Trẻ bị viêm phổi cần kiêng những gì?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Trẻ bị viêm phổi nên kiêng những gì là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ có con nhỏ thường xuyên ốm vặt nói chung và viêm phổi nói riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu cặn kẽ trẻ viêm phổi cần kiêng gì.

trẻ bị viêm phôi nên kiêng gì

Trẻ bị viêm phổi nên kiêng gì

Trẻ bị viêm phổi nên kiêng tắm nước lạnh

Theo các chuyên gia, nguyên nhân trẻ bị viêm phổi chủ yếu do cơ thể bị nhiễm lạnh khi tắm. Chính vì vậy, khi trẻ bị viêm phổi việc tắm nước lạnh sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bởi trong đường hô hấp trẻ có sẵn rất nhiều vi khuẩn gây hại kí sinh tại đó như phế cầu, não mô cầu, H. influenzae, tụ cầu, liên cầu, vi nấm…là nguyên nhân viêm phổi ở trẻ. Khi cơ sức đề kháng suy giảm, bị nhiễm lạnh chúng sẽ bùng phát thậm chí gây bội nhiễm đặc biệt nguy hiểm với trẻ bị viêm phổi.

Vì vậy, các bác sĩ lưu ý khi trẻ bị viêm phổi cha mẹ nên tắm cho trẻ bằng nước ấm, trong phòng kín gió. Vào mùa đông, nên bật sẵn điều hòa để phòng ấm hoặc máy sưởi đặt trước chậu nước tắm. Thêm vào đó, cần chuẩn bị chậu nước đủ ngập hết toàn thân bé, tránh tắm kiểu ướt nửa người rất dễ làm bé bị nhiễm lạnh khiến bệnh viêm phổi thêm nặng.

trẻ bị viêm phổi nên kiêng tắm nước lạnh

Trẻ bị viêm phổi cần kiêng tắm nước lạnh

Trẻ bị viêm phổi nên kiêng nằm điều hòa lạnh

Mùa hè tới, điều hòa trở thành vật không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng cho trẻ nằm điều hòa liên tiếp nhiều giờ khiến bệnh viêm phổi ở trẻ bùng phát và trở nên trầm trọng hơn. Rất nhiều thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng trẻ nằm điều hòa quá 4 tiếng đồng hồ khiến hầu họng khô rát, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn kí sinh tại hầu họng (H. influenzae, phế cầu…) bùng phát khiến trẻ mắc bệnh viêm phổi và làm quá trình điều trị viêm phổi ở trẻ em cũng dễ chuyển biến xấu.

Vì vậy, khi trẻ mắc viêm phổi mẹ nên kiêng cho bé nằm điều hòa. Trong trường hợp thời tiết quá nắng nóng, bé bị viêm phổi nhẹ mẹ có thể cho bé nằm điều hòa những lưu ý một số điều sau:

  • Không để giường đối diện với hướng điều hòa
  • Không nên để nhiệt độ điều hòa chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ môi trường bên ngoài, nhiệt độ điều hòa dao động từ 27 đến 28 độ C là vừa.
  • Mẹ không nên để điều hòa quá 2 tiếng mỗi lần dùng
  • Trong phòng điều hòa nên đắp chăn mỏng cho bé, che kín phần bụng tránh khí lạnh xâm nhập khiến bé bị cảm.
  • Đặt một chậu nước trong phòng hoặc máy phun hơi nước để tạo độ ẩm để tránh khô da và ngạt mũi cho trẻ.
  • Cho trẻ uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước khi nằm phòng điều hòa

trẻ bị viêm phôi kiêng nằm điều hòa

Trẻ viêm phổi nên kiêng nằm điều hòa lạnh

Trẻ bị viêm phổi nên kiêng nơi lộng gió

Với trẻ mắc viêm phổi việc giữ ấm cơ thể không để bị nhiễm lạnh là một trong những điều quan trọng nhất. Chính vì vậy, để trẻ kiêng nơi lộng gió là vô cùng cần thiết. Bởi những nơi lộng gió không chỉ ảnh hưởng đến thân nhiệt bé mà còn gây khô họng, hầu, gây viêm, ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp đặc biệt là với những bé có tiền sử mắc viêm phổi.

Tuy nhiên, khi bé bị viêm phổi cũng không nên để bé ở trong phòng quá kín bởi khi thở trẻ sẽ thải ra nhiều khí (CO2), khí này sẽ không phân tán ra xung quanh nếu trong phòng không khí không lưu thông được, khí sẽ tập trung nhiều quanh miệng và mũi của bé làm bé thiếu dưỡng khí (O2), hậu quả nghiêm trọng nhất là gây nên hội chứng đột tử khi ngủ.

Ngoài việc kiêng những việc trên thì kiêng khem cho trẻ một số thực phẩm có hại cũng là lưu ý mẹ nên tránh cho trẻ để trẻ nhanh khỏi bệnh.

Dược sĩ Thu Hương

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

  • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

  • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến