Trẻ bị tiêu chảy lâu ngày kéo dài không khỏi phải làm sao

 Dược sĩ Khánh Linh
Tiêu chảy là bệnh khá phổ biến ở trẻ em và hầu như trẻ nào cũng đã từng mắc căn bệnh này. Nhưng khi trẻ bị tiêu chảy lâu ngày kéo dài không khỏi phải làm sao? Đây hẳn là câu hỏi được cha mẹ rất quan tâm, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây.

1. Thế nào được gọi là trẻ bị tiêu chảy kéo dài?

Trẻ em bị tiêu chảy kéo dài tức là bé đi ngoài nhiều hơn 3 lần trong một ngày và đợt tiêu chảy kéo dài trên 14 ngày.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh đi ngoài rất nhiều lần, nhất là giai đoạn 0-3 tháng. Trẻ có thể có hiện tượng đi ngoài sinh lý từ 5-8 lần/ngày, phân lỏng, màu vàng hoặc xanh, tuy nhiên một số mẹ có thể lầm tưởng rằng bé bị tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy kéo dài

Trẻ bị tiêu chảy kéo dài khiến cha mẹ lo lắng

Thực tế, trẻ nhỏ cũng như trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khi đột nhiên trẻ đi ngoài nhiều lần hơn bình thường, phân lỏng như nước, có mùi tanh, nhiều bọt, có thể lẫn chất nhầy hoặc máu. Một số trường hợp bé đi ngoài lâu ngày không khỏi còn kèm theo các triệu chứng như sốt từ 37,5 đến 39 độ, đau bụng, mắt trũng, mỗi lưỡi khô và bé gầy sút nhanh, cơ thể mệt mỏi uể oải.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh thường diễn ra dưới 5 ngày, trong trường hợp bệnh kéo dài trên 2 tuần thì đó là tiêu chảy kéo dài.

2. Điều trị tiêu chảy kéo dài ở trẻ em

Nguyên tắc điều trị chung đó là hồi phục và duy trì dinh dưỡng cũng như bù dịch cho trẻ, trường hợp nặng có thể phải truyền dịch tĩnh mạch bằng dung dịch Ringer lactat. Bé cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, dễ hấp thu. 

Với mỗi nguyên nhân gây ra bệnh thì bố mẹ sẽ cần những cách xử trí khác nhau. 

2.1. Do trẻ bị tiêu chảy mạn 

Nguyên nhân gây ra tiêu chảy mạn ở trẻ là do trẻ bị nhiều đợt tiêu chảy cấp mà không điều trị tận gốc các vi khuẩn, vi rút gây bệnh hoặc có thể do hệ tiêu hóa của bé hoạt động kém khiến bé bị đi ngoài lâu không khỏi.

Dấu hiệu:

 • Trẻ đi ngoài phân lỏng toàn nước, hơn 3 lần/ngày, kéo dài từ 4 tuần trở lên.
 • Sốt.
 • Bé bị buồn nôn, nôn.
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy mạn tính kéo dài lâu ngày không khỏi khiến trẻ mất nước trầm trọng kèm theo các dấu hiệu mắt trũng, khóc không ra nước mắt. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng suy tuần hoàn và có thể gây tử vong.

Xử lí:

Khi trẻ bị tiêu chảy mạn, một lời khuyên thiết yếu cho các mẹ là bổ sung cho trẻ uống đầy đủ nước, thông qua chế độ ăn uống hoặc sử dụng các dung dịch bù nước và điện giải cho trẻ. Và bạn cần đưa trẻ đến bệnh viên ngay để được các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và điều trị đúng cách bởi mất nước nặng khiến trẻ dễ gặp phải các biến chứng rất nguy hiểm.

2.2. Do hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích - một bệnh rối loạn chức năng ruột già cũng gây ra tình trạng trẻ tiêu chảy kéo dài.

Dấu hiệu:

 • Bé đi ngoài nhiều lần và kéo dài.
 • Trẻ đau bụng, đầy hơi, khó tiêu.
 • Trẻ buồn nôn và nôn mửa.
 • Bé bị rối loạn tiêu hóa, không hấp thu được các chất dinh dưỡng và bé luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

Hội chứng ruột kích thích gây trẻ em bị đi ngoài lâu ngày

Hội chứng ruột kích thích khiến trẻ đau bụng, tiêu chảy kéo dài

Xử lí:

Trước hết, bạn cần thay đổi lối sống cho trẻ: Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, tránh thức ăn chứa khí hoặc tạo ra nhiều khí, bổ sung đầy đủ nước, thường xuyên vận động và thư giãn. Điều này, có thể giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Bé bị hội chứng ruột kích thích gây tiêu chảy kéo dài thì có thể dùng thuốc chống tiêu chảy như Loperamid.

2.3. Do mắc bệnh Celiac 

Bệnh Celiac là một chứng dị ứng khá trầm trọng trong đó hệ đề kháng của cơ thể chống lại chất đạm (gluten) trong các loại ngũ cốc. Vì thế, nếu thường xuyên mẹ vô tình cho trẻ bị bệnh Celiac ăn những thực phẩm có chứa gluten thì rất dễ khiến trẻ bị tiêu chảy kéo dài.

Dấu hiệu:

 • Trẻ bị tiêu chảy: kèm theo hân xám ở dạng lỏng/hơi lỏng, mùi hôi và trông như có dầu và bọt.
 • Trẻ bị sụt cân, mệt mỏi và xanh xao.
 • Trẻ bị đầy bụng; đau chướng bụng.
 • Bị phát ban hoặc chuột rút.

Cung cấp bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài

Cần cho trẻ có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, dễ hấp thu

Xử lí:

Phương pháp điều trị chính tiêu chảy kéo dài do bệnh Celiac là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tránh bất cứ đồ ăn nào có chứa gluten, như các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì và lúa mạch.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng những thực phẩm bổ sung để trẻ có đầy đủ dưỡng chất và thuốc để kiểm soát dị ứng nếu cần.

2.4. Do dị ứng protein

Với những trẻ không bú sữa mẹ mà sử dụng các sản phẩm thay thế như sữa công thức với thành phần là protein trong sữa động vật có thể bị dị ứng dẫn đến tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy kéo dài do dị ứng sữa

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy kéo dài do dị ứng protein trong sữa động vật

Dấu hiệu:

 • Tiêu chảy: Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày trong suốt hơn 2 tuần, có thể trẻ sơ sinh bị đi ngoài ra máu trong tã
 • Nôn: trẻ có biểu hiện nôn có thể là dấu hiệu của dị ứng sữa
 • Da nổi mẩn đỏ: trẻ có thể có dấu hiệu da nổi mẩn đi kèm các triệu chứng khác
 • Quấy khóc: trẻ sơ sinh thường sẽ quấy khóc nhưng nếu quấy khóc kéo dài thì có thể do trẻ đau bụng.
 • Đánh rắm: nếu trẻ đánh rắm thường xuyên kèm theo các dấu hiệu trên thì có thể trẻ bị dị ứng protein có trong sữa động vật.

Cách xử lý:

Nếu trẻ bị tiêu chảy do dị ứng sữa thì điều đầu tiên mẹ cần làm là tìm loại sữa thay thế như sữa có nguồn gốc từ sữa đậu nành, sữa công thức đã qua xử lý protein hay sữa bột công thức chứa các amino axit.

2.5. Do nhiễm khuẩn

Quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh nhưng mẹ không thường xuyên rửa tay, vệ sinh đầu vú hay tiệt trùng các dụng cụ pha sữa thì trẻ có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, kí sinh trùng (Cryptosporidium và E.histolytica), virus (chủ yếu là Rota Virus) gây bệnh tiêu chảy.

Dấu hiệu:

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy kéo dài

Dấu hiệu tiêu chảy kéo dài ở trẻ sơ sinh

 • Tiêu chảy: trẻ đi ngoài nhiều lần, phân loãng, mùi tanh, màu khác với bình thường
 • Nôn trớ nhất là khi bị nhiễm Rota vi rút, quấy khóc, bụng đầy, đau
 • Mất nước: da và môi khô, mắt hơi trũng xuống...

Cách xử lý:

 • Tiêu chảy kéo dài thì rất dễ bị mất nước và điện giải, nhất là khi trẻ bị nôn đi ngoài hoặc là kèm thêm sốt. Bù nước cho trẻ bằng cách tăng cường bú mẹ, chia thành nhiều cữ nhỏ, uống thêm sữa, bổ sung điện giải với dung dịch Oresol.
 • Vệ sinh sạch sẽ cho bé hằng ngày. Ngoài ra, mẹ cần chăm sóc vệ sinh, thay tã thường xuyên cho trẻ để tránh nhiễm khuẩn.
 • Bổ sung lợi khuẩn với các loại men vi sinh cho bé cho tất cả các nguyên nhân gây tiêu chảy, bởi khi bị đi ngoài các vi khuẩn có lợi đều bị giảm mạnh, các tế bào niêm mạc ruột bị tổn thương.
 • Nếu tình trạng tiêu chảy của trẻ không giảm thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để tránh các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe và có chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh hoặc không.

>>> LƯU Ý: Trẻ bị tiêu chảy kèm theo sốt chủ yếu là do nhiễm khuẩn. Đây là một tình trạng nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời vì cả sốt và tiêu chảy đều lấy đi nước và điện giải của trẻ, kéo dài sẽ gây rối loạn nước điện giải, thậm chí là tử vong. Để hiểu sâu về sốt tiêu chảy và cách xử trí theo từng nguyên nhân gây bệnh tại Sốt Tiêu Chảy Ở Trẻ Em.

2.6. Do thuốc kháng sinh

Trong khi điều trị một số bệnh lý khác như hệ hô hấp, trẻ sử dụng thuốc kháng sinh nhiều và đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Dấu hiệu:

 • Trẻ sơ sinh sẽ có các dấu hiệu như đi ngoài kéo dài, phân lỏng, có lẫn chất nhầy hoặc máu
 • Có thể đi kèm sốt, quấy khóc nhiều, mệt mỏi, biếng ăn, da khô, tiểu ít

Đưa trẻ sơ sinh bị tiêu chảy kéo dài đi khám

Đưa trẻ sơ sinh bị tiêu chảy kéo dài đến thăm khám bác sĩ

Cách xử lý:

 • Trong trường hợp trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy nếu nhẹ thì trẻ sẽ tự khỏi sau khi được chăm sóc và ngưng dùng thuốc. Khi trẻ bị tiêu chảy nặng khi dùng kháng sinh thì mẹ cũng nên báo với bác sĩ kê đơn để thay thế thuốc kháng sinh khác có ít tác dụng phụ hơn mà vẫn có tác dụng điều trị bệnh.

Việc tiêu chảy kéo dài sẽ khiến cơ thể bé mất nước và các chất dinh dưỡng nghiêm trọng nhất là khi trẻ bị tiêu chảy và sốt. Mất quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng suy hô hấp, trụy tim mạch, còn thiếu hụt các chất dinh dưỡng lâu ngày sẽ làm cơ thể bé suy nhược, ảnh hưởng đến sự phát triển về cả thể chất và trí tuệ bé sau này. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc khi trẻ bị tiêu chảy lâu ngày kéo dài không khỏi phải làm sao để có thể áp dụng nếu trong trường hợp trẻ mắc phải triệu chứng này.

Dược sĩ Ngọc Mai

Việc bổ sung lợi khuẩn đường tiêu hóa là điều cần thiết khi con bị tiêu chảy do bất kì nguyên nhân nào. Hiện nay y học hiện đại đã nghiên cứu và sản xuất ra một loại ImmuneGammaZ - vi bào của lợi khuẩn Lactobacillu fermentum giúp kích thích tổng hợp các thành phần của hệ miễn dịch và tăng sinh họ vi khuẩn lành tính.

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Nhi chứa thành phần ImmuneGammaZ cho bé bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa dùng dược cả cho trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi không bị nôn trớ mẹ có thể tìm trên danh sách nhà thuốc gần nơi bạn ở nhất TẠI ĐÂY

Cùng lắng nghe dược sĩ chuyên môn tháo gỡ những thắc mắc về cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà bằng cách bấm số tổng đài 18006643 (miễn phí)

90% các mẹ sau khi cho con dùng sản phẩm này đều có nhận định:

 • Sau 7 – 14 ngày: Bé ăn ngon, cải thiện táo bón, tiêu chảy, phân sống
 • Sau 1-2 tháng: Hệ tiêu hóa khỏe, tăng hấp thu, bé tăng cân
 • Sau 3 tháng: Hệ hô hấp khỏe , giảm tái phát viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn)

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Kinh nghiệm của mẹ