Trẻ bị đầy bụng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Nếu đứa trẻ của bạn bị đầy hơi thì việc đầu tiên mà bạn nên làm đó là thay đổi lại chế độ ăn uống của trẻ. Thế nhưng bạn đã lên được danh sách những thực phẩm mà trẻ bị đầy chướng bụng nên và không nên ăn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm điều này

Trẻ bị đầy hơi nên ăn gì và không nên ăn gì?

Trẻ bị đầy hơi nên ăn gì và không nên ăn gì?

Trẻ bị đầy hơi nên kiêng ăn gì?

Thoải mái theo đuổi phong cách và sở thích ăn uống của bản thân là điều mà bất kỳ ai cũng đều mong muốn nhưng đôi lúc chính điều này lại gây phiền toái cho hệ tiêu hóa và với bọn trẻ cũng vậy. Thế nên, tiết chế lại những thực phẩm sau khỏi chế độ ăn của các bé nếu bạn muốn phòng ngừa hay làm giảm đi tình trạng đầy hơi cho trẻ.

Thực phẩm có hàm lượng fructose cao

Có thể nói trái cây là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đường fructose rất nhỏ, dễ tiêu hóa và mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, thực chất fructose là một loại đường đơn, là đồ ăn yêu thích của vi khuẩn đường ruột. Đây là lý do tại sao khi ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng fructose cao sẽ tạo thành khi trong dạ dày và gây đầy bụng cho trẻ.

Táo - một loại quả rất tốt cho sức khỏe nhưng trẻ bị đầy bụng lại không nên ăn

Táo - một loại quả rất tốt cho sức khỏe nhưng trẻ bị đầy bụng lại không nên ăn

Vì thế, một số trái cây có hàm lượng fructose cao mà bạn nên loại bỏ khỏi chế độ ăn của trẻ bị đầy hơi như nho, lê, mận táo, dưa hấu, nho khô, chà là,…

Các loại đậu

Đậu lăng, đậu nành và đậu Hà Lan cũng nằm trong nhóm thực phẩm mà trẻ bị đầy bụng nên kiêng ăn. Những hạt nhỏ bé này vốn sẽ cung cấp cho trẻ một lượng protein cao hơn bất kỳ loại rau nào khác nhưng chúng cũng chứa stachyose và raffinose – hai loại đường phức tạp mà cơ thể trẻ không hấp thụ thức ăn được. Vì vậy, khi đến ruột già vi khuẩn sẽ biến đổi chúng và tạo ra khí, gây đầy hơi cho trẻ.

Trẻ bị đầy bụng không nên ăn các loại hạt họ đậu

Trẻ bị đầy bụng không nên ăn các loại hạt họ đậu

Tuy nhiên, nếu đứa trẻ của bạn có một tình yêu lớn đối với các loại hạt này thì bạn có thể kết hợp thêm với gạo – một loại ngũ cốc dễ tiêu hóa. Hoặc là cho trẻ ăn chúng một cách thường xuyên hơn, chúng sẽ không làm phiền trẻ như khi trẻ ăn chúng một cách rời rạc vì cơ thể của trẻ cuối cùng sẽ quen với chúng thôi. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần ngâm đậu trong nước một thời gian và sửa sạch chúng trước khi nấu. Điều này sẽ làm giảm lượng đường trong đậu, từ đó làm giảm bớt lượng khí được sinh ra trong quá trình cơ thể tiêu hóa chúng.

Sữa

Nếu trẻ cảm thấy bí bách sau khi ăn vài lát phô mai hoặc một cốc sữa, trẻ có thể không dung nạp đường sữa, có nghĩa là cơ thể trẻ thiếu các enzym cần thiết để phá vỡ đường sữa. Điều đó có thể khiến khí hình thành trong đường tiêu hóa, kích hoạt sự đầy hơi chướng bụng, ăn khó tiêu ở trẻ. Vậy bé bị đầy bụng có nên uống sữa không và nên uống loại sữa nào?

Sữa và các thực phẩm từ sữa có thể gây đầy hơi cho trẻ không dung nạp lactose sữa

Sữa và các thực phẩm từ sữa có thể gây đầy hơi cho trẻ không dung nạp lactose sữa

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Bạn có biết các loại ngũ cốc nguyên hạt là chuyên gia gây đầy bụng, chướng hơi cho trẻ? Bởi chúng thường có thành phần chính là sợi thực vật chứa carbonhydrat cao khó tiêu hóa. Khi các chất xơ này đến đại tràng, các vi khuẩn kết hợp với chúng, lên men và giải phóng khí.

Bạn cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn từ ngũ cốc nguyên hạt

Bạn cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn từ ngũ cốc nguyên hạt

Vậy nên hãy hạn chế cho trẻ bị đầy bụng ăn bánh quy, bánh mì và các loại ngũ cốc nguyên hạt các bạn nhé!

Loại rau họ cải

Những loại rau họ cải như cải xoăn, bông cải xanh và cải bắp có chứa raffinose – một loại đường không được tiêu hóa cho đến khi vi khuẩn trong ruột của bạn lên men, nó tạo ra khí gas do đó sẽ làm nặng thêm tình trạng đầy hơi của trẻ.

Không phải loại rau nào cũng giúp trẻ giảm đầy hơi chướng bụng như bạn nghĩ, rau họ cải là 1 trong số đó

Không phải loại rau nào cũng giúp trẻ giảm đầy hơi chướng bụng như bạn nghĩ, rau họ cải là 1 trong số đó

Vì vậy mặc dù biết đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ nhưng khi trẻ bị đầy hơi thì bạn nên hạn chế cho trẻ ăn chúng nhiều. Nếu không muốn quá xa lánh chúng, bạn hãy cho trẻ ăn ít hơn và bổ sung thêm những loại rau củ khác vào chế độ ăn của trẻ.

Thức uống có ga, nước soda

Dường như nước có ga có sức hút ghê gớm đối với mọi đứa trẻ và như thế sẽ rất khó khăn cho bạn để loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của trẻ. Nhưng bạn biết không, đồ uống này mang theo một lượng lớn khí từ bên ngoài vào cơ thể trẻ và làm nặng thêm tình trạng đầy hơi của trẻ.

Dù trẻ có bị đầy hơi hay không thì bạn cũng không nên cho trẻ uống đồ có gas

Dù trẻ có bị đầy hơi hay không thì bạn cũng không nên cho trẻ uống đồ có gas

Vậy nên, một sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe mà nhiều trẻ cũng rất yêu thích – trà và nước trái cây, hãy cho trẻ uống thường xuyên nhé.

Kẹo cứng

Bánh quy tạo ra khí đường ruột còn khi ngậm kẹo, trẻ đã vô tình nuốt lượng nhiều khí từ bên ngoài vào dạ dày của trẻ. Thêm vào đó, sorbitol – 1 chất thay thế đường thường sử dụng làm chất tạo ngọt trong kẹo sẽ làm tăng nguy cơ sinh khí đường ruột và nặng hơn là tiêu chảy kéo dài.

Kẹo cứng là kẻ thù cho hệ tiêu hóa đang đầy chướng của trẻ

Kẹo cứng là kẻ thù cho hệ tiêu hóa đang đầy chướng của trẻ

Trẻ đầy hơi nên ăn gì?

Bạn đã biết được những thực ăn mà trẻ bị đầy hơi, chướng bụng không nên ăn rồi đấy. Vậy thì hãy loại bỏ nhanh chóng chúng khỏi thực đơn mỗi ngày của trẻ bạn nhé và bổ sung những thực phẩm mà trẻ bị đầy hơi nên ăn. Đây là một cách chữa đầy bụng cho trẻ vừa đơn giản lại khá hiệu quả nữa.

Chuối

Một chế độ ăn mặn chứa nhiều natri cũng có thể khiến trẻ bị đầy hơi chướng bụng. Hàm lượng lớn kali trong chuối sẽ giúp chống lại natri, lấy lại sự cân bằng natri-kali cho môi trường dạ dày của trẻ và do đó có thể làm giảm đầy hơi cho trẻ.

Chuối - một thực phẩm mà trẻ đầy hơi nên ăn

Chuối - một thực phẩm mà trẻ đầy hơi nên ăn

Ngoài ra, chuối cũng có chứa chất xơ hòa tan, giúp làm giảm hoặc ngăn ngừa táo bón cho trẻ.

Đu đủ

Trái cây nhiệt đới này có chứa một loại enzym đặc biệt gọi là papain giúp hỗ trợ tiêu hóa và phá vỡ protein trong hệ thống tiêu hóa của trẻ, giúp giảm sự cồng kềnh do đầy bụng, khó tiêu ở trẻ. Papain cũng được coi là chất có tác dụng nhuận trạng tốt, đi tiêu dễ dàng hơn rồi từ đó cũng làm giảm đi sự khó chịu do đầy bụng gây ra.

Muốn làm giảm sự đầy hơi của trẻ, bạn hãy cho trẻ ăn đủ đủ nhé

Muốn làm giảm sự đầy hơi của trẻ, bạn hãy cho trẻ ăn đủ đủ nhé

Măng tây

Măng tây là một siêu thực phẩm chống đầy hơi. Mặc dù nó sẽ làm cho nước tiểu của trẻ có mùi nhưng nó cũng khiến trẻ đi tiểu nhiều hơn và xả đi tất cả lượng nước dư thừa, do đó làm giảm đi sự khó chịu do đầy hơi.

Măng tây- món quà cho trẻ bị đầy hơi, chướng bụng

Măng tây- món quà cho trẻ bị đầy hơi, chướng bụng

Nó cũng chứa prebiotic, hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi ở đường tiêu hóa của trẻ để ngăn ngừa và/hoặc giảm đầy hơi.

Sữa chua

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm sự tích lũy của khí hoặc chất lỏng trong dạ dày. Vì thế mà sữa chua được coi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất nên cho trẻ ăn khi bị đầy bụng.

Bạn nên cho trẻ bị đầy hơi một cốc sữa chua mỗi ngày

Bạn nên cho trẻ bị đầy hơi một cốc sữa chua mỗi ngày

Thì là

Thì là là một vị cứu tinh cho đường tiêu hóa của con bạn. Loại rau này có tác dụng như thuốc lợi tiểu, giúp bạn đẩy đi lượng nước dư thừa mà cơ thể bạn giữ lại. Nó có một hương vị hơi đặc biệt nên có thể đứa trẻ của bạn không lấy làm thích thú lắm khi bạn thêm loại rau này vào chế độ ăn của trẻ.

Gừng

Có thể bạn đã biết gừng là một phương thuốc tại nhà cho những đứa trẻ cảm lạnh, đau cơ, chuột rút, say sóng. Nhưng hôm nay bạn cũng hãy thêm gừng vào danh sách trị đầy hơi cho trẻ ngay nhé. Cũng như hạt thì là, gừng làm dịu lại và thư giãn các cơ của đường tiêu hóa và cũng chứa một loại enzym giúp tiêu thụ protein từ đó làm giảm bớt đầy chướng bụng cho trẻ. Một tách trà gừng hoặc thêm vài lát gừng thôi vào những món ăn cho trẻ sẽ làm trẻ đầy hơi dễ chịu hơn nhiều đấy.

Trà thảo dược

Một số loại thảo dược như hoa cúc, bạc hà, gừng,..có tác dụng giúp thư giãn đường tiêu hóa và kích hoạt dạ dày chống lại các cơn co thắt bình thường. Cho đứa trẻ của bạn nhâm nhi một chút trà của các loại thảo dược này nếu trẻ cảm thấy bí bạch đầy chướng bụng nhé.

Hãy pha trà hoa cúc cho trẻ nếu bạn muốn làm giảm triệu chứng táo bón cho trẻ

Hãy pha trà hoa cúc cho trẻ nếu bạn muốn làm giảm triệu chứng táo bón cho trẻ

Bé ăn không tiêu phải làm sao? Với danh sách những thực phẩm mà trẻ bị đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu nên ăn và nên kiêng trên đây, hi vọng sẽ sớm mang lại cho trẻ "một chiêc bụng rỗng khỏe mạnh"!

Theo Dược sĩ Ngọc Mai

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

  • Giúp bé:

- Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân
- Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống
- Giảm viêm tái phát đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Tin liên quan