Xử lý kịp thời khi trẻ bị nôn và đi ngoài

Trẻ bị tiêu chảy và nôn nhiều lần trong ngày làm mẹ hết sức hoang mang và lo lắng không biết liệu con đã mắc bệnh gì và điều trị ra sao. Cùng theo dõi bài viết sau đây để xử lý kịp thời khi trẻ bị nôn và đi ngoài, giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho trẻ.

Trẻ bị nôn và đi ngoài nhiều lần trong ngày rất nguy hiểm

Trẻ bị nôn và đi ngoài nhiều lần trong ngày rất nguy hiểm

Trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày và tiêu chảy là bệnh gì?

Tiêu chảy và nôn mửa đều có thể khiến trẻ mất rất nhiều nước và điều này thực sự nguy hiểm khi hai triệu chứng này xuất hiện đồng thời trong cùng một bệnh lý. Vậy đó là những bệnh nào và mức độ nguy hiểm ra sao?

Rối loạn tiêu hóa nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy và nôn

 • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ như trẻ ăn phải thức ăn bị nhiễm các loạn vi khuẩn, ký sinh trùng; mất cân bằng hệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột; hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, dễ tổn thương khi gặp phải đồ ăn lạ hay dễ bị vi rút gây bệnh tấn công.

Rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy và nôn mửa ở trẻ

Cần cung cấp nước phù hợp với tình trạng của trẻ bị tiêu chảy, nôn mửa

 • Các triệu chứng mà trẻ có thể mắc phải đó là trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày, bỏ ăn, cả người mệt mỏi, trẻ bị sốt nôn và đi ngoài phân lỏng với tần suất từ 3 đến 4 lần trong ngày.
 • Rối loạn tiêu hóa là bệnh thường gặp và không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu mẹ chủ quan không điều trị kịp thời thì trẻ sẽ mất nước và chất dinh dưỡng trầm trọng, lâu dần sẽ làm trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển.

Viêm dạ dày – ruột cấp tính khiến bé vừa nôn vừa đi ngoài

 • Vi rút là thủ phạm chính gây ra bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ, trong đó hay gặp nhất là Rota vi rút và Adenovirus. Ngoài ra, một số vi khuẩn nguy hiểm khác cũng có thể gây bệnh làm bé bị ói tiêu chảy như Salmonella, Shigella, tụ cầu, campilobacter, E. coli...

Viêm dạ dày ruột là nguyên nhân phổ biến ở trẻ em gây tiêu chảy nôn mửa

Viêm dạ dày ruột là nguyên nhân phổ biến ở trẻ em gây tiêu chảy nôn mửa

 • Ngoài việc trẻ bị nôn và đi ngoài thì còn có các triệu chứng đi kèm như đau bụng, bé sốt, ớn lạnh, rét run,…Các biểu hiện có thể nặng hoặc nhẹ, kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy theo thể trạng của bé.
 • Hầu hết các trường trong các trường hợp thì viêm dạ dày ruột cấp tính có thể chữa khỏi được mà không gây ra biến chứng nào, tuy nhiên sau đó có thể khiến bé gầy sút cân, ăn không ngon miệng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé nếu mẹ không có biện pháp chăm sóc hợp lý.

Tiêu chảy cấp đơn thuần

Ngoài hai chứng bệnh kể trên thì tiêu chảy cấp cũng có thể khiến trẻ bị nôn ói nhiều lần trong ngày.

Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở trẻ có thể kể đến đó là do vệ sinh kém, lạm dụng kháng sinh hoặc do bé bị viêm hô hấp nên nuốt đờm xuống mang theo vi khuẩn. Tiêu chảy cấp với các triệu chứng ồ ạt như đi ngoài không cầm, bé bị sốt cao thực sự có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách.

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị nôn và tiêu chảy đồng thời?

Nôn mửa và tiêu chảy sẽ giúp cơ thể loại bỏ những nhân tố gây bệnh cho cơ thể của trẻ. Nhưng cũng chính vì tiêu chảy và nôn mửa mà trẻ lại mất đi nước, các chất điện giải, hấp thụ kém những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà biến chứng của chúng có thể rất nguy hiểm. Vậy mẹ nên làm gì khi trẻ bị tiêu chảy đây?

Nghỉ ngơi và thư giãn thích hợp rất hữu ích để ngăn ngừa nôn mửa cho trẻ bị tiêu chảy và nôn mửa

 • Trẻ nên được nằm và nghỉ ngơi trên giường bởi khi thư giãn sẽ giúp xoa dịu sự căng thẳng của dạ dày hơn. Bạn cũng nên nhớ để kế bên trẻ 1 chiếc chậu để phòng trẻ nôn mửa ra phòng.
 • Dù trẻ có trở nên biếng ăn lúc này thì bạn cũng không nên để trẻ vừa chơi vừa ăn, bởi chạy xung quanh trong khi ăn, trong khi trẻ đang buồn nôn có thể sẽ sặc thức ăn vào đường thở và gây nghẹt thở.

Trẻ tiêu chảy và nôn cần được nghỉ ngơi, thư giãn

Trẻ tiêu chảy và nôn cần được nghỉ ngơi, thư giãn

 • Thường thì khi bị ốm trẻ sẽ tỏ ra thờ ờ với mọi thứ nhưng một số ít trẻ lại tỏ ra hiếu động khi bị ốm. Tuy nhiên, mọi hoạt động thể chất cũng có thể làm cho tình trạng buồn nôn của trẻ tồi tệ hơn. Vì thế, khuyến khích trẻ ngừng chơi cho đến khi cơn buồn nôn qua đi các mẹ nhé.

Bổ sung nước cho trẻ bị tiêu chảy và nôn mửa

Chất lỏng cho trẻ nôn và tiêu chảy:

 • Cha mẹ thường cho trẻ uống nước trái cây khi trẻ bị tiêu chảy và nôn mửa, nhưng tốt nhất nên sử dụng dung dịch bù nước đường uống – ORS thay thế. Đây là những hỗn hợp đường và chất điện giải phù hợp cho con bạn, trong khi lượng đường cao và thiếu natri trong các chất lỏng khác như nước táo, thực sự có thể khiến tình trạng của trẻ trở lên tồi tệ hơn.

Tốt nhất là sung nước cho trẻ tiêu chảy và nôn bằng oresol

Tốt nhất là sung nước cho trẻ tiêu chảy và nôn bằng oresol

 • Soda, cho dù là coca hay 7 up cũng không phải là một chất lỏng tốt cho trẻ bị nôn mửa và tiêu chảy. Việc tiêu thụ chúng sẽ khiến dạ dày của con bạn trở lên tồi tệ hơn.

Bao nhiêu chất lỏng là đủ cho trẻ tiêu chảy và nôn mửa:

Bên cạnh việc lựa chọn sai loại chất lỏng , sai lầm lớn nhất mà các mẹ mắc phải là quá tích cực và cho con uống quá nhiều một lúc. Đặc biệt, nếu con bạn nôn thường xuyên, thay vì cho chúng uống bao nhiêu tùy thích, bạn nên hạn chế chỉ cho trẻ uống  1-2 muỗng cà phê hoặc 1 muỗng canh (15ml) chất lỏng sau mỗi 5-10 phút. Sau đó, bạn có thể tăng dần lượng nước lên khi số lần nôn của trẻ đã giảm và con bạn giữ nước tốt hơn.

Tổng lượng chấy lỏng trẻ cần được bổ sung tùy thuộc vào mức độ mất nước của con bạn:

 • Trẻ mất nước rất ít hoặc không mất nước sẽ cần bổ sung khoảng 60-120 ml ORS cho mỗi đợt nôn hoặc tiêu chảy nếu trẻ nặng dưới 10 kg và 120-240 ml nếu trẻ trên 10 kg. Vì thế, ngay cả khi bạn chỉ cho con bạn uống 1 muỗng canh ORS sau 5-10 phút, bạn có thể nhanh chóng bổ sung đủ cho trẻ 120 ml rồi.

Cần cung cấp nước phù hợp với tình trạng của trẻ bị tiêu chảy, nôn mửa

Cần cung cấp nước phù hợp với tình trạng của trẻ bị tiêu chảy, nôn mửa

 • Nếu trẻ bị mất nước nhẹ đến trung bình, lượng nước tiểu giảm, khô miệng, ít nước mắt khi khóc và giảm 3-9% trọng lượng cơ thể thì bạn cần cho trẻ uống khoảng 50-100 ml ORS với mỗi kg cân nặng của trẻ, trong khoảng 2-4 h. Thêm vào đó, trẻ cũng cần được nhận 60-120 ml ORS sau mỗi lần nôn hoặc tiêu chảy nếu trẻ nặng hơn 10 kg và 120-240 ml ORS nếu trẻ nặng trên 10 kg để bù đắp lượng nước vừa mất đi.
 • Trẻ mất nước nghiêm trọng, giảm hơn 9% trọng lượng cơ thể, nhịp tim nhanh, thở saua, miệng khô, mắt trũng sâu, không có nước mắt khi khóc, lượng nước tiểu ít và tứ chi lạnh, sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức và truyền dịch IV. Sau đó, có thể chuyển sang  sử dụng ORS khi tình trạng của trẻ đã bắt đầu cải thiện.

Có nên cho trẻ tiêu chảy và nôn mửa dùng thuốc?

 • Điều này thường không cần thiết vì tiêu chảy thường không kéo dài. Nếu đó là do nhiễm trùng, sử dụng thuốc cầm tiêu chảy có thể cản trở nỗ lực của cơ thể trẻ đào thải yếu tố gây bệnh (Tiêu chảy và nôn là cách để cơ thể thoát ra khỏi nhiễm trùng).

Dùng cho trẻ bị tiêu chảy nên được sự cho phép của bác sĩ

Dùng cho trẻ bị tiêu chảy nên được sự cho phép của bác sĩ

 • Thuốc kháng sinh dường như không cần thiết. Nhưng có một lời khuyên cho bạn là hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ để trẻ được điều trị an toàn nhất là với những trẻ có dấu hiệu của tiêu chảy cấp hoặc trẻ bị tiêu chảy kéo dài.

Làm cách nào để cho trẻ bị nôn mửa, tiêu chảy ăn thức ăn

Tiêu chảy vốn đã lấy đi rất nhiều chất dinh dưỡng, điện giải của trẻ rồi, trẻ ốm không chịu ăn gì, và lại mà còn cộng thêm nôn nữa thì quả là một bài toán khó với rất nhiều cha mẹ – làm sao cho con tôi ăn trong khi trẻ bị vừa nôn vừa tiêu chảy?

Đối với trẻ đã ăn dặm:

 • Nếu trẻ thường xuyên nôn mửa thì trong 24 h đầu tiên, bạn hãy cho trẻ sử dụng gelatin, nước đường thay vì thức ăn đặc vì dạ dày của trẻ lúc này rất dễ bị kích ứng. Một thức ăn không phù hợp có thể càng thúc đẩy cảm giác buồn nôn hơn cho trẻ.
 • Hiện nay, một số bác sĩ cho rằng chế độ ăn BRAT gồm chuối, táo, bánh mì nướng, gạo là thiếu chất dinh dưỡng bù đắp năng lượng cho trẻ. Nhưng dù sao thì trong vài ngày đầu trẻ bị ốm, chế độ ăn BRAT với những thực phẩm dễ tiêu hóa hơn cho phép ruột được nghỉ ngơi và phục hồi.

Một vài ngày đầu trẻ tiêu chảy và nôn có thể sử dụng chế độ ăn BRAT

Một vài ngày đầu trẻ tiêu chảy và nôn có thể sử dụng chế độ ăn BRAT

 • Sau đó, khi nôn mửa đã ngừng thì trẻ cần được bổ sung một chế độ ăn uống lành mạnh thường ngày, chứa đầy carbonhydrat, trái cây và rau củ.  

Đối với những trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thì mẹ cần tăng cường cho trẻ bú nhiều lần trong ngày, mỗi lần tầm vài phút. Và bạn cũng có thể cho trẻ uống thêm sữa công thức nếu sữa mẹ không thể cung cấp đủ cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng nên biết là chính sữa công thức có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy, nôn mửa ở trẻ. Nếu là vì lý do này, hãy tạm ngừng cho trẻ uống sữa trước khi có hướng dẫn từ bác sĩ.

Trẻ vừa nôn vừa tiêu chảy bú mẹ thường xuyên để tránh mất nước

Trẻ vừa nôn vừa tiêu chảy bú mẹ thường xuyên để tránh mất nước

Một điều bạn cần chú ý là hầu hết trẻ sẽ không muốn ăn khi bị nôn mửa nhưng một vài đứa trẻ lại thực sự muốn ăn lúc này, chúng thường nhầm lẫn giữa đau quặn bụng và cơn đói. Vì thế, cần chú ý nếu con bạn có tình trạng này.

Ngoài ra, các mẹ nên lưu ý chi tiết hơn một số thực phẩm trẻ bị tiêu chảy kiêng ăn gì và nên ăn gì?.  

Trẻ cần một môi trường thoáng khí để nghỉ ngơi, nhất là khi trẻ vừa tiêu chảy vừa nôn mửa

Mỗi trẻ sẽ nhạy cảm với những loại mùi hương khác nhau, đặc biệt khi trẻ bị nôn thế này thì tốt hơn hết bạn nên tạo ra một không khí tinh khiết, thoáng đãng cho trẻ. Nói tạm biệt mùi thức ăn, nước hoa, hoa, khói, nhiệt và độ ẩm, ánh sáng nhấp nháy trong không gian của trẻ,  ít nhất là cho đến khi dấu hiệu nôn mửa của trẻ được cải thiện các mẹ nhé.

Mẹ cần tạo một bầu không khí tinh khiết cho trẻ nôn và tiêu chảy sớm khỏi bệnh

Mẹ cần tạo một bầu không khí tinh khiết cho trẻ nôn và tiêu chảy sớm khỏi bệnh

Khi nào trẻ tiêu chảy và nôn mửa đi khám bác sĩ?

Mặc dù nhiều trường hơp tiêu chảy và nôn mửa có thể điều trị tại nhà nhưng tốt hơn hết bạn nên cho trẻ đến gặp bác sĩ nếu bạn không thể chăm sóc con tại nhà, đặc biệt nếu con bạn có các biểu hiện dưới đây:

 • Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi bị tiêu chảy và nôn mửa.
 • liên tục bị nôn mửa và tiêu chảy; cứ vừa uống vào lại nôn ra ngay.

Mẹ nên cho trẻ bị nôn và tiêu chảy đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời

Mẹ nên cho trẻ bị nôn và tiêu chảy đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời

 • nôn ra chất màu xanh (mật) hoặc có máu trong dịch nôn.
 • Bé tiêu chảy phân có nhầy hoặc máu.
 • Thay đổi trạng thái tinh thần: thờ ơ hoặc cáu kỉnh.
 • Trẻ có các dấu hiệu mất nước nặng như: Khóc không ra nước mắt; tiểu ít, nước tiểu bị cô đặc và màu vàng đậm; da khô; chóng mặt, choáng váng; rất khát nước; mệt lả người; đánh trống ngực.

Trẻ bị nôn và đi ngoài ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm. Và mong rằng qua bài viết trên mẹ đã tìm được cách trị tiêu chảy cho bé có kèm theo nôn, hạn chế được tối đa nguy cơ gây ra biến chứng nguy hiểm cho bé sau này.

Dược sĩ Ngọc Mai

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Giúp bé:

 • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân
 • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống
 • Giảm viêm tái phát đường hô hấp

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

 • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống
 • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân
 • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe, giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn)

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tư vấn trực tuyến

Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia!

Tin liên quan