Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng phải làm sao?

 Dược sĩ Khánh Linh
Biếng ăn chậm lớn suy dinh dưỡng ở trẻ là vấn đề làm các mẹ vô cùng lo lắng về sự phát triển thể chất và tinh thần. Cách chăm sóc các trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng cũng có nhiều chú ý mẹ cần lưu tâm. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những vấn đề này mẹ cùng tham khảo.

1. Nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ biếng ăn

Để đánh giá trẻ chậm lớn, trẻ suy dinh dưỡng cần căn cứ vào 3 chỉ số

 • Cân nặng theo tuổi
 • Chiều cao theo tuổi
 • Cân nặng theo chiều cao

Các chỉ số này sẽ được so sánh với bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng NCHS được Tổ chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo áp dụng ở những nước đang phát triển như Việt nam.

trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Để đánh giá trẻ biếng ăn chậm lớn, suy dinh dưỡng cần theo dõi cân nặng của trẻ

Trong quá trình phát triển của trẻ sẽ có những giai đoạn cân nặng trẻ sẽ chững lại hoặc tăng không đáng kể chứ không phải trẻ suy dinh dưỡng. 

Các mẹ cũng có thể phát hiện trẻ suy dinh dưỡng nếu thấy trẻ:

 • Chậm tăng cân liên tiếp trong 3 tháng.
 • Chậm phát triển về chiều cao, trí tuệ so với sự phát triển bình thường theo độ tuổi.
 • Giảm sức đề kháng, trẻ hay ốm vặt, mắc các bệnh nhiễm trùng

>>> Mẹ có biết: Nguyên nhân gây ra biếng ăn là thể đến từ cả 2 phía, cả mẹ và con. Cùng tìm hiểu tại "Trẻ biếng ăn: cha mẹ "ngã ngửa" khi biết nguyên nhân" để biết chi tiết nhé!

2. Hậu quả khi trẻ biếng ăn bị suy dinh dưỡng

Trẻ biếng ăn khó ngủ, mất ngủ kéo dài sẽ không được cung cấp đủ năng lượng, dưỡng chất để phát triển bình thường sẽ chậm lớn và suy dinh dưỡng là biến chứng nguy hiểm của tình trạng này. Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến những hệ lụy vô cùng nguy hiểm:

2.1. Tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) có khoảng  500 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển gây nên 10 triệu ca tử vong mỗi năm, bệnh suy dinh dưỡng chiếm 55% tỷ lệ tử vong trên toàn cầu.

2.2. Tăng các nguy cơ bệnh lý

Suy dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh nhiễm trùng và rối loạn tiêu hóa  xảy ra và kéo dài như nhiễm trùng hô hấp (viêm phế quản, phổi…), tiêu chảy. Bệnh lý làm trẻ ăn uống kém mặc dù nhu cầu dinh dưỡng cần gia tăng khiến tình trạng duy dinh dưỡng càng trầm trọng.

trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng dễ ốm vặt

Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng rất hay ốm vặt

2.3. Chậm phát triển về thể chất

Bé lười ăn, suy dinh dưỡng, gầy yếu, không tăng cân, không phát triển chiều cao do thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để toàn bộ các cơ quan trong cơ thể phát triển.

2.4. Chậm phát triển về tinh thần

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ nhất là trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi. Những chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ phát triển như chất béo, DHA, taurin, iod…đều không được cung cấp. Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng thường kém hoạt bát, giao tiếp xã hội kém, giảm khả năng học hỏi, tiếp thu.

3. Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng phải làm sao?

Trước hết mẹ cần có cách điều trị trẻ biếng ăn, trẻ ăn được thì mới cung cấp được dinh dưỡng và hồi phục được sức khỏe, tăng cân hết suy dinh dưỡng.

 • Cho trẻ tích cực bú mẹ bởi sữa mẹ rất dễ tiêu và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi mà không có bất cứ loại thực phẩm nào có thể thay thế được.
 • Bổ sung thêm các loại sữa cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng vào các bữa phụ. Sữa cung cấp hàm lượng dinh dưỡng rất cao cho trẻ.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Khi nào trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng phải dùng thuốc? Và có những lựa chọn thuốc phổ biến nào? Cùng những lưu ý quan trọng khi dùng thuốc? Xem ngay tại Thuốc Cho Trẻ Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng.

cho trẻ tự bốc ăn

Để trẻ tự bốc ăn, khám phá đồ ăn cũng giúp trẻ có hứng thú với bữa ăn

 • Thiết lập thực đơn cho bé biếng ăn thật phong phú đa dạng giàu dinh dưỡng, thay đổi theo các bữa ăn để trẻ cảm thấy ngon miệng, quan sát sở thích của trẻ để ghi chú các món phù hợp khẩu vị trẻ và cần cân đối thực đơn để bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt cho trẻ đặc biệt là vitamin. Đừng bỏ lỡ bài viết Vitamin Cho Trẻ Biếng Ăn để biết thêm thông tin hữu ích về thành phần quan trọng đối với cơ thể trẻ này nhé!

Ngoài ra, cách chăm trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng từ gia đình cũng rất quan trọng để trẻ có thể ăn ngon hơn từng ngày và phát triển thể chất cũng như tinh thần một cách toàn diện.

Với những thông tin trên đây, hi vọng các mẹ sẽ nhận biết được sớm tình trạng trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng để từ đó sớm có hướng xử trí kịp thời.

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Hỗ trợ Giúp bé:

 • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
 • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

 • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
 • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ