Chuyên gia giải đáp: Trẻ bú mẹ bị táo bón phải làm sao?

 Dược sĩ Khánh Linh
Chào bác sĩ! Bé trai nhà tôi được 4 tháng tuổi, cháu bú mẹ hoàn toàn và có cân nặng là 7.3 kg. Hai tuần nay cháu bị táo bón, mỗi ngày chỉ đi ngoài 1-2 lần, thậm chí có những hôm phải 3 ngày cháu mới đi 1 lần, phân thì khô rắn. Xin bác sĩ cho tôi hỏi phải làm sao khi trẻ bú mẹ bị táo bón ạ?

Chào chị!

Trước hết, tôi thấy thật tốt khi chị cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời của bé. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt với nhất có thể mà chị đã và đang cung cấp cho bé với tất cả những dưỡng chất như đạm, bột đường, chất béo, vitamin và các khoáng chất mà bé cần để phát triển một cách khỏe mạnh, toàn diện. Và cũng chính vì sự thân thiện, phù hợp với hệ tiêu hóa của bé nên rất ít khi mà bú mẹ mà trẻ bị táo bón.

Thế nên với trường hợp của bé, trước hết tôi khuyên chị nên xem xét lại xem liệu chị đã cho cháu bú đủ sữa chưa rồi cân nặng gần đây của bé thế nào? Nếu bé bú được ít sữa thì bé sẽ chậm tăng cân và lượng chất thải cũng theo đó mà ít đi nên bé tự nhiên sẽ đi ngoài ít hơn chứ không phải là bé bị táo bón nhé. Tuy nhiên, trẻ bú mẹ bị táo bón nguyên nhân cũng có thể nằm ở chế độ ăn uống thiếu nước và chất xơ của chị.

Do đó, chị phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống của cả chị và bé. Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi theo nhu cầu của bé. Nếu bé tỏ ra lười biếng bú thì chị hãy tăng số lần cho bé bú để đảm bảo trẻ nhận đủ sữa đáp ứng kịp với sự phát triển của bé. Ngoài ra, chị cũng nên kết hợp các mẹo chữa táo bón cho bé như mát xa, xoa bụng cho bé để kích thích nhu động ruột, giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.

>>> Bạn có biết khi đứa trẻ của bạn bị táo bón, bạn nên ăn gì, kiêng gì để sớm giúp trẻ đuổi bay chứng táo bón đi?Click trẻ bị táo bón mẹ nên ăn gì để xem ngay nhé!

Thêm một lời khuyên nữa cho chị là nếu bé nhà mình vẫn bị táo bón dù chị đã thử những cách này thì chị hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để chẩn đoán đúng nguyên nhân và có cách điều trị táo bón cho trẻ sớm nhé!

Chúc cho cậu nhóc của chị luôn thật khỏe mạnh nhé!

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Hỗ trợ Giúp bé:

  • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
  • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

  • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
  • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
  • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ