Làm gì khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ em như vi khuẩn, vi rút, do hệ tiêu hóa của bé kém hoặc do tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh. Vậy mẹ phải làm gì khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

Rất nhiều trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

Tại sao trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy?

Ở đường ruột trong hệ tiêu hóa luôn có một hệ vi khuẩn lành tính với nhiều chủng loại khác nhau, gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Bình thường hệ vi khuẩn này ở trạng thái cân bằng và các vi khuẩn có lợi sẽ giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cũng như thải trừ chất độc hại và kìm hãm, vô hiệu hóa tác dụng của các vi khuẩn gây bệnh.

Do vậy khi cho trẻ uống kháng sinh thì không chỉ làm tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh mà còn có thể diệt luôn các vi khuẩn có ích ở trên, đặc biệt là khi sử dụng kháng sinh quá liều hoặc dài ngày.

Không chỉ vậy, việc sử dụng kháng sinh bừa bãi đang rất phổ biến thì còn làm xuất hiện thêm các chủng vi khuẩn kháng thuốc rất khó điều trị. Hiện tượng này gọi là loạn khuẩn đường ruột, sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật có lợi trong lòng ruột sẽ dẫn đến những dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa và gây tiêu chảy, nhất là ở trẻ em vì hệ tiêu hóa cũng như hệ men vi sinh ở trẻ còn chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ bị ảnh hưởng.

Hệ vi sinh vật ở trạng thái cân bẳng sẽ giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Hệ vi sinh vật ở trạng thái cân bẳng sẽ giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Làm gì khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy?

Trẻ uống kháng sinh thường trong các đợt điều trị các bệnh viêm nhiễm hoặc cũng có khi Kháng sinh trị tiêu chảy cho trẻ em.

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy thường có triệu chứng là đi ngoài nhiều lần trong ngày, đặc điểm là bé đi ngoài phân sống, có lẫn nhầy mũi, có màu xanh hoặc vàng lổn nhổn. Vậy phải làm gì khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy?

Trường hợp trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy nhẹ thì chỉ cần dừng sử dụng kháng sinh thì các triệu chứng như đi phân sống, phân lỏng nhiều lần sẽ thuyên giảm dần và bệnh sẽ khỏi, sau đó mẹ nên bổ sung thêm vi khuẩn có lợi cho trẻ bằng men vi sinh hoặc hiện nay ImmuneGammaZ tạo ra từ vách tế bào lợi khuẩn giúp tăng sinh vi khuẩn có lợi cho trẻ. nước và điện giải cho con để bù lại lượng dịch thiếu hụt.

Cần lưu ý cho trẻ sử dụng các chế phẩm vi sinh chứa probiotic và prebiotic để cân bằng lại chủng vi khuẩn đường ruột đã bị kháng sinh tiêu diệt.

Cho trẻ dừng uống kháng sinh nếu bị tiêu chảy và cần có lời khuyên của bác sĩ

Cho trẻ dừng uống kháng sinh nếu bị tiêu chảy và cần có lời khuyên của bác sĩ

Còn trong trường hợp đã áp dụng các cách trên mà không có kết quả, mà trẻ em bị đi ngoài lâu ngày thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để thay thế điều trị bằng một loại kháng sinh khác kết hợp với điều trị tiêu chảy cho trẻ bằng cách bù nước, bù điện giải bằng dung dịch Oresol hoặc truyền dịch tĩnh mạch dung dịch Ringer Lactat.

Một điều quan trọng không kém khi điều trị cho trẻ bị tiêu chảy do uống kháng sinh đó là cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ để trẻ có một cơ thể với sức đề kháng khỏe mạnh.

Mẹ nên cho bé ăn các loại thức ăn mềm và dễ nuốt, kết hợp với sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ khác như Bảo Khí Nhi – giúp bé ăn ngon, tăng hấp thu, giảm rối loạn tiêu hóa: tiêu hảy, phân sống, hơn nữa còn chứa chất điều biến miễn dịch ImmuneGammaZ kích thích cơ thể sản sinh miễn dịch tự nhiên; tăng sức đề kháng và giúp hệ vi khuẩn đường ruột có ích phát triển mạnh mẽ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho các bậc cha mẹ trả lời được câu hỏi làm gì khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy, qua đó có cách xử lý đúng đắn để áp dụng nếu con gặp trường hợp tương tự.

Dược sĩ Ngọc Mai

Bảo Khí Nhi với công thức đột phá 2X tác động KÉP đến Hệ tiêu hóa & Hệ Hô Hấp

  • Giúp bé:

- Ăn ngon, tăng hấp thu, tăng cân
- Giảm rối loạn tiêu hóa:Táo bón, tiêu chảy, phân sống
- Giảm viêm tái phát đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Tin liên quan