Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Trẻ bị sốt có nên tắm không nhất là khi trẻ bị sốt virus (sốt siêu vi), sốt phát ban, sốt xuất huyết hay chỉ là sốt nhiễm khuẩn thông thường? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời

Trẻ bị sốt virut có nên tắm không?

Trẻ bị sốt virut có nên tắm không?

Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc bệnh mà các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ đều có thể gây sốt như viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng... Việc tắm rửa vệ sinh cá nhân cho trẻ là hết sức quan trọng tuy nhiên khi trẻ bị sốt việc chăm sóc trẻ lại cần cẩn thận hết mức. Vậy khi bé bị sốt có nên tắm không?

Trẻ bị sốt khi cơ thể bị các tác nhân bên ngoài tấn công như vi khuẩn, vi rút và hệ miễn dịch của trẻ chống trả lại bằng cơ chế sốt. Bởi vậy sốt cơ bản là dấu hiệu bình thường không quá lo ngại.

Khi sốt thân nhiệt trẻ tăng lên đến trên 38 độ C, ban đầu sẽ thấy ớn lạnh rồi bắt đầu cảm thấy nóng và ra mồ hôi. Tùy từng loại bệnh, nguyên nhân gây bệnh mà trẻ sốt cao hay sốt nhẹ, sốt kéo dài hay sốt liên tục. Trẻ sốt nhiều, liên tục và kéo dài sẽ mất nhiều năng lượng, mất nước và thể trạng bị yếu đi nhiều hơn.

Trước đây hầu hết các bà các mẹ đều kiêng tắm rửa động nước cho bé khi bị sốt vì sợ trẻ bị cảm lạnh và trở bệnh nặng lên. Lại có những mẹ cho rằng khi trẻ bị sốt cho trẻ tắm nước lạnh, mát để hạ sốt. Những quan điểm trên không phải lúc nào cũng đúng.

Khi sốt trẻ thường ra rất nhiều mồ hôi, không được tắm rửa sẽ làm mồ hôi bết dính gây ngứa ngáy, khó chịu làm trẻ càng quấy khóc hơn nhất là trẻ sốt phát ban ngứa ngoài da. Nhưng khi tắm nếu không giữ ấm cho trẻ cũng sẽ khiến trẻ bị cảm lạnh, cơ thể yếu và dễ mắc thêm mầm bệnh đặc biệt khi trẻ bị sốt vi rút, sốt xuất huyết.

Trẻ bị sốt phát ban có nên tắm?

Trẻ bị sốt phát ban vẫn có thể tắm bình thường

Vì vậy, việc tắm cho trẻ lúc này cũng cần tùy theo thời điểm, sức khỏe của trẻ, cũng như các bệnh lý gây sốt để điều chỉnh.

Đa phần với các bệnh lý gây sốt như sốt virut, sốt phát ban, sốt xuất huyết hay sốt nhiễm khuẩn do viêm họng, cảm cúm mẹ đều có thể chăm sóc tắm rửa hàng ngày cho bé. Tắm rửa giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, ăn ngủ ngon hơn để điều trị bệnh.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ bị sốt đúng cách

Mẹ cần lưu ý những điều sau đây khi tắm cho trẻ bị sốt để tình trạng sức khỏe của trẻ được cải thiện cũng như không làm nặng hơn các triệu chứng bệnh.

  • Tắm ở phòng kín gió, tắm bằng nước ấm và tắm nhanh cho trẻ: đặc biệt là vào mùa đông để tránh cho trẻ không bị nhiễm lạnh khiến trẻ trở bệnh nặng hơn. Khi thời tiết trở nên quá lạnh mẹ có thể lau người và thay quần áo sạch sẽ cho con mà không cần tắm để con hết mồ hôi và cảm thấy thoải mái như thế cũng giúp con nhanh khỏe bệnh.
  • Không cần thiết phải gội đầu cho trẻ mà chỉ cần lau mồ hôi khi trẻ còn đang yếu.
  • Có thể tắm cho trẻ với một số thảo dược như gừng, lá tía tô,…hoặc nhỏ thêm vài giọt tinh dầu tràm vào chậu nước tắm giúp giải cảm, tránh gió, làm ấm cơ thể trẻ, giúp long đờm cho trẻ.

Bé bị sốt có thể tắm nước gừng

Bé bị sốt có thể tắm nước gừng giúp giải cảm

  • Lau khô mồ hôi cho trẻ trước khi tắm: Khi trẻ đang ra mồ hôi sau cơn sốt mẹ không được tắm ngay cho trẻ bởi lúc này lỗ chân lông của trẻ đang mở để thoát mồ hôi giảm thân nhiệt mà gặp nước lạnh sẽ khiến con dễ bị cảm lạnh hơn.
  • Không kì cọ quá mạnh khi trẻ bị sốt xuất huyết và sốt phát ban: Trẻ bị sốt xuất huyết cần hạn chế đi lại, vận động mạnh làm các mạch máu dễ tổn thương và xuất huyết nhiều hơn. Sốt phát ban ở trẻ gây nên những nốt ban đỏ ngoài da vì thế khi trẻ bị 2 loại bệnh này mẹ nên chú ý tắm rửa nhẹ nhàng cho bé.
  • Tuyệt đối không tắm khi trẻ đang sốt: Khởi phát sốt sẽ là những cơn ớn lạnh, thân nhiệt hạ sau đó người cảm thấy nóng, thân nhiệt tăng và vã mồ hôi để thoát nhiệt. Tắm cho trẻ lúc này trẻ vừa quấy khóc và rất dễ cảm lạnh nhất là khi trẻ đang sốt siêu vi, sốt phát ban, sốt xuất huyết…sốt cao trên 38,5 độ có thể gây co giật. Mẹ hãy đợi bé cắt sốt khoảng 20 phút, kiểm tra thân nhiệt trẻ cũng như nước tắm trước khi cho trẻ vệ sinh cá nhân.
  • Sốt do thủy đậu, sởi, chân tay miệng… mẹ cần chú ý giai đoạn bé mọc nhiều các mụn nước, lở loét ngoài da việc tắm cho trẻ rất khó khăn bởi trẻ đau đớn, cọ xát làm vỡ các nốt mụn và có thể gây bội nhiễm. Vì thế mẹ không cần tắm cho bé mà lau rửa sạch sẽ, thay quần áo cho trẻ thôi. Khi các nốt mụn seo lại mẹ bắt đầu tắm rửa cho con bình thường.

Chăm sóc trẻ bị sốt rất quan trọng về cả việc dinh dưỡng, ngủ nghỉ cũng như tắm rửa cho bé. Hy vọng rằng bài viết trên đấy đã giúp cha mẹ trả lời được câu hỏi: Khi trẻ bị sốt có tắm được không với đa phần các bệnh lý như sốt phát ban, sốt vi rút, sốt xuất huyết hay viêm hô hấp thông thường.

Dược sĩ Thu Hà

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Tin liên quan