Nhận biết triệu chứng và khám viêm tiểu phế quản ở trẻ đúng lúc

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý đường hô hấp xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 2 tuổi. Nguyên nhân chính là do virus với các triệu chứng viêm tiểu phế quản đặc trưng và cấp tính nếu không phát hiện để chữa trị kịp thời có thể sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

triệu chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ

Triệu chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ

Các triệu chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ

Bệnh viêm tiểu phế quản chỉ xảy ra ở trẻ dưới 24 tháng tuổi, thường gặp nhất ở trẻ 3 - 6 tháng tuổi. Khi mắc bệnh, các phế quản nhỏ bị viêm, phù nề, tăng sản xuất dịch nhầy làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn. Để nhận biết đúng cha mẹ cần chú ý kỹ các dấu hiệu qua hai giai đoạn:

Giai đoạn ủ bệnh: 2 – 5 ngày

Trong giai đoạn này, bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em thường có triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như chảy nước mũi trong, ho khan, có thể có sốt vừa hoặc nhẹ. Trẻ có thể xuất hiện những cơn ho ngày một kéo dài, nhất là về nửa đêm hoặc gần sáng. Khi ấy, trẻ thường thở khò khè hoặc khó thở, thậm chí ngừng thở, bú kém, nôn trớ.

Dấu hiệu ban đầu của viêm tiểu phế quản thường không đặc trưng và dễ nhầm lẫn với các viêm đường hô hấp khác:

  • Có thể sẽ kém ăn và khó ăn.
  • Sốt nhẹ.
  • Ho, sổ mũi và ngạt mũi.
  • Có thể có ngưng thở.

Giai đoạn bệnh tiến triển nặng

Với giai đầu khi trẻ được phát hiện kịp thời thì bệnh viêm tiểu phế quản uống thuốc thích hợp theo chỉ định của bác sĩ là sẽ được đẩy lùi hoàn toàn. Khi giai đoạn các triệu chứng trở nên rất nguy hiểm, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu trẻ có bất kì dấu hiệu nào sau đây:

  • Ói mửa.
  • Thở rất nhanh và nông - hơn 40 hơi thở một phút.
  • Da xanh, tím tái, đặc biệt là xung quanh môi và móng tay.
  • Kiệt sức, cố gắng để thở hoặc phải ngồi dậy để thở.
  • Hít thở quá nhanh khi ăn hoặc uống.
  • Nghe âm thanh thở khò khè, có tiếng ran rít, co rút lồng ngực.Các biến chứng có thể xảy ra khi trẻ mắc viêm tiểu phế quản

Khám viêm tiểu phế quản cho trẻ

Mẹ nghi ngờ dấu hiệu viêm tiểu phế quản ở trẻ hãy lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chẩn đoán bệnh và chữa trị kịp thời.

Nên đưa trẻ đi khám phát hiện bệnh ở đâu?

Các bệnh viện công như Bệnh Viện Nhi Trung Ương, khoa nhi của các bệnh viện cấp quận huyện, tỉnh ở thành phố Hà Nội, ở thành phố Hồ Chí Minh các mẹ có thể đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Đồng để khám chữa bệnh viêm tiểu phế quản cho trẻ.

Một số bệnh viện tư nhân với trang thiết bị hiện đại, chất lượng dịch vụ rất tốt tuy nhiên giá thành hơi cao mẹ có thể cân nhắc đưa con đi khám như khoa nhi Bệnh Viện Vinmec, Bệnh viện Thu Cúc...

Cần điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ kịp thời để phòng tránh những biến chứng đáng tiếc.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm tiểu phế quản ở trẻ

Bác sĩ sẽ khám dấu hiệu lâm sàng của trẻ đã biểu hiện thành các triệu chứng nêu trên và tiến hành xét nghiệm máu, chụp X quang phổi để chẩn đoán chính xác trẻ có bị viêm tiểu phế quản hay không bời bệnh này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm hô hấp khác như viêm phế quản, viêm phổi...

>>Xem thêm: Viêm tiểu phế quản khác viêm phế quản thế nào?

 

khám viêm tiểu phế quản cho trẻ ở bệnh viện nhi trung ương

Khám viêm tiểu phế quản cho trẻ ở bệnh viện Nhi Trung Ương

Thời tiết đang giao mùa và yếu tố nguy cơ để các bệnh viêm hô hấp xâm nhập trong đó viêm tiểu phế quản cũng rất hay gặp ở trẻ. Dấu hiệu viêm tiểu phế quản ở trẻ lại không điển hình và dễ nhầm lẫn vì thế cần cho trẻ đi khám để các bác sĩ có chuyên môn chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Dược sĩ Thu Hà

Tư vấn trực tuyến