Câu hỏi huyền thoại: Trẻ bị sốt có nên cho ra ngoài không?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Trẻ bị sốt có nên cho ra ngoài không? Hầu hết những ai từng nuôi con trẻ đều đã từng đặt ra câu hỏi này. Cùng chuyên gia của Bảo Khí Nhi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trẻ bị sốt có nên cho ra ngoài không?

Đó là một quyết định mà mọi phụ huynh phải đối mặt thường xuyên: Có hay không giữ một được trẻ bị sốt ở nhà. Liệu rằng ra ngoài có làm nặng thêm tình trạng bệnh của trẻ hay không?

Nó có vẻ như là một quyết định đơn giản.  Nếu con bạn bị ốm, tất nhiên chúng không nên đến trường, nhà trẻ, hoặc đến những chốn công cộng đông đúc người. NHƯNG như thế thì có nghĩa là đứa trẻ của bạn sẽ bỏ lỡ việc học tập cũng như các hoạt động khác. Điều này có lẽ là một khó khăn thực sự đối với  bạn, nếu bạn là một người bận rộn và còn rất nhiều công việc đang chờ đón bạn.

Vì vậy, quyết định  trẻ bị sốt có nên ra ngoài không và khi nào thì nên ra ngoài nên được đưa ra một cách  đúng đắn nhất.

Đôi khi quyết định lại rõ ràng. Con bạn trông thật mệt mỏi và chẳng muốn làm gì, chứ đừng nói đến việc bạn đưa chúng đi bất cứ đâu. Và đôi khi đứa trẻ của bạn trông vẫn ổn và quyết định để cho trẻ ra ngoài hay không sẽ rất mơ hồ.

Có một ĐIỀU ĐẶC BIỆT mà nhiều bạn thường bỏ qua trong khi quyết định có nên cho trẻ bị sốt ra ngoài không, đó là:

Trẻ bị sốt có nên cho ra ngoài

Trẻ bị sốt có nên cho ra ngoài không?

“ Sốt có thể là dấu hiệu của một bệnh nhiễm trùng nào đó và đứa trẻ của bạn có thể lây nhiễm cho mọi người xung quanh. Và khi trẻ uống thuốc hạ sốt, một thuốc điều trị triệu chứng, nó sẽ không ngăn trẻ khỏi bệnh truyền nhiễm.”

Hầu hết trường học nói rằng một đứa trẻ nên không bị sốt trong 24 giờ trước khi quay trở lại trường học. Tất nhiên là điều này là khi cơ thể trẻ tự hạ sốt chứ không phải là do sử dụng ibuprofen hay acetaminophen để làm dịu nó.

Điều này rất hợp lý, nhưng với mục đích thực tế thì 20 giờ là ổn, có nghĩa là nếu đến giờ ăn trưa trẻ hết sốt rồi thì trẻ có thể quay trở lại trường học vào ngày hôm sau.

Để chắc chắc đứa trẻ bị sốt của bạn có thể lây truyền bệnh hay không, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của trẻ. Tuy nhiên, trước đó, có một vài lời khuyên về các yếu tố quyết định đến việc có nên cho trẻ em bị sốt ra ngoài hay không cho bạn.

  • Tình trạng sốt của con bạn như nào? Nếu trẻ sốt cao, mệt mỏi và có dấu hiệu mất nước, đừng cho trẻ đến trường.
  • Bạn dự định cho con bạn đi đâu? Trước khi chắc chắn trẻ có lây truyền bệnh, bạn có thể đưa trẻ đi ra ngoài thư giãn nhưng phải không là những nơi công cộng.

2. Lưu ý khi cho trẻ ra ngoài khi bị ốm sốt?

Miễn là đứa trẻ bị sốt của bạn không quá ốm để ra khỏi giường và không có khả năng lây bệnh cho mọi người, chúng nên đi ra ngoài và đốt cháy một phần năng lượng dưới bầu không khí trong lành, trong một khoảng thời gian phù hợp.

Và bạn nên biết những điểm quan trọng sau:

Ở ngoài trời làm cho hầu hết trẻ em cảm thấy tốt hơn.

Không khí trong lành không chữa khỏi cũng không rút ngắn bệnh tật. Nhưng vận động nhẹ nhàng dưới bầu không khí ấy sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Nhiều trẻ sơ sinh ngủ bên ngoài, chẳng hạn như khi đi xe hơi thậm chí còn ngủ tốt hơn. Và mắc dù giấc ngủ không chữa được bệnh nhưng thời gian nghỉ ngơi với một giấc ngủ ngắn của trẻ bị bệnh sẽ giúp cả bạn và trẻ có thời gian lấy lại năng lượng tích cực.

Trẻ bị sốt có nên cho ra ngoài không

Ở ngoài trời sẽ khiến trẻ bị sốt cảm thấy thoải mái hơn

Thời tiết không phải là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ

Có một sự nhầm lẫn là đưa trẻ ra ngoài trời lạnh, trẻ sẽ bị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Đó không phải nguyên nhân gốc rễ khiến đứa trẻ của bạn bị ốm sốt mà chỉ là sự trùng hợp. Chỉ là trong khoảng thời tiết đó, vi trùng gây bệnh có cơ hội tốt để phát triển và lây nhiễm giữa mọi người thôi.

Cũng không có bằng chứng thuyết phục rằng mưa, lạnh gây kéo dài hoặc làm xấu đi các bệnh thông thường.

Tuy nhiên, lượng phấn hoa và không khí bị ô nhiễm có thể gây ra vấn đề cho trẻ bị dị ứng và một số tình trạng hô hấp, phổ biến là viêm phế quản dị ứng.  Những đứa trẻ này thì có thể tốt hơn nên ở bên trong nhà.

Khi trẻ bị sốt, bạn cũng cần quan tâm đến người khác

Đưa trẻ em bị ốm sốt đi ra ngoài trời không  có nghĩa là chúng nên đến những nơi công cộng, như đi học hoặc thăm bạn bè, công viên, sân chơi khu dân cư,…để tránh lây lan bệnh cho người khác.

Đừng khư khư giữ trẻ một chỗ, nếu trẻ không được ra ngoài

Nó chỉ làm cho trẻ trở nên cáu kỉnh và khó chịu hơn thôi. Nghi ngơi không rút ngắn được bệnh tật.

Tuy nhiên, nếu thực sự, trẻ muốn nằm gọn trên giường cả ngày, bạn nên trao đổi với bác sĩ của trẻ.

Như vậy, trẻ bị sốt có nên cho ra ngoài không là phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh của trẻ.

Tài liệu tham khảo

1. https://www.health.harvard.edu/blog/the-4-symptoms-that-mean-your-child-must-stay-home-from-school-or-daycare-2017020711171

2. https://www.treehugger.com/health/myths-debunked-about-outdoor-play-and-childrens-health.html

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:

  • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
  • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
  • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ