Trẻ bị viêm tiểu phế quản uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Viêm tiểu phế quản là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt đối với trẻ em dưới 2 tuổi, và rất dễ bùng phát ở thời điểm giao mùa. Bài viết sau sẽ cùng cha mẹ tìm hiểu về nguyên tắc và cách điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ.

1. Thuốc kháng vi rút

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em chủ yếu là do vi rút. Tuy nhiên, thuốc kháng vi rút không được khuyến cáo sử dụng thường quy để điều trị viêm tiểu phế quản.

Các kỹ thuật chẩn đoán nhanh có thể xác định vi rút hợp bào hô hấp là tác nhân gây bệnh trong viêm tiểu phế quản nhưng hiện chưa sẵn có kỹ thuật nào để xác định các loại vi rút khác.

Do đó, bác sĩ sẽ cân nhắc kê thuốc kháng vi rút cho trẻ bị viêm tiểu phế quản khi nghi ngờ vi rút cúm là nguyên nhân gây bệnh ở trẻ. Trong trường hợp này, trẻ cần phải uống thuốc kháng vi rút trong 36 giờ đầu kể từ khi khởi phát các triệu chứng để phát huy hiệu quả điều trị bệnh.

2. Thuốc kháng sinh

“Thuốc kháng sinh điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ em”

Đó dường như vô tình đã trở thành một THÓI-QUEN-TỆ-KHÓ-BỎ ở một bộ phận không nhỏ các cha mẹ. Khi mà những đứa trẻ bị ho, đờm, sổ mũi là liền được uống các thuốc kháng sinh điều trị theo kinh nghiệm của các bác sĩ “gia đình”.

viêm tiêu phế quản uống thuốc gì

Viêm tiểu phế quản uống thuốc gì?

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Còn viêm tiểu phế quản ở trẻ em đa phần là do vi rút gây nên thuốc kháng sinh thường không được sử dụng trong điều trị.

Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng nếu viêm tiểu phế quản ở trẻ em đã có biến chứng như viêm phổi, viêm tiểu phế quản bội nhiễm vi khuẩn,…

3. Thuốc giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản là một trong những thuốc được sử dụng phổ biến nhất cho trẻ bị viêm tiểu phế quản. Các nghiên cứu báo rằng họ sử dụng các thuốc giãn phế quản để điều trị viêm tiểu phế quản ở khoảng 50-90% các trường hợp bệnh.

Các thuốc này hoạt động bằng cách làm giảm trương lực cơ đường thở, do đó làm tăng sự thông khí và cải thiện triệu chứng khò khè do co thắt phế quản ở trẻ.

Viêm tiểu phế quàn ở trẻ

Thuốc giãn phế quản làm giãn các phế quản co thắt, chít hẹp do viêm 

Khi chỉ định một thuốc giãn phế quản cho trẻ, bác sĩ sẽ đánh giá hiệu quả của thuốc sau lần sử dụng thuốc dạng khí dung lần đầu tiên.  Chỉ tiếp tục sử dụng nếu tình trạng khò khè của trẻ có sự cải thiện sau lần dùng đầu tiên này.

Không nên sử dụng các thuốc giãn phế quản dạng uống vì hiệu quả đạt được thấp mà trẻ lại dễ gặp các tác dụng phụ như run tay, hồi hộp, đỏ mặt, đánh trống ngực,…vì thuốc sẽ được hấp thụ toàn thân chứ không hấp thụ tại chỗ như dạng khí dung.

Một số thuốc nhóm giãn phế quản thường được sử dụng cho trẻ bị viêm phế quản là Epinephrine (Adrenalin, Twinject, Epipen 2-Pak) và Albuterol (Proventil, Ventolin).

Epinephrine nebulized (0.1 mL/kg) có hiệu quả hơn Albuterol ở trẻ sơ sinh bị viêm tiểu phế quản cấp tính.

Ngoài tác dụng giãn phế quản, Epinephrine còn làm tăng sức cản mạch ngoại biên, tăng huyết áp, tăng cường hoạt động của tim theo thời gian và tăng tác dụng kích thích tim. Trong khi đó, Abuterol ít ảnh hưởng đến sự co bóp của cơ tim hơn.

4. Thuốc trị nghẹt mũi, sổ mũi

Không nên sử dụng thuốc kháng histamin và các thuốc chống xung huyết mũi để điều trị chứng sổ mũi, nghẹt mũi cho trẻ, nhất là ở những trẻ dưới 2 tuổi vì nhóm thuốc này gây nên nguy cơ tác dụng phụ cao.

Thay vì đó, bạn nên vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý và phun hơi ẩm trong phòng để giúp trẻ bớt khô mũi.

Không sử dụng khí dung nước muối hay thuốc giãn phế quản nếu trẻ không có triệu chứng khò khè hoặc khò khè nhưng không đáp ứng với thuốc giãn phế quản (tức là sau khi dùng thuốc giãn phế quản, triệu chứng khò khè của trẻ không được cải thiện).

5. Thuốc làm loãng đờm

Có rất nhiều loại thuốc loãng đờm có tác dụng làm giảm loãng đờm, giảm độ dính của đờm như acetylcystein, carbocystein, bromhexin,…

Tuy nhiên, các thuốc này lại cho thấy hiệu quả khá hạn chế.

Thuốc chỉ phát huy hiệu quả khi trẻ được uống đủ nước. Và trong khi đó, bổ sung đầy đủ nước vốn đã là một cách giúp làm loãng đờm tốt nhất, thân thiện nhất rồi.

Vậy nên, bạn nên khuyến khích trẻ uống đầy đủ nước để hỗ trợ thuốc phát huy hiệu quả điều trị tối đa. 

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ bị viêm tiểu phế quản, vì những gì mà trẻ ăn vào có thể hoặc làm trầm trọng thêm hoặc góp phần cải thiện tình trạng bệnh của trẻ.

Một danh sách các thực phẩm mà trẻ bị viêm tiểu phế quản nên ăn và kiêng ăn đã được tổng hợp ở bài viết Trẻ bị viêm tiểu phế quản kiêng ăn gì, mời bạn xem thêm.

Sử dụng thuốc tây để điều trị cho bé khi cần thiết là điều quan trọng, tuy nhiên đối với các trường hợp nhẹ, có thể sử dụng các bài thuốc nam, vẫn đảm bảo hiệu quả mà vẫn giảm được tác dụng không mong muốn của thuốc tây y. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ. Bảo Khi Nhi Plus là một trong số đó. Bảo Khí Nhi Plus được coi là bạn đồng hành của bé bị viêm đường hô hấp trên.

Vai trò của Bảo Khí Nhi Plus trong điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ

Bảo Khí Nhi Plus gồm các thành phần từ thảo dược tự nhiên, có tác dụng chữa ho, chống viêm thông phổi hiệu quả:

  • Tỳ bà diệp: có tác dụng mát phổi, thanh phế, giáng khí, hóa đờm chữa ho
  • Húng chanh chứa tinh dầu có chất kháng viêm, vị thơm cay có tác dụng lợi phế, trừ đờm
  • Bách bộ: tác dụng nhuận phế, chỉ ho
  • Cỏ xạ hương: có tính kháng viêm, kháng khuẩn và virus cực mạnh

Các thành phần kháng khuẩn có tác dụng tiêu diệt các con vi khuẩn, vi rút gây viêm nhiễm, từ đó sản xuất ra kháng thể, ngăn chặn sự quay trở lại của virus, vi khuẩn, giảm tái phát bệnh viêm tiểu phế quản cho bé.

Các thành phần kháng viêm có tác dụng giảm sưng, giảm phù nề cuống phổi, từ đó giảm đờm, giảm ho làm bé thở dễ dàng hơn.

Do vậy, Bảo Khí Nhi Plus không những giúp giảm triệu chứng thở khò khè, ho ở bé, mà còn giúp tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng cho bé, hỗ trợ giảm tái phát bệnh viêm tiểu phế quản.

bảo khí nhi plus hỗ trợ điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ

Bảo khí Nhi Plus hỗ trợ điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ

Hiện nay, Bảo Khí Nhi Plus được hơn 600.000 mẹ sử dụng cho bé, trong đó 95% mẹ đã khẳng định hiệu quả sau 5-7  ngày, bé giảm rõ rệt sổ mũi, đờm, ho. Bé hết thở khò khè sau 7 -10 ngày và sử dụng liên tục sau 2-3 tháng bé giảm tái phát các bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là trên bệnh lý viêm tiểu phế quản.

Với một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, các mẹ sử dụng lâu dài cho bé có thể yên tâm về độ an toàn của Bảo Khí Nhi Plus. Không phải kiêng ăn uống khi sử dụng sản phẩm cũng như có thể sử dụng cùng lúc với thuốc tây y mà không có tác dụng phụ. Theo các nghiên cứu khoa học của các vị thuốc, mẹ nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 3 đến 6 tháng để đạt được kết quả tốt nhất.

Bên cạnh sử dụng các thuốc, và sản phẩm hỗ trợ, các mẹ nên lưu ý:

  • Luôn giữ vệ sinh tay chân sạch sẽ, rửa tay cho bé trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • Vệ sinh răng miệng, đánh răng sau khi ăn và trước và sau khi ngủ dậy
  • Đảm bảo nơi ở luôn thoáng mát, sạch sẽ, tránh xa các tác nhân ô nhiễm như khói thuốc lá
  • Dinh dưỡng đầy đủ với khẩu phần ăn phù hợp.

Để đặt mua Bảo Khí nhi Plus hỗ trợ viêm hô hấp cho trẻ, mẹ vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY

Để có được lời khuyên từ dược sĩ về cách chữa viêm tiểu phế quản cho trẻ, mời mẹ gọi tới tổng đài miễn cước 18006643 để được tư vấn

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến