Lời Đáp Quan Trọng Trẻ Ăn Dặm Khi Nào?

 Dược sĩ Khánh Linh
Nhận biết đúng thời điểm cho trẻ ăn dặm khi nào là một bước khởi đầu quan trọng để đứa trẻ của bạn có thể chào đón ăn dặm nồng nhiệt hay không. Thêm vào đó, quá sớm hay quá muộn đều sẽ không hề tốt sự phát triển của trẻ. Thế nên, hãy cùng bài viết sau đi tìm câu trả lời hoàn mỹ nhất để nên cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ mấy nhé!

1. Hậu quả khi chọn sai thời điểm ăn dặm cho trẻ

Nên cho trẻ ăn dặm khi nào, từ tháng thứ mấy; trẻ 3, 4,5 tháng ăn dặm được chưa,…Vậy tại sao phải lựa chọn thời điểm này?

1.1. Ăn dặm quá sớm

Sữa của bạn ít, đứa trẻ của bạn chậm lớn, bạn bận rộn không có nhiều thời gian chăm con,..Có rất nhiều lý do đưa bạn tìm tới cách cho trẻ ăn dặm sớm. Thế nhưng liệu ăn dặm sớm có tốt không hay là gây tác hại gì? Tìm hiểu sự phát triển của trẻ bạn sẽ thấy được điều đó.

* Ăn dặm sớm đồng nghĩa với việc trẻ bú mẹ ít hơn

Chẳng phải tự nhiên mà sữa mẹ luôn có một ý nghĩa đặc biệt đối với những đứa trẻ, nhất là khi trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bởi sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng nổi bật giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ với hơn 50 yếu tố miễn dịch và có lẽ còn nhiều hơn mà chưa được biết rõ. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu sẽ bị nhiễm trùng ít hơn 40% so với những đứa trẻ điểm suyến thức ăn khác ngoài sữa mẹ. 

Cho trẻ ăn dặm sớm khiến một lượng kháng thể trong sữa mẹ đã được thay thế bằng đồ ăn dặm. Và như thế bạn đã lấy đi cơ hội tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây hại.

Hậu quả khi cho trẻ ăn dặm sớm

Khi ăn dặm quá sớm, vô tình trẻ sẽ bị cắt giảm đi sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất của trẻ

>>> Chú Ý: Theo cách lý giải này thì khi trẻ bước vào khoảng thời gian ăn dặm cũng đồng nghĩa với trẻ dần phải cắt giảm đi lượng sữa mẹ giàu dưỡng chất, trong đó có nhóm chất béo lành mạnh. Vì thế, bạn có thể bổ sung dầu ăn dặm khi nấu các món ăn dặm cho trẻ. 

Để tối ưu hóa cách sử dụng và mang lại hiệu quả thúc đẩy trẻ phát triển tốt nhất, mời bạn xem thêm bài viết Dầu ăn dặm cho bé

* Ăn dặm quá sớm khi ruột trẻ chưa trưởng thành

Là một hàng rào bảo vệ quan trọng của cơ thể, giúp loại bỏ các chất có thể gây hại và tiếp nhận các dưỡng chất cần thiết, nhưng vào những năm tháng đầu đời của trẻ, ruột vẫn chưa phát triển một cách hoàn thiện.

Thông thường, ruột trưởng thành tiết ra IgA – một globulin miễn dịch có tác dụng bao bọc ruột và ngăn ngừa các chất có khả năng gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, vào những năm tháng đầu, cơ thể trẻ sản xuất rất ít IgA nên các phần tử thức ăn gây dị ứng sẽ dễ dàng đi vào máu và tạo nên phản ứng dị ứng. Cho tới khi bé được 6 tháng tuổi, ruột trẻ mới trưởng thành hơn và theo đó khả năng loại bỏ các tác nhân dị ứng sẽ cao hơn.

trẻ ăn dặm quá sớm khi ruột trẻ chưa trưởng thành

Trẻ ăn dặm quá sớm sẽ không tốt vì khi đó ruột trẻ chưa trưởng thành

Rồi axit dạ dày và pepsin được tiết ra ngay khi trẻ chào đời nhưng cũng chỉ với lượng vừa đủ giúp trẻ tiêu hóa sữa và chỉ gia tăng trong vòng 3-4 tháng sau khi sinh. Các men amylse tụy cũng không đạt đủ số lượng để tiêu hóa được tinh bột cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Thậm chí, enzyme lipase giúp tiêu hóa chất béo cũng chỉ đầy đủ khi trẻ từ 6-9 tháng tuổi.

Vậy nên, cho trẻ ăn dặm sớm sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức và gây ra các rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

* Ăn dặm quá sớm khi phản xạ đẩy lưỡi của trẻ cản trở đưa thức ăn vào họng

Bạn đã thấy đứa trẻ của bạn trớ sữa ra mỗi khi chẳng may bạn chưa chu đáo mà pha sữa vẫn còn những cục vón nhỏ? Đó là do lúc mới chào đời, trẻ chỉ có khả năng tiếp nhận thức ăn lỏng nên khi bất kỳ vật lạ nào được đưa vào miệng, trẻ sẽ tự động thè lưỡi đẩy ra thay vì thụt lưỡi cho phép chúng đi vào trong miệng. Tất nhiên là sẽ loại trừ núm vú của bạn rồi, bú mẹ là bản năng của những đứa trẻ mà. 

trẻ ăn dặm khi nào

Khi được 4-6 tháng tuổi, phản xạ đẩy lưỡi sẽ giảm, ăn dặm sẽ thích hợp hơn

Phản xạ đẩy lưỡi, giúp bé tránh bí hóc này sẽ dần giảm khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi.

* Ăn dặm quá sớm khi khả năng nhai nuốt chưa hoàn thiện

Trước 4 tháng tuổi, trẻ cũng chưa có khả năng phối hợp một cách nhịp nhàng hoạt động của lưỡi và động tác nuốt. Thế nên khi nhận được một thìa thức ăn, trẻ sẽ đưa đẩy phần thức ăn này du hành vòng quanh trong miệng. Một phần may mắn được đẩy về phía họng và nuốt xuống dưới, một phần thì không được giải thoát khỏi miệng trẻ mà chốn lấp ở khoang giữa má và lợi, phần còn lại bị tống khứ khỏi môi và tràn ra ngoài cằm. 

Vậy khi nào đứa trẻ của bạn có thể làm chủ được cơ chế nuốt của mình? Đó là khi trẻ được 4-6 tháng tuổi. Lúc này trẻ đã có khả năng di chuyển thức ăn từ phía trước ra sau miệng khiến thức ăn không còn chạy quanh quẩn trong miệng hoặc rơi ra ngoài nữa.

Trẻ ăn dặm tháng thứ mấy

Ăn dặm khi khả năng nhai nuốt chưa hoàn thiện

Thêm vào đó, giữa tháng thứ 4 và thứ 6 cũng là thời điểm mà chiếc răng đầu tiên nhú lên, trẻ thường chảy nhiều nước dãi hơn mà nước dãi này lại chứa nhiều enzyme cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn đặc. 

* Ăn dặm quá sớm khi trẻ chưa thể ngồi vững

Ăn dặm quá sớm khi mà trẻ chưa thể ngồi vững được, bạn sẽ phải bế bé trong lòng như khi bạn cho trẻ bú sữa vậy. Và như thế, đứa trẻ của bạn có thể có chút nhầm lẫn, bởi cái dáng bú này vốn đã rất quen thuộc với trẻ rồi nên trẻ cứ mong chờ sữa mẹ. Không phải thứ mà trẻ đang chờ đợi, mong ngóng, trẻ sẽ tự nhiên mà từ chối đồ ăn dặm thôi.

# Cảnh Báo # Ở thời kỳ mới bước vào chế độ ăn dặm, rất phổ biến và rất dễ xảy ra tình trạng táo bón. Do đó, cùng Bảo Khí Nhi tìm hiểu nguyên nhân để giúp đứa trẻ của bạn "thuận lợi" mà đi qua khoảng thời gian ăn dặm tại bài viết Trẻ ăn dặm bị táo bón nhé!

1.2. Ăn dặm quá muộn

Sẽ không khó để bắt gặp những mẹ đặt niềm tin sắt đá vào lợi ích của sữa mẹ, kéo dài hết mức có thể khoảng thời gian trọn vẹn cho trẻ bú sữa mẹ để rồi cho trẻ ăn dặm quá muộn mà không biết rằng:

* Ăn dặm quá muộn khiến trẻ không rèn được kỹ năng nhai nuốt

Có thể bạn sẽ thấy lạ lùng khi một đứa trẻ lên ba rồi mà vẫn chỉ uống mỗi sữa. Nhưng nếu bạn bỏ lỡ quá xa cái thời điểm nên cho trẻ ăn dặm thì đó có thể sẽ là hình ảnh của đứa trẻ của bạn đấy. Bởi đã quá quen với những đồ ăn dặm lỏng, mịn rồi nên bé sẽ không có cơ hội để rèn luyện kỹ năng nhai nuốt để rồi khó có thể thích ứng với đồ ăn thô hơn.

* Ăn dặm quá muộn kìm hãm sự phát triển của trẻ

Đứa trẻ của bạn sẽ lớn dần, theo đó nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ cũng tăng lên và sữa mẹ đã không thể gánh vác toàn bộ trách nhiệm đó nữa. Như thế, nếu bạn cho trẻ ăn dặm quá muộn thì bạn đã vô tình kìm hãm sự phát triển của trẻ lại rồi đó. 

Ăn dặm quá muộn làm kìm hãm sự phát triển của trẻ

Ăn dặm quá muộn làm kìm hãm sự phát triển của trẻ

2. Nên cho trẻ ăn dặm khi nào?

Bạn thấy rồi đấy, ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn đều sẽ không tốt cho trẻ, vậy nên chọn đúng thời điểm khi nào nên cho trẻ ăn dặm là rất quan trọng.

Gần như cơ thể của trẻ đã chuẩn bị những điều cần thiết để phù hợp với ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa rồi các kỹ năng ăn uống cũng dần hoàn thiện hơn và trẻ cũng đã có thể ngồi để ăn dặm được dễ dàng hơn.

Đồng thời, khi đó tốc độ tăng trường của bé cũng cao hơn nên nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên và bú sữa mẹ đơn thuần sẽ không còn đáp ứng được nhu cầu ấy nữa.

Đó là lý do vì sao Viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, sau 6 tháng tuổi là thời gian tốt nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm.

Tuy nhiên, bé ăn dặm được chưa còn phụ thuộc vào thể trạng của trẻ và phương pháp ăn dặm mà bạn chọn lựa bởi mỗi cách ăn dặm này trẻ sẽ được tiếp xúc với các đồ ăn dặm có tính chất khác nhau.

>>> Lưu ý: Hiện có rất nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau mà bạn có thể áp dụng cho bé yêu, mỗi phương pháp lại có các ưu nhược điểm vượt trội riêng. Tìm hiểu chi tiết hơn về các phương pháp này và lựa chọn cách ăn dặm phù hợp nhất với bé yêu của bạn nhé.

Một số biểu hiện dưới đây sẽ cho bạn biết trẻ đã sẵn sàng cho quá trình ăn dăm:

 • Bé thường xuyên đói.
 • Bé mất ngủ buổi đêm vì đói.
 • Ánh mắt thèm thuồng đồ ăn của bé.
 • Bàn tay bé luôn cố gắng để tiếp xúc với đồ ăn.
 • Bé đã ngồi được.

Thêm vào đó, bạn có thể thực hiện một phép thử để biết đứa trẻ của bạn ăn dặm được chưa bằng cách đưa muỗng lại gần miệng trẻ. Nếu bé cố gắng mở miệng thay vì dùng phản xạ tự nhiên của các bé sơ sinh là đẩy muỗng ra, có nghĩa là bé muốn ăn dặm lắm rồi đấy.

Xác định được trẻ ăn dặm khi nào đã là một bước quan trọng để đứa trẻ của bạn được ăn dặm đúng cách rồi. Thế nhưng, hành trình cùng trẻ bước qua thời kỳ ăn dặm thực sự là không dễ dàng, khi mà hầu hết các trẻ chỉ hứng thú với nó giai đoạn đầu và dần dần ăn dặm thực sự sẽ trở thành một cuộc chiến không hồi kết.

Một khi đứa trẻ của bạn đã biếng ăn rồi thì sẽ rất khó để bạn đưa trẻ về với phút hào hứng ăn dặm ban đầu. Vậy nên, tại sao không thử tìm kiếm một giải pháp để ngăn chặn sự biếng ăn dặm này lại trước khi nó tìm đến trẻ nhỉ?

Ds. Phương Thảo

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Hỗ trợ Giúp bé:

 • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
 • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

 • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
 • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ