Nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm bị táo bón và cách xử trí

 Dược sĩ Khánh Linh
Khi những trẻ 6,7 tháng bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dặm rất hay bị táo bón. Vậy trẻ ăn dặm bị táo bón là do nguyên nhân nào và mẹ phải làm sao khi bé gặp tình trạng này? Mời bạn đọc bài viết sau

1. Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị táo bón

Bước vào chế độ ăn dặm, trẻ phải làm quen với một những người bạn thức ăn mới, đó không còn chỉ là sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng thân thuộc của bé nữa và đôi khi chính chúng lại là nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm bị táo bón.

Trẻ ăn dặm bị táo bón phải làm sao?

Trẻ ăn dặm bị táo bón phải làm sao?

Hãy tìm hiểu xem đâu là lý do khiến trẻ bị táo bón khi ăn dặm để có những cách điều chỉnh phù hợp.

1.1. Khả năng tiêu hóa chưa hoàn thiện

Bạn biết đấy khi bắt đầu làm quen với một điều gì đó, bạn có thể sẽ gặp chút khó khăn. Và với hệ tiêu hóa của bé cũng vậy.

Khi bú mẹ, hệ tiêu hóa không cần hoạt động quá nhiều vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất thân thiện với hệ tiêu hóa của trẻ, dễ tiêu hóa và hấp thu.

Còn mới ban đầu, những đồ ăn dặm lại hoàn toàn lạ lẫm với trẻ, chức năng đường tiêu hóa chưa hoàn thiện, lượng enzym mới đầu có thể không tiết đủ để tiêu hóa chúng.

Thế nên, trẻ ăn dặm rất dễ bị táo bón.

1.2. Chế độ ăn dặm không hợp lý 

* Trẻ ăn dặm quá sớm

Mới gần 4 tháng thôi, nhiều mẹ đã bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với đồ ăn dặm và trẻ lại khá thích thú với điều đó, muốn ăn nhiều hơn. Hẳn rằng nhiều mẹ sẽ thấy làm vui vì sự ngon miệng của trẻ và tích cực cưng chiều trẻ theo cái sở thích này.

Nhưng bạn biết không, lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện nên chưa tiêu hóa được lượng thức ăn ngoài lớn như vậy.

Mà khi thức ăn không tiêu hóa hết trẻ sẽ bị đầy bụng và táo bón.

Trẻ bị táo bón khi ăn dặm quá sớm

Trẻ bị táo bón khi ăn dặm quá sớm

* Pha sữa đặc

Đừng vì trẻ ăn dặm biếng ăn mà pha sữa đặc hơn hay “sáng tạo” hơn khi pha đồng thời nhiều loại sữa cho trẻ.

Điều này sẽ tạo sự quá tải chất dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ rồi táo bón và tiêu chảy cứ thay phiên nhau chạy đến với trẻ.

>>> CLICK NGAY: Hướng dẫn mẹ cách chọn sữa cho trẻ táo bón. Để chọn được loại sữa phù hợp với trẻ bị táo bón

Pha sữa quá đặc - nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm bị táo bón

Pha sữa quá đặc - nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm bị táo bón

* Thành phần dinh dưỡng không hợp lý

Trẻ bị táo bón khi ăn dặm cũng có thể là do chế độ dinh dưỡng của trẻ không được hợp lý.

Bạn thử để ý lại xem, trẻ có được uống đủ nước không, bạn có đang cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm không hay là bé đang ăn quá ít rau,…Tất cả những điều này sẽ góp phần khiến đứa bé của bạn dễ bị táo bón hơn đấy.

Lười ăn rau khiến trẻ ăn dặm bị táo bón

Lười ăn rau khiến trẻ ăn dặm bị táo bón

1.3. Trẻ mắc một số bệnh lý

Một số trẻ ăn dặm bị táo bón do trẻ gặp phải một bệnh lý nào đó như rối loạn chuyển hóa thức ăn, trầm cảm,…hoặc cũng có thể đó là bởi các dị tật bẩm sinh như dín ruột già, phình đại tràng.

>>> Click ngay: Đôi bàn tay mẹ cũng có thể giảm giảm táo bón, cùng xem tại Cách xoa bụng để chữa táo bón hiệu quả cho bé yêu là một cách không dùng thuốc mà mẹ nào cũng mê.

2. Bé ăn dặm bị táo bón phải làm sao?

Khi nhận thấy những dấu hiệu trẻ táo bón khi ăn dặm, trước tiên bạn hãy nhìn lại xem, trong số đó đâu mới là nguyên nhân khiến đứa trẻ của bạn bị táo bón. Sau đó, áp dụng những sự thay đổi tương ứng dưới đây để có thể sớm dẹp bỏ tình trạng này cho bé.

2.1. Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm 

Thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm là khi bé từ 6 tháng tuổi trở đi. Bởi lúc này cơ thể bé mới thực sự sẵn sàng cho việc ăn dặm, khi mà hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé mới phát triển hoàn thiện hơn để xử trí, dung nạp những nguồn thức ăn mới, trẻ cũng đã có thể ngồi nên ăn dặm sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Khi bé 6 tháng mới cho ăn dặm để tránh bị táo bón

Khi bé 6 tháng mới cho ăn dặm để tránh bị táo bón

Bạn biết rồi đấy, ăn dặm quá sớm là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón. Vậy nên dù cho con bạn có hơi nhẹ cân và bạn lo lắng nhưng cũng đừng nôn nóng mà cho trẻ ăn dặm quá sớm đấy nhé. Không chỉ táo bón mà biếng ăn hay nguy cơ dị ứng thực phẩm cũng có thể đến tìm gặp trẻ đấy.

2.2. Cân đối lại chế độ dinh dưỡng của bé

Điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho bé là điều đầu tiên bạn cần phải làm khi đứa trẻ của bạn ăn dặm bị táo bón.

  • Bạn biết không thực phẩm vừa có thể là nguyên nhân nhưng đồng thời cũng là giải pháp cho đứa trẻ ăn dặm táo bón của bạn đấy. Thế nhưng bạn đã biết danh sách top những thực phẩm mà trẻ bị táo bón nên ăn? Nếu bạn chưa chắc về điều này thì hãy đọc bài viết Trẻ bị táo bón nên ăn gì nhé.
  • Thay vì cho con ăn quá no như mọi lần và vẫn muốn trẻ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn có thể chia nhỏ những bữa ấy hơn.
  • Thức ăn được xay nhuyễn hơn cũng sẽ giúp làm giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa non yếu của trẻ, thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và như thế sẽ hạn chế táo bón khi trẻ ăn dặm.
  • Và hơn hết đó là đảm bảo cho trẻ táo bón được bổ sung nước đầy đủ, bởi nước đóng gớp đến 80% việc bài tiết ở đại tràng của trẻ. Đó có thể là nước lọc, cũng có thể là từ sữa hoặc nước ép hoa quả.

2.3. Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn

Một đứa trẻ nghich ngợm và vận động liên hồi hồi đôi lúc sẽ hơi vất vả cho các mẹ nhưng thực sự là rất tốt khi con bạn là một đứa trẻ năng động như vậy. Bởi vận động sẽ giúp thúc đẩy tốc độ tiêu hóa và trao đổi chất của trẻ, nhờ đó trẻ sẽ không bị táo bón nữa.

Khuyến khích trẻ ăn dặm vận động để hạn chế tình trạng táo bón cho trẻ

Khuyến khích trẻ ăn dặm vận động để hạn chế tình trạng táo bón cho trẻ

Tuy nhiên, hầu hết những đứa trẻ mới bắt đầu ăn dặm, chỉ tầm vào khoảng tháng thứ 6 nên chưa vận động được nhiều, có lẽ mới chỉ nhẹ nhàng là thi thoảng lẫy và trườn người thôi.

Thế nên, bạn nên dành chút thời gian massage cho trẻ như là một cách giúp đứa trẻ ăn dặm của bạn vận động mỗi ngày. Còn khi trẻ lớn hơn thì bạn có thể đặt thứ đồ nào đó mà trẻ yêu thích ở xa để khuyến khích trẻ bò hoặc tập đi tới.

2.4. Áp dụng một số mẹo trị táo bón cho trẻ

Đồng thời áp dụng với những cách trên, khi trẻ ăn dặm bị táo bón, hãy thử những mẹo chữa táo bón của dân gian xem nhé.

Chỉ đơn giản với rau diếp cá, mật ong, cỏ nhọ nhồi cùng vài ba thao tác đơn giản bạn sẽ thấy táo bón dần rời xa con bạn như thế nào.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hiệu Quả "Ngọt Ngào" Với Cách Sử Dụng Mật Ong Trị Táo Bón Cho Bé! Xem ngay tại Cách chữa táo bón cho bé bằng mật ong

2.5. Đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Không phải là quá khó khăn để trị táo bón cho con bạn, nhưng khi bạn áp dụng hết cả những lời khuyên trên đây rồi mà đứa trẻ ăn dặm bị táo bón của bạn vẫn chẳng thấy có chút chuyển biến nào thì hãy đứa trẻ đi đến gặp bác sĩ sớm nhé.

Táo bón kéo dài quá lâu không phải là một điều tốt đâu, con bạn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hại hơn đấy.

Giờ thì bạn đã biết trẻ ăn dặm bị táo bón là do đâu và bạn biết cách phải làm gì rồi chứ?

>>> BÍ QUYẾT: Nếu bé nhà bạn mới gặp táo bón thì bạn có thể thử một số mẹo giúp trẻ giảm bớt táo bón. Click ngay Con hết Táo bón, quấy khóc, đi ngoài ra máu nhờ cách này của Lương Y để biết chi tiết

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Hỗ trợ Giúp bé:

  • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
  • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

  • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
  • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ