Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi táo bón mẹ phải làm sao?

 Dược sĩ Khánh Linh
Người mẹ luôn lo lắng đến từng bữa ăn giấc ngủ và đến cả vấn đề đi tiêu hàng ngày của con nhất là khí trẻ còn đang ở độ tuổi sơ sinh non nớt. Lo lắng con táo bón và loay hoay không biết làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ cho mẹ cái nhìn chính xác hơn về táo bón ở trẻ sơ sinh và cách xử lý.

trẻ sơ sinh dưới 6 tháng bị táo bón

Biểu hiện trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bị táo bón

1. Nguyên nhân trẻ 6 tháng tuổi bị táo bón 

Sau 48h sau khi sinh bé sẽ đi ngoài ra phân su có màu xanh hoặc đen, dính và trong 2 – 3 ngày bé sẽ đi hết phân su. Phân su được hình thành khi bé vẫn còn trong bụng mẹ khi bé nuốt nước ối, chất nhày…Đa phần trẻ sơ sinh sẽ không gặp phải vấn đề gì khi đi ngoài ra hết phân su.

Tuy nhiên có một số trẻ phân su bị tắc lại ở ruột không thải ra được kèm theo các triệu chứng nôn, đầy trướng bụng, sốt không đi ngoài thì có lẽ trẻ đã bị tắc ruột mẹ cần lưu ý để cần đến sự can thiệt của bác sĩ.

Khi trẻ đã được khoảng 20 ngày tuổi, 5 –6 tuần tuổi (bé đã được hơn 1 tháng) thì việc đi ngoài sẽ liên quan đến việc trẻ bú mẹ hoàn toàn hay trẻ bú sữa ngoài và sự hấp thu dinh dưỡng ra sao.

Trẻ bú mẹ bị táo bón do cơ địa, cách cho bú hay trẻ bú sữa ngoài bị táo bón sẽ do sữa ngoài bé dùng.

1.1. Trẻ bú mẹ bị táo bón 

Các bé 6 tuần tuổi bị táo bón có khi mới 20 ngày tuổi bị táo bón khi bú sữa mẹ hoàn toàn là điều rất khó xảy ra. Bởi sữa mẹ rất dễ tiêu và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nên phân sẽ có màu vàng, lỏng, lợn cợn hay còn gọi là phân “hoa cà hoa cải”.

Trẻ đi ngoài 5 – 10 lần hoặc 2 – 3 ngày đôi khi cả tuần mới đi một lần mẹ đã nghĩ  trẻ bị táo bón nặng và bé có thể rặn rất khó khăn khi đi ngoài kèm phân dẻo dính là hiện tượng hoàn toàn bình thường do bé sẽ lớn lên từng ngày từng tháng, ruột trẻ cũng lớn dần ra chứa được nhiều phân hơn chứ không phải bé bị táo bón như các mẹ thường lầm tưởng.

Mẹ hãy để ý, mỗi tháng bé lớn lên sẽ gặp tình trạng bé lâu đi ngoài hơn bình thường do hiện tượng sinh lý phát triển bình thường của các cơ quan trong cơ thể mẹ đừng quá lo lắng bởi các trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ không bị táo bón.

Lưu ý nữa đó là sữa mẹ cũng sẽ thay đổi theo cữ bú, sữa đầu có màu trắng nhạt hơn do chứa nhiều nước, đường lactose nên sẽ thỏa mãn cơn khát của trẻ, sữa sau màu vàng đậm nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất béo hơn.

Bú nhiều sữa đầu khiến trẻ dễ bị đầy bụng hơn và bú nhiều sữa sau có thể làm bé lâu đi tiêu, táo bón. Đôi khi trẻ bú nhiều sữa đầu không chứa nhiều chất dinh dưỡng nên phân chưa nhiều lâu đi vệ sinh làm mẹ hiểu nhầm trẻ bị táo bón.

trẻ bú mẹ hoàn toàn không bị táo bón

Sữa trước và sữa sau của mẹ cho con bú

Khi trẻ nhà bạn hơn 10 ngày mà chưa thấy đi cầu thì bạn hãy đến gặp bác sĩ có thể bé đã gặp phải tình trạng tắc ruột, khó tiêu hoặc trường hợp dị ứng với đường sữa lactose để bác sĩ chỉ định thuốc?

1.2. Bé bú sữa ngoài bị táo bón

Trẻ bú sữa ngoài thì lại hoàn toàn khác, lượng phân của trẻ nhiều hơn, mùi thối hơn, bé cũng lâu đi ngoài hơn 1 -2 ngày so với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn do sữa ngoài (sữa công thức) khó tiêu hơn sữa mẹ vì thế dễ gặp phải tình trạng táo bón.

Các trẻ bú mẹ xen kẽ sữa ngoài sẽ có phân thay đổi theo các cữ sữa. Khi trẻ uống sữa bị táo bón 2 –3 ngày mới đi tiêu thì có lẽ trẻ đã bị táo bón do không hấp thu được sữa công thức mà trẻ uống.

>>> Đừng để sữa trở thành nguyên nhân gây táo bón cho trẻ. Xem ngay Hướng dẫn mẹ cách chọn sữa cho trẻ bị táo bón tại bài viết Bé bị táo bón nên uống sữa gì nhé!

2. Cách chữa táo bón ở trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh còn nhỏ chưa biết nói nên tình trạng táo bón ở trẻ đôi khi làm trẻ khó chịu nhưng mẹ không biết vì thế mẹ nên quan sát trẻ kĩ và có cách chữa táo bón cho trẻ hợp lý:

  • Trẻ sơ sinh chỉ bú sữa nên trẻ có bị táo bón hay không là do sữa trẻ uống và sự hấp thu của trẻ. Mẹ cũng có thể tập vận động, massage, xoa bụng, tắm nước ấm và sử dụng một số mẹo trị táo bón cho bé hiệu quả.

mát xa cho trẻ sơ sinh chống táo bón

Vận động mát xa cho trẻ sơ sinh phòng chống táo bón

  • Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn bị táo bón: Quá trình tạo sữa mẹ không thay đổi các thành phần chính cho dù mẹ ăn gì, chỉ có các vitamin và khoáng chất là phụ thuộc và thức ăn mẹ ăn. Vì thế để trẻ không bị táo bón mẹ nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước cho việc tạo sữa để han chế táo bón cho trẻ sơ sinh. Mẹ nên cho trẻ bú đủ cả lượng sữa trước và sau bằng cách cho bé bú cạn 1 bên ngực rồi mới chuyển xang bên ngực khác.
  • Đối với trẻ bú sữa ngoài bị táo bón: Mẹ  nên thay đổi các loại sữa phù hợp với trẻ, chọn sữa có thành phần chất xơ nhiều để chống táo bón cho trẻ.

Bài viết trên đây hy vọng đã giải đáp được nhiều thắc mắc của các mẹ khi lo lắng trẻ dưới 6 tháng tuổi bị táo bón và biện pháp khắc phục. Hy vọng mẹ và bé  luôn khỏe!

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Giúp bé:

  • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
  • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

  • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
  • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến