Vén màn sự thật trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn không?

Đứa trẻ của bạn bị sốt và câu hỏi Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn không đang là mối băn khoăn của bạn? Hơn cả việc giải đáp thắc mắc này cho bạn, bài viết sau tôi sẽ giúp bạn hiểu về những giá trị dinh dưỡng của lươn, lưu ý quan trọng khi nấu cháo lươn và hướng dẫn đúng cách nấu những món cháo lươn bổ dưỡng nhất cho trẻ bị sốt. Cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn

Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn

1. Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn không?

Sốt là cách mà cơ thể trẻ đang tự tiêu diệt bớt các vi khuẩn gây bệnh. Bởi khi đó các phản ứng miễn dịch trong cơ thể tăng cường hoạt động, khả năng đáp ứng miễn dịch tăng lên và mầm bệnh bị tiêu diệt tốt hơn.

Tuy nhiên, sốt cũng có mặt trái của nó.

Vì một lý do nào đó mà không ít trường hợp trẻ bị sốt rơi vào trạng thái nguy hiểm.

Đầu tiên, sốt làm gia tăng quá trình chuyển hóa của cơ thể, có thể gây teo cơ bắp, gia tăng nhịp tim, tăng tiết mồ hôi và dẫn tới tình trạng mất nước và điện giải, nặng hơn là rối loạn nước, điện giải.

Sốt cao, đặc biệt nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ chẳng hạn như thúc đẩy quá trình hình thành các cơn co giât ở những trẻ có tiền sử động kinh, thiếu oxy não, tổn thương các tế bào thần kinh, thậm chí là hôn mê và tử vong.

Do đó, chăm sóc đứa trẻ bị sốt sẽ khiến nhiều bạn trở nên vô cùng cẩn trọng, ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất, chẳng hạn như:

“Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn không?”

Câu trả lời là Có nhưng bạn nên Thận trọng.

  • Có là bởi cháo lươn là một thực phẩm bổ dưỡng cho trẻ bị sốt.
  • Còn Thận trọng là bởi những sai lầm phổ biến khi chế biến lươn của nhiều bạn vô tình đã đẩy trẻ vào một căn bệnh mới.

Tôi sẽ làm rõ điều này ở nội dung kế tiếp đây.

2. Có lợi ích nào của cháo lươn với trẻ bị sốt?

Lươn rất bổ dưỡng! Phương Đông đánh giá lươn là một trong “Tứ đại hà tiên”, hay nói cách khác, lươn là một trong bốn món ngon dưới nước. Trong khi đó, ở Nhật Bản, lươn lại được ca ngợi chẳng khác gì “sâm động vật”.

Trong 100 g thịt lươn chứa 25,6 g chất béo; 12,7 g chất đạm.

Ngoài ra, lươn còn chứa nhiều loại vitamin như: 0,15 mg vitamin B1; 200 IU Vitamin A; 0,28 mg Vitamin B6; 0,31 Riboflavin; 2,2 mg Niacin; 5 mcg Biotin. Và các khoang chất như: 78 mg Natri; 0,7 mg sắt; 247 mg Kali; 18 mg Magie; 18 mg Calci; 160 mg Phốt pho.

Mà sốt lại lấy đi một lượng đáng kể nước, muối khoáng của cơ thể trẻ.

Do đó, trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn, nó sẽ giúp bù đắp lại phần nào sự mất mát ấy.

Y học cổ truyền cũng có cách nhìn nhận về việc ăn cháo lươn và trẻ bị sốt, theo một cách hưởng ứng. Cụ thể như sau:

Theo cựu Đại tá, Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội, lươn có tính ôn, vị ngọt, công hiệu bổ khí dưỡng huyết, giúp mạnh gân cốt, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần nên thích hợp với những người có thể trạng nhiệt, mệt mỏi, gầy yếu, cơ thể hư nhược.

Thịt lươn lại rất thơm ngon nữa. Cho nên cháo lươn rất đáng là món ăn dành cho đứa trẻ bị sốt của bạn.

3. Thận trọng khi cho trẻ bị sốt ăn cháo lươn

Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn nhưng có một vài điều bạn nên thận trong khi cho trẻ bị sốt ăn cháo lươn như sau:

3.1. Về cách lựa chọn lươn để nấu cháo cho trẻ bị sốt ăn

Thịt lươn có chứa một hàm lượng axit histidin dồi dào, rấ tốt cho sự phát triển của cơ thể, đặc biết là ở trẻ em.  

Nhưng khi lươn bị chết, nhiễm khuẩn hợp chất này có thể chuyển hóa thành Histamin gây độc. Độ nhạy cảm với Histamin có sự khác biệt rất lớn giữa từng cá thể

Ngộ độc Histamin từ lươn thường nhẹ và dễ chữa lành. Và thông thường, cơ thể người có thể chịu đựng được một hàm lượng nhất định chất độc này.

Tuy nhiên, với những trẻ bị sốt, cơ thể đang yếu, sức đề kháng kém, hoặc nếu ăn phải một lượng lớn nhưng không điều trị đúng thuốc và kịp thời sẽ có thể dẫn đến tử vong với các biến chứng nguy hiểm như tụt huyết áp, loạn nhịp tim.

Do đó, tuyệt đối tránh xa những con lươn chết, ôi mà hãy chọn những con lươn tươi ngon để nấu cháo lươn cho trẻ bị sốt ăn.

3.2. Về cách nấu cháo lươn cho trẻ bị sốt ăn

Theo nghiên cứu của GS Trần Vinh Hiển, cố vấn khoa học Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh, ở cả lươn hoang dã và lươn nuôi tỉ lễ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum từ 0,8-29,6%; mùa khô tỉ lệ thấp nhưng tăng dần vào mùa mưa.

Loại ký sinh trùng này sống rất dai, chịu được nhiệt độ cao. Thế nên, nếu chỉ xào nấu qua trên lửa, những ấu trùng này  vẫn còn sống và sẽ theo đường ăn uống đi vào ruột của trẻ.

Khi bị nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum theo đường tiêu hóa, ấu trùng thường đến gan, có thể lạc đến xoang bụng và tạo thành khối u hoặc là di chuyển đến hệ thần kinh trung ương gây viêm màng não cấp tính, sưng cơ vùng mang tai (khá giống với quai bị). Ấu trùng cũng có thể chui vào mặt gât ra viêm móng mắt,…

Vậy giải pháp nào để khắc phục mối nguy hiểm này?

Lươn để nấu cháo cho trẻ bị sốt ăn phải được nấu chín, linh nhừ hoặc hấp cách thủy,…Tóm lại là bạn cần nấu chín kỹ lươn.

3.3. Về lượng cháo lươn mà trẻ bị sốt nên ăn

Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn nhưng đó phải là một lượng cháo lươn vừa phải.

Bởi như đã chia sẻ ở trên, thịt lươn có chứa nhiều đạm (100g thịt lươn có chứa khoảng 12,7 g đạm) nên sau khi ăn sẽ chuyển hóa và tạo ra một nhiệt lượng lớn. Nếu bạn dùng quá nhiều lươn để nấu cháo cho trẻ sẽ khiến nhiệt lượng cơ thể tăng lên và khiến trẻ sốt cao hơn.

Bây giờ thì bạn đã biết lươn tốt cho trẻ như thế nào và trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn hay không, cùng một lưu ý quan trọng khi nấu cháo lươn cho trẻ rồi đấy. Vậy con bạn đã nhận được những lợi ích nào từ những món cháo lươn rồi, hay bạn có bí kíp nào khi cho trẻ ăn cháo lươn đặc biệt không? Chia sẻ những kinh nghiệm vô giá của bạn với các bà mẹ khác có thể cũng đang rất cần nó thông qua bình luận dưới bài viết này nhé!

DS Phương Thảo

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

  • Giúp bé:

- Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân
- Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống
- Giảm viêm tái phát đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến