Mở khóa nỗi băn khoăn của mẹ về chậm tăng cân ở trẻ!

 Dược sĩ Khánh Linh
Tăng cân là một trong nhiều dấu hiệu để chứng tỏ sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy khi bé chậm tăng cân sẽ khiến không ít mẹ “hoảng” và lo sợ những hậu quả mà bé yêu có thể gặp phải. Chính vì vậy, bài viết này sẽ như quyển cẩm nang về vấn đề chậm tăng cân ở trẻ, để mở khóa nỗi băn khoăn của mẹ nhé!

1. Trẻ chậm tăng cân là gì?

Trẻ chậm tăng cân, điều đầu tiên mẹ thường tìm hiểu đó là biện pháp khắc phục cân nặng của trẻ. Tuy nhiên chậm tăng cân không phải lúc nào cũng cần can thiệp, bởi cân nặng của trẻ cũng có những giai đoạn phát triển nhanh và chậm khác nhau.

Thường khi sinh nhật 1 tuổi thì cân nặng của bé của thể gấp 3 lần so với lúc mới sinh, những năm sau đó thì cân nặng có tăng, tuy nhiên tốc độ tăng cân “chậm” lại hơn. Chính vì vậy, mẹ cần dựa vào tốc độ phát triển của trẻ tại từng thời điểm để xác định rằng trẻ có chậm tăng cân hay không?

Ngoài ra, không tăng cân 3 tháng liên tiếp là “bằng chứng” rõ ràng nhất. Lúc này mẹ cần “hành động” ngay, đừng để sự thiếu hụt về cân nặng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện ở trẻ.

Chậm tăng cân ở trẻ mẹ có nên lo lắng?

Chậm tăng cân ở trẻ mẹ có nên lo lắng?

2. Nguyên nhân trẻ chậm tăng cân

Nguyên nhân chậm tăng cân ở trẻ sẽ đến từ rất nhiều phía. Không chỉ dừng lại ở chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ, nếu mẹ còn chưa hiểu tường tận về những nguyên nhân này thì chưa thể có những biện pháp tăng cân thích hợp cho thiên thần nhà mình.

Cùng tôi khám phá tất tần tật những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân nhé!

2.1 Những bệnh lý của trẻ có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Những bệnh lý dù là cấp tính, hay mạn tính thì cũng ảnh hưởng ít nhiều đến “hành trình” tăng cân ở trẻ. Cùng chuyên gia liệt kê những bệnh có thể “trì hoãn” cân nặng của trẻ nhé!

Sinh non

Trẻ sinh non  thường có xu hướng thấp và nhẹ cân hơn so với những cô bé, cậu bé sinh đủ tháng. Tất nhiên rồi, bởi vì thật sự bé vẫn chưa sẵn sàng để chào đời, sự hoàn thiện của các cơ quan, đặc biệt là cơ quan tiêu hóa là chưa đủ để tiếp nhận thức ăn bên ngoài.

Thêm vào đó, sinh non đối mặt với nhiều nguy cơ khi bé nhà bạn có thể dễ dàng mắc những bệnh lý về đường hô hấp hơn, hay sức đề kháng yếu hơn các bé khác nên việc chậm tăng cân cũng là dễ hiểu đối với những em bé này.

Sinh non có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng sau này.

Sinh non có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng sau này.

Trẻ bị hở hàm ếch

Hở hàm ếch là dị tật vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. Hở hàm ếch có thể không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong viêc bú mẹ, hay bú bình, mà đây là nguôn dinh dưỡng chính trong những năm đầu đời phát triển thể chất diễn ra mạnh mẽ nhất.

Hội chứng Down

Hội chứng Down là rối loạn di truyền, nguyên nhân chính gây ra bởi đột biến trong nhiễm sắc thể ở trẻ. Căn bệnh này được cho là ảnh hưởng đến khả năng mút và nuốt ở trẻ, trẻ sẽ giảm khả năng phối hợp 2 hành động này, dẫn đến trẻ thường bị sặc khi bú mẹ hoặc bình.

Chính “cản trở” này khiến lượng sữa trẻ ăn ít hẳn so với bạn cùng trang lứa, cân nặng của trẻ từ đó cũng tăng chậm dần.

Nguyên nhân chậm tăng cân ở trẻ có thể đến từ hội chứng down

Nguyên nhân chậm tăng cân ở trẻ có thể đến từ hội chứng down

Rối loạn chuyển hóa

Đây là bệnh bẩm sinh hiến gặp, do trẻ bị thiếu hụt các enzym, receptor, protein vận chuyển hoặc các yếu tố đồng vận trong quá trình chuyển hóa axit amin, chất béo và axit hữu cơ, làm thay đổi các chu trình tổng hợp hoặc thoái hóa các chất trong cơ thể.

Rối loạn chuyển hóa bao gồm 3 loại chính là rối loạn chuyển hóa chất đường, đạm và chất béo. Chính vì nguyên nhân này mà thức ăn mà trẻ nhận được không được chuyển hóa triệt để, vậy nên chậm tăng cân là điều dễ hiểu

Xơ nang

Xơ nang cũng tương tự như hội chứng Down, là một căn bệnh di truyền do đột biến gen. Khi không may mắc phải căn bệnh này dịch tiêu hóa của trẻ trở lên đặc hơn.

Khi đặc lên, dịch tiêu hóa từ tuyến tụy của trẻ không thể đến ruột non để phá vỡ và hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà trẻ ăn, từ đó trẻ có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa và có thể “kéo chậm” sự phát triển bình thường của cân nặng.

Xơ nang khiến dịch tiêu hóa ở trẻ đặc lại

Xơ nang khiến dịch tiêu hóa ở trẻ đặc lại

2.2 Nguyên nhân chậm tăng cân từ dinh dưỡng trẻ nhận được hàng ngày

Tăng cân phụ thuộc rất nhiều vào nguồn dinh dưỡng mà trẻ nhận được hàng ngày. Tuy nhiên có nhiều “rắc rối” từ nguồn dinh dưỡng này khiến trẻ chậm tăng cân:

Trẻ biếng ăn

Con biếng ăn là “nỗi niềm” của nhiều bà mẹ. Biếng ăn có thể chỉ “thoáng qua” theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, nhưng cũng có khi biếng ăn “dai dẳng” hơn, có thể ảnh hưởng lâu dài đến tăng cân của trẻ.

Biếng ăn, chậm tăng cân là “đôi bạn thân” luôn đi cùng nhau

Biếng ăn, chậm tăng cân là “đôi bạn thân” luôn đi cùng nhau

Chế độ ăn không hợp lý, thiếu dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng không cân đối, ăn quá nhiều đạm, quá nhiều chất xơ, hay một chế độ ăn “thiếu vắng” vitamin, vi chất quan trọng cần thiết cho nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Khi những “chuỗi” chuyển hóa trong cơ thể bị gián đoạn vì thiếu vắng những chất này thì mẹ có bổ sung đầy đủ glucid, protid hay lipid, thì những chất này cũng chẳng thể làm trẻ tăng cân.

Sai lầm từ việc lạm dùng nước hầm xương

Nhiều mẹ nhầm tưởng rằng nước hầm xương là “tinh túy”, là đầy đủ mọi loại chất dinh dưỡng mà trẻ cần. Thực chất, chất đạm vẫn còn lại rất nhiều bên trong xương và thịt, hơn nữa hàm lượng canxi trong nước xương rất thấp. Chính vì vậy, nếu mẹ đang lạm dụng nước hầm xương thì hãy dừng lại ngay nhé!

Pha sữa không đúng công thức

Sữa là nguồn dinh dưỡng mà nhiều mẹ chọn lựa cho bé yêu nhà mình. Cùng bởi vì nó được thiết kế đầy đủ chất dinh dưỡng mà mà bé yêu cần trong mỗi giai đoạn, hơn nữa lại rất tiện dụng ở mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên sữa chỉ phát huy công dụng của mình khi mẹ tuân thủ đúng tỷ lệ mà nhà sản xuất đề ra. Việc đong nhiều sữa hơn không có nghĩa là trẻ sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn, mà hậu quả lâu dài của nó là rối loạn tiêu hóa, là chậm tăng cân.

Sữa công thức có thể “phản tác dụng” nếu pha không đúng tỷ lệ

Sữa công thức có thể “phản tác dụng” nếu pha không đúng tỷ lệ

3. Trẻ chậm tăng cân có nguy hiểm không?

Chậm tăng trong thời gian ngắn có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì hậu quả mà trẻ nhận lại chắc chắn không hề nhỏ.

3.1 Suy dinh dưỡng, thấp còi

Suy dinh dưỡng, thấp còi sẽ là hậu quả đầu tiên mà mẹ có thể “nhìn thấy” nếu chậm tăng cân kéo dài. Không chủ dừng lại là suy dinh dưỡng, thấp còi mà nó sẽ còn kéo thêm nhiều hậu quả đằng sau: kém phát triển về thể chất, hạn chế phát triển về trí não, kém thông minh, trầm cảm…

Hậu quả của chậm tăng cân kéo dài – suy dinh dưỡng, tháp còi

Hậu quả của chậm tăng cân kéo dài – suy dinh dưỡng, tháp còi

3.2 Suy giảm khả năng miễn dịch

Khả năng miễn dịch của trẻ là lá chắn đầu tiền khi tiếp xúc với các mầm bệnh xung quanh. Nhưng khi “làm bạn” với chậm tăng cân thì khả năng miễn dịch của trẻ lại trở nên “mềm yếu”.

Chính vì vậy chậm tăng cân, suy giảm miễn dịch, thường xuyên mắc các bệnh đường hô hấp là cái vòng luẩn quẩn mà trẻ phải đối mặt.

3.4 Chậm biết đi

Trẻ bắt đầu chập chững những bước đầu tiên là niềm tự hào của nhiều ông bố bà mẹ. Tuy nhiên chậm tăng cân dài ngày lại “trì hoãn” ngày trẻ tự bước đi trên chính đôi chân của mình.

Nhiều bà mẹ nhầm tưởng rằng nguyên nhân chậm biết đi chỉ gây ra do thiếu hụt canxi, tuy nhiên chậm tăng cân cũng có thể góp 1 phần “công sức” khiến trẻ chậm biết đi. Chậm tăng cân làm các cơ bắp của trẻ không đủ “cứng cáp”, chính vì vậy trẻ có thể sẽ chậm biết đi hơn cô bé, cậu bé hàng xóm đấy mẹ ơi!

Đừng để chậm tăng cân gây ra chậm biết đi ở trẻ

Đừng để chậm tăng cân gây ra chậm biết đi ở trẻ

4. Trẻ chậm tăng cân – cha mẹ cần làm gì?

Việc bé yêu chậm tăng cân trong một thời gian dài có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường trên đây. Vậy nên, mẹ hãy thử “khởi động” để đẩy lùi chậm tăng cân bằng những “chiêu thức” đến từ các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa nhé!

 • Xây dựng thực đơn dinh dưỡng đa dạng
 • Không ép trẻ ăn
 • Giảm số lượng thức ăn mỗi bữa, nhưng Tăng Số bữa trong một ngày
 • Bổ sung sữa cho trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng
 • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi.
 • Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ
 • Thăm khám sớm để kịp thời phát hiện những bệnh lý có thể gây chậm tăng cân cho trẻ
 • Sử dụng sản phẩm uy tín giúp trẻ ăn ngon, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng

 

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Hỗ trợ Giúp bé:

 • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
 • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

 • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
 • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ