một sản phẩm phù hợp cho mẹ, với những lý do sau:

 

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Hỗ trợ Giúp bé:

 • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
 • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

 • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
 • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ