Lời giải cho bài toán trẻ sơ sinh chậm tăng cân

 Dược sĩ Khánh Linh
Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là bình thường? Tại sao đứa trẻ sơ sinh tăng cân chậm, thậm trí là còn không tăng cân như thế? Và có cách nào tốt để giúp đỡ đứa bé của bạn tăng cân nhanh hơn. Đọc bài viết sau bạn sẽ nhận được lời giải đáp hoàn chỉnh nhất.

1. Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Cân nặng là một cách mà bạn vẫn luôn dùng để theo sát sự phát triển của bé và bạn sẽ không khỏi lo lắng nếu tháng này cân nặng của bé tăng chậm hơn tháng trước đó? Nhưng bạn có biết không mỗi một khoảng thời gian trẻ sẽ có những thay đổi riêng để đáp ứng với nhu cầu phát triển của cơ thể.

Vậy trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là bình thường? Sử dụng bảng cân nặng của trẻ làm chuẩn mực là cách tốt nhất để biết tăng cân thế nào là lành mạnh và không lành mạnh cho trẻ.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân phải làm sao?

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân phải làm sao?

Theo hiệp hội nuôi con bằng sữa mẹ Úc sử dụng các tiêu chuẩn giống như WHO cho sự tăng trưởng của em bé, các tiêu chuẩn bình thường để giảm hoặc tăng cân cho bé là:

 • Một trẻ sơ sinh giảm khoảng 5-10% cân nặng khi sinh trong tuần đầu tiên sau khi sinh.
 • Một đứa trẻ sơ sinh bắt đầu tăng cân trong vòng 3 tuần đầu tiên sau khi sinh.
 • Tăng cân tự nhiên cho trẻ sơ sinh nên tăng gấp đôi trong lượng khi sinh trong vòng 3-4 tháng đầu sau khi sinh.
 • Bé trai có thể tăng gấp 3 lần cân nặng khi sinh trong năm đầu tiên.
 • Các bé gái có thể mất tới 16 tháng để tăng gấp 3 lần cân nặng khi sinh.
 • Trong năm đầu tiên, chiều cao của em bé dự kiến sẽ tăng gấp rưỡi chiều cao sau sinh.
 • Chu vi vòng đầu của bé dự kiến sẽ tăng gần 11 cm trước hoặc vào khoảng sinh nhật đầu tiên của chúng.

Tuy nhiên, đây là những hướng dẫn dựa trên nghiên cứu, nếu bé không đáp ứng tiêu chuẩn này, vui lòng liên hệ với bác sĩ để hiểu rõ hơn về việc đứa trẻ sơ sinh của bạn có phát triển tự nhiên hay không nhé.

>>> CLICK NGAY: Sữa sẽ là "chiêu thức" giúp mẹ cải thiện cân nặng ở bé. Cùng tìm hiểu Top 6 loại sữa tăng cân tốt cho trẻ từ 0-4 tuổi

2. Bạn có nên lo lắng nếu trẻ sơ sinh không tăng cân? 

Nhìn thấy cô bé, cậu nhóc hàng xóm cứ tăng cân đều đều trong khi đó đứa trẻ của bạn cứ chững mãi lại, chả thấy lớn hơn được chút nào sẽ khiến không ít mẹ cuống cuồng lên mà lo nghĩ.

Nhưng bạn ạ, đứa bé của bạn là độc nhất, không có 2 trẻ sơ sinh nào được sinh ra như nhau cả nên đôi khi một đứa trẻ có thể sẽ có tốc độ tăng trưởng chậm hơn. 

Cần lo lắng một cách có giá trị nếu trẻ sơ sinh của bạn không/chậm tăng cân

Cần lo lắng một cách có giá trị nếu trẻ sơ sinh của bạn không/chậm tăng cân

Tất nhiên tăng cân quá chậm có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại. Nói chuyện với bác sĩ của trẻ, miễn là bác sĩ không nhận thấy vấn đề gì và con bạn vẫn ăn uống lành mạnh, bạn có thể nghỉ ngơi lại suy nghĩ của mình vì việc tăng cân sẽ xảy ra dựa trên tốc độ tăng trưởng tự nhiên của chúng. Tăng cân chậm ở trẻ sơ sinh có thể là bình thường nhưng nên được theo dõi.

3. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không/chậm tăng cân

Nếu đứa trẻ của bạn chậm hoặc không thấy tăng cân gì cả thì hãy xem xét những nguyên do sau đây nhé, nó là chìa khóa để giúp bạn điều chỉnh và khắc phục cân nặng của trẻ đấy.

3.1. Vấn đề bú mẹ của trẻ sơ sinh

Lý do phổ biến nhất khiến bé chậm tăng cân là do bé không nhận đủ lượng sữa cần thiết. Điều này có thể là do bé lười bú hoặc là do bạn có vấn đề gì đó khiến sữa không được sản xuất đầy đủ. 

3.2. Các điều kiện y tế đã có từ trước

Lý do khiến bé sơ sinh không tăng cân cũng có thể là do một tình trạng đã có từ trước. Ở những trẻ sinh non, nhẹ cân thường cân nặng sẽ tăng chậm hơn so với những đứa trẻ khác. Hay những bé phải đối mặt với các vấn đề về thần kinh, thiếu máu, mắc hội chứng di truyền, dị ứng sữa, không dung nạp lactose, bị trào ngược dạ dày hay các bệnh tiêu hóa khác sẽ khiến bé chậm tăng cân hơn.

4. Chẩn đoán tăng cân chậm ở trẻ sơ sinh

Các bác sĩ có thể sử dụng nhiều cách để chẩn đoán chậm tăng cân ở trẻ, và phổ biến là:

 • Cách nhanh nhất để chẩn đoán tăng cân chậm là dựa vào biểu đồ tăng trưởng của trẻ. Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về sự phát triển thể chất của trẻ. So sánh với các bảng đo chiều cao, cân nặng và kích thước vùng đầu giữa các bé có cùng độ tuổi và giới tính, và so sánh với những lần đo trước đó, bác sĩ sẽ xác định được mô hình, quỹ đạo phát triển chung của trẻ.

Theo dõi biểu đồ tăng trưởng để chẩn đoán tăng cân chậm ở trẻ sơ sinh

Theo dõi biểu đồ tăng trưởng để chẩn đoán tăng cân chậm ở trẻ sơ sinh

 • Nếu em bé sơ sinh của bạn chậm tăng cân nhiều hơn giữa các lần kiểm tra hoặc cân nặng 2 tuần 1 lần, chúng có thể bị suy dinh dưỡng.
 • Xét nghiệm máu có thể cho biết nếu có một lý do y tế khiến cho việc tăng cân ở trẻ chậm lại. Tuy nhiên, các bác sĩ thường sẽ chờ đợi và theo dõi trước khi đề xuấ phương pháp chuẩn đoán này. Và loại xét nghiệm máu thì phụ thuộc vào những triệu chứng xuất hiện ở trẻ và được xác định tùy theo từng trường hợp.
 • Các bác sĩ có thể hỏi bạn về tiền sử gia đình để xác định xem liệu có một tình trạng di truyền tiềm ẩn nào đó mà họ cần kiểm tra xem đó có phải là nguyên nhân gây tăng cân chậm cho trẻ hay không.

5. Biến chứng tăng cân kém ở trẻ sơ sinh

Nếu không được theo dõi và kiểm soát đúng lúc, tăng cân kém ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các biến chứng như:

 • Vấn đề tim mạch.
 • Sự bất ổn tăng trưởng.
 • Suy dinh dưỡng.
 • Hệ miễn dịch yếu.
 • Cấu trúc cơ yếu.
 • Thiếu năng lượng…

6. Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh

Giúp đỡ đứa trẻ chậm tăng cân của bạn là một quá trình đòi hỏi sự từ từ, kiên nhẫn và bền vững của bạn. Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để giúp bé tăng cân đúng cách.

6.1. Điều trị triệt để bệnh nếu có

Đứa trẻ sơ sinh của bạn rất hay gặp các vấn đề về tiêu hóa kém, nôn trớ,..khiến cho những chất dinh dưỡng nhận được không đáp ứng đủ cho sự phát triển của trẻ và như thế trẻ sẽ chậm tăng cân. Hay đó cũng là bới trẻ bị mắc một bệnh lý nào khác khiến trẻ lười ăn, biếng bú.

Việc bạn cần làm lúc này là sớm cho trẻ đến gặp bác sĩ để điều trị chóng khỏi, có như vậy việc ăn uống và tiêu hóa của trẻ mới trở lên tích cực hơn, trẻ tăng cân nhanh hơn.

Gặp bác sĩ nếu đứa trẻ sơ sinh của bạn chậm hoặc không tăng cân

Gặp bác sĩ nếu đứa trẻ sơ sinh của bạn chậm hoặc không tăng cân

Tất nhiên, thì một sự bảo vệ đủ tốt khỏi những tác nhân gây bệnh mà bạn dành cho con mình là cánh cửa tốt nhất cho tình trạng cân nặng chậm tăng của trẻ. Thế nhưng, liệu bạn đã biết làm thế nào để đứa trẻ sơ sinh của mình bớt ốm vặt hơn. Hãy theo dõi bài viết …nhé.

6.2. Chăm chút cho giấc ngủ của trẻ

Bạn thấy đấy, trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, đó là sự cần thiết cho quá trình phát triển tự nhiên của trẻ. Cứ để ý mà xem, những bé mới sinh mà cáu kỉnh, không ngủ được đủ cân nặng sẽ tăng rất chậm. Thế nên, bạn cần tạo mọi điều kiện cho giấc ngủ của bé, nhất là vào khoảng 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng bởi đây là lúc mà hormon tăng trưởng sẽ được sản sinh gấp 4 lần so với những lúc khác.

Giấc ngủ là điều kiện cần để trẻ sơ sinh đươc tăng cân đều

Giấc ngủ là điều kiện cần để trẻ sơ sinh đươc tăng cân đều

6.3. Khắc phục sự biếng ăn của trẻ 

Vì một lý do nào đó, bệnh lý hoặc sinh lý của bạn bị biếng bú thì tất yếu cân nặng của bé sẽ chậm tăng thôi. Đứa trẻ chậm tăng cân của bạn có biếng ăn? Và bạn đã biết các để đuổi xéo tình trạng này khỏi trẻ?

Bài viết  7 Cách giúp trẻ hết biếng ăn "tự động lăn vào bếp" (xem thêm ở phần tin liên quan cuối bài viết) là những điều bạn cần làm để vực dậy cân nặng ở đứa trẻ biếng ăn của mình đấy. Hãy thử xem, thực sự là bạn sẽ sớm nhìn thấy kết quả thôi.

 Khắc phục được tình trạng biếng ăn thì cân nặng của trẻ sơ sinh mới có thể tăng lại

Khắc phục được tình trạng biếng ăn thì cân nặng của trẻ sơ sinh mới có thể tăng lại

6.4. Đảm bảo bạn có đủ sữa 

Nếu nguồn sữa của bạn chính là nguyên nhân làm trẻ chậm tăng cân thì bạn cần sớm giải quyết vấn đề của mình. Mẹ ăn gì cho bé bú tăng cân hay điều trị các tình trạng y tế gặp phải, …Hãy hỏi bác sĩ để có cách xử lý đúng đắn và tốt nhất nhé.

Trong 3 tháng đầu nếu trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn, có một số dấu hiệu có thể giúp bạn xác định nếu bé không tăng cân bằng sữa mẹ, như sau:

 • Bạn cần thay tã dùng 1 lần cho trẻ từ 5-6 lần/ngày. Còn nếu đó là tã vải thì bạn cần thay tã 7-8 lần/ngày.
 • Trẻ sơ sinh đang phải vật lộn để bú vú của bạn và có thể phải di chuyển hàm của chúng nhiều hơn bình thường, tạo ra tiếng mút hoặc thậm chí là nghe thấy tiếng trẻ nuốt lớn.
 • Nếu trẻ giữ cân nặng ổn định, giảm cân hoặc ngừng tăng cân sau 3 tháng đầu, đó là dấu hiệu của dinh dưỡng xấu.

>>> LỜI KHUYÊN: Sữa mẹ là món quá tuyệt với nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh! Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng may mắn có được một dòng sữa dưỡng chất mát lành để trẻ tăng cân nhanh và khi lớn lên nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng cao hơn. Và khi đó, những loại sữa công thức tốt sẽ là lựa chọn thay thế và bổ sung tuyệt vời.

Xem Ngay tại Sữa Tăng Cân Cho Bé để có chọn một loại sữa phù hợp nhất trong danh sách những sữa hàng đầu giúp tăng cân cho bé mẹ nhé!

Với những thông  tin trên đây chắc bạn đã biết làm thế nào để trẻ tăng cân nhanh hơn rồi chứ? Có thể là bình thường nếu trẻ chậm tăng cân nhưng đây cũng có thể cảnh báo một vấn đề y tế quan trọng. Thế nên hãy theo dõi cân nặng của trẻ thật thường xuyên các bạn nhé!

Ds. Thu Hương

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

Hỗ trợ Giúp bé:

 • Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân.
 • Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Giảm viêm tái phát đường hô hấp.

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

 • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống.
 • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân.
 • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn).

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ