Trẻ bị táo bón kéo dài: Nguyên nhân, Hậu quả và cách Xử trí

 Dược sĩ Khánh Linh
Bạn đã thay đổi chế độ ăn uống của trẻ, áp dụng đủ các mẹo, bài thuốc mà người ta vẫn cho là hiệu quả với táo bón nhưng trẻ bị táo bón lâu ngày, kéo dài mãi không khỏi? Nguyên nhân do đâu và cách xử trí thế nào, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Tình trạng trẻ bị táo bón lâu ngày

Vốn biết là câu chuyện con bị táo bón dường như đã trở thành đề tài thân thuộc của các bà mẹ bỉm sữa.

Thế nhưng những con số thống kê từ viện Nhi Trung Ương vẫn sẽ không khỏi khiến bạn giật mình mà lưu tâm.

  • Ước tính là khoảng 35% trẻ từ 4-7 tuổi từng bị táo bón khi nhỏ hơn – tức táo bón ở giai đoạn tháng thứ 6 đến 3 tuổi.
  • Và có khoảng 5% trẻ ở độ tuổi đến trường bị táo bón kéo dài tới hơn 6 tháng.

2. Tại sao trẻ bị táo bón kéo dài?

95% trẻ bị táo bón kéo dài lâu ngày là do táo bón chức năng.

Đây là tình trạng táo bón không do bất cứ tổn thương thực thể hoặc sinh lý (hormon hoặc các chất hóa học trong cơ thể) gây ra mà thường là bởi những rối loạn về chuyển vận ở đường tiêu hóa, rối loạn cơ chế  điều khiển phản xạ đại tiện do các yếu tố thần kinh, tâm lý.

Trẻ bị táo bón lâu ngày phải làm sao?

Trẻ bị táo bón lâu ngày phải làm sao?

Một số ít trường hợp nguyên nhân bị táo bón ở trẻ là do bị dị ứng sữa bò cũng sẽ có triệu chứng táo bón mạn tính thay vì tiêu chảy.

3. Hậu quả của tình trạng trẻ bị táo bón lâu ngày

Khi trẻ bị táo bón lâu ngày, dễ dàng bạn có thể thấy trẻ trở nên lười ăn, cáu kỉnh, khó ở, quấy khóc,…Thế nhưng bạn đã biết đến những mối nguy hại lớn hơn mà trẻ bị táo bón nặng, kéo dài có thể sẽ gặp phải? Bạn sẽ rất lo lắng đấy!

3.1. Bệnh trĩ

Táo bón kéo dài là một trong những điều kiện thuận lợi để hình thành bệnh trĩ ở trẻ em. Bởi táo bón khiến trẻ luôn phải rặn mạnh để đẩy chất thải ra ngoài và theo đó tĩnh mạch thành hậu môn bị giãn nở ra.

Lâu dần như thế các tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn (còn được gọi là đám rối tĩnh mạch) sẽ phồng to, căng giãn quá mức và dẫn tới bệnh trĩ.

Táo bón kéo dài khiến trẻ có thể bị bệnh trĩ

Táo bón kéo dài khiến trẻ có thể bị bệnh trĩ

3.2. Nứt kẽ hậu môn 

Nứt kẽ hậu môn là vấn đề phổ biến ở trẻ em dưới 1 tuổi và táo bón lâu ngày là nguyên nhân chính. Khối phân rắn, cứng và to tích tụ lại do táo bón kéo dài khi đi qua hậu môn sẽ rất dễ để lại những vết rách hoặc nứt xung quanh hậu môn.

Khi bị nứt hậu môn, cơ vòng hậu môn của trẻ sẽ co lại do đau nhưng rồi chính điều này lại làm tăng áp lực trong lòng hậu môn nên trẻ sẽ càng thêm đau và vết nứt càng rộng hơn.

Rồi khi đi tiêu, những khối phân cọ sát với vết nứt làm cho mạch máu bị vỡ và trẻ bị táo bón ra máu.

Táo bón kéo dài gây nứt kẽ hậu môn ở trẻ

Táo bón kéo dài gây nứt kẽ hậu môn ở trẻ

>>> CẢNH BÁO: Không chỉ dừng lại ở chảy máu, đứa trẻ của bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều Biến Chứng nguy hiểm nếu tình trạng chảy máu không được kiểm soát tốt. Xem ngay tại Trẻ Bị Táo Bón Đi Ngoài Ra Máu để bảo vệ trẻ khỏi những mối nguy hiểm đó nhé!

3.3. Sa trực tràng

Sa trực tràng là một bệnh rất phổ biến và hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là các trẻ tầm dưới 3 tuổi và trẻ bị táo bón kéo dài.

Sa trực tràng - Hậu quả của trẻ bị táo táo bón lâu ngày

Sa trực tràng - Hậu quả của trẻ bị táo táo bón lâu ngày

Trực tràng là một bộ phận của hệ tiêu hóa, nằm ở vị trí cuối ruột già và ngay trước hậu môn, có vai trò giữ lại các chất cặn bã và tham gia vào quá trình hỗ trợ tiêu hóa, đào thải các sản phẩm dư thừa qua đường đại tiện. Khi trẻ bị táo bón lâu ngày, việc đi ngoài của trẻ gặp nhiều khó khăn và trẻ luôn phải dùng sức để rặn.

Điều này đã gây sức ép lên ruột già, làm cho trực tràng bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu, thậm trí là bị lộ hẳn ra ngoài hậu môn.

3.4. Viêm đường tiết niệu 

Trực tràng và ruột già ở ngay phía sau bàng quang. Thế nên, nếu trẻ bị táo bón lâu ngày, phân của trẻ sẽ bị ứ đọng và chèn ép lên bàng quang gây ảnh hưởng đến sự thoát của nước tiểu từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gây viêm nhiễm.

Hơn nữa, sự tăng áp lực lên ruột già ở những trẻ bị táo bón kéo dài cũng có thể khiến nước tiểu mang theo các vi khuẩn chảy ngược từ niệu đạo đến bàng quang và gây nhiêm trùng.

3.5. Đại tiện không tự chủ

Táo bón khiến phân của trẻ trở nên to, cứng và khó đào thải ra ngoài. Và cũng vì thế nên trực tràng bị sưng, làm giảm khả năng cảm nhận sự hiện diện của phân và khiến phân có thể bị són ra ngoài.

Táo bón lâu ngày là nguyên nhân chính khiến trẻ bị són phân

Táo bón lâu ngày là nguyên nhân chính khiến trẻ bị són phân

3.6. Nhiễm độc

Ở những trẻ bị táo bón lâu ngày, cái khối chất đến lúc đáng nhẽ cần được đào thải ra ngoài cơ thể thì lại ở bên trẻ lâu hơn.

Và chính cái khoảng thời gian chưa rời đi này mà những chất độc trong phân như phenol, amoniac tích tụ trong phân bị hấp thu ngược trở lại máu, đi đến mọi nơi trong cơ thể gây nhiễm độc mãn tính ở trẻ.

3.7. Biếng ăn

Khi táo bón nhiều ngày, phân tích tụ lại, không thoát ra được khiến trẻ bị đầy bụng, chướng hơi, ăn không ngon miệng, lâu dần sẽ dẫn tới chứng biếng ăn.

Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ bị thiếu vi chất và dinh dưỡng cần thiết và có nguy cơ suy dinh dưỡng cao hơn. Sự phát triển của trẻ theo đó cũng bị ảnh hưởng.

Táo bón kéo dài sẽ khiến trẻ trở nên biếng ăn

Táo bón kéo dài sẽ khiến trẻ trở nên biếng ăn

3.8. Một số biến chứng khác 

Nếu đứa trẻ của bạn bị táo bón thường xuyên, kéo dài mà chưa được nhận sự điều trị đúng cách thì khối phân của trẻ táo bón cứ tích lũy thêm dần và trẻ có thể bị tắc ruột, viêm ruột, hay nặng hơn là ung thư đại tràng.

4. Phải làm sao khi trẻ bị táo bón mãn tính?

Bạn đã thấy rồi đấy, nó là một chuỗi những mối nguy hại có thể xảy đến với đứa trẻ của bạn nếu tình trạng táo bón ấy kéo dài lâu ngày. Thế nhưng bạn đã biết trẻ bị táo bón phải làm sao để chấm dứt tình trạng này cho trẻ?

4.1. Giúp trẻ không sợ đi tiêu

Bạn biết không, đứa trẻ táo bón lâu ngày sẽ gặp không ít những khó khăn, việc mang vác cái đống chất thải cứ tích góp dần thêm khiến trẻ trở nên ì ạch, cáu tính hơn rất nhiều…

Chia sẻ và cùng trẻ vượt qua khoảng thời gian khó khăn của táo bón kéo dài

Chia sẻ và cùng trẻ vượt qua khoảng thời gian khó khăn của táo bón kéo dài

Vì thế, điều đầu tiên mà bạn cần làm khi đứa trẻ của bạn thường xuyên bị táo bón đó là vỗ về, cảm thông cho trẻ rồi giải thích cho trẻ nếu con sợ việc đi tiêu thì mọi thứ sẽ diễn ra khó khăn hơn, nếu con không đi tiêu thì con cũng không thể ăn được những món con yêu thích nữa, bởi vì phân sẽ lấp dần đến cả dạ dày của con đấy.

Cách nói có phần hơi quá chút này nhưng sẽ khiến đứa trẻ của bạn hiểu được việc đi tiêu của trẻ quan trọng đến thế nào.

4.2. Đưa trẻ đi gặp bác sĩ

Thuốc điều trị táo bón nên là giải pháp cuối cùng sau khi mà bạn đã:

  • Áp dụng đủ các mẹo và bài thuốc trị táo bón cho trẻ. 
  • Thay đổi cả chế độ ăn uống của trẻ.
  • Và sử dụng sản phẩm có chứa Immune Gamma Z - một chất được mệnh danh là "chuyên gia" duy trì sự khỏe mạnh cho hệ tiêu hóa cho trẻ em.

mà tình trạng táo bón ở trẻ vẫn cứ kéo dài lâu ngày không khỏi thì bạn nên sớm đưa trẻ đến gặp bác sỹ ở những cơ sở khám bệnh uy tín

Hãy đưa bé bị táo bón kéo dài tới gặp bác sĩ ngay nhé

Hãy đưa bé bị táo bón kéo dài tới gặp bác sĩ ngay nhé

Đó là cách tốt nhất thay vì cứ mãi lê thê chạy theo những thứ không có hiệu quả. Những biến chứng của táo bón kéo dài không thể chờ đợi sự xuất hiện cho đến khi bạn tìm ra đúng cách điều trị mới đâu.

Và tuyệt đối bạn cần tuân theo điều trị táo bón ở trẻ của bác sĩ. Bởi theo Loening-Baucke, nhiều trường hợp thất bài trong điều trị có thể là do thuốc không được dùng đủ lâu, nhất là với các thuốc nhuận tràng vì nhiều bạn sợ rằng con sẽ quen thuốc.

4.3. Nói chuyện với cô giáo của trẻ

Nếu trẻ bị táo bón nặng, kéo dài thì có lẽ bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của cô giáo. Cô giáo sẽ để ý hơn đến tình hình vệ sinh của trẻ và cho phép trẻ sử dụng phòng vệ sinh bất cứ lúc nào.

Đôi lúc, trẻ táo bón lâu ngày có thể đi tiêu són ra chút phân. Đó không phải là sự cố ý, vì vậy bạn cần để cô giáo nắm được tình hình của trẻ để cô không mắng nhiếc hoặc to tiếng với trẻ. Và vì thế, bạn nên chuẩn bị nhiều quần hơn cho trẻ mỗi khi đến trường.

5. Nhật ký chăm con bị táo bón lâu ngày của mẹ bé Bin

Bạn biết không, tôi là một bà mẹ Lì - Lợm thực sự! Lì Lợm như chính câu chuyện táo bón của bé Bin nhà tôi vậy!

>>> BÍ QUYẾT: Ngoài những cách làm giảm táo bón mãn tính ở trẻ, thì Chữa táo bón cho trẻ nhỏ 0 đồng bằng Mẹo vặt, Bài thuốc dân gian sẽ mang đến những bí quyết nho nhỏ giúp bạn giảm táo bón ở trẻ.

 

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ