Góc giải đáp: Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa?

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Viêm phế quản là bệnh hô hấp rất dễ xảy ra ở trẻ nhỏ, ngoài yếu tố thời tiết thì việc sử dụng điều hòa không đúng cách cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho nhiều trẻ nhỏ mắc viêm phế quản phải nhập viện. Vậy sử dụng điều hòa như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con? Mời mẹ cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa?

Trong quá trình chăm sóc trẻ bị viêm phế quản, việc đầu tiên mẹ cầm làm là giữ ấm cho bé. Tuy nhiên, giữ ấm không đồng nghĩa với việc ủ trẻ quá kỹ hoặc không cho trẻ tắm rửa bởi điều này sẽ khiến bé khó thoát mồ hôi, vô tình dẫn tới cảm lạnh khiến bệnh tình của trẻ trầm trọng hơn.

Điều hòa sử dụng không đúng cách gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé

Về vấn đề bé bị viêm phế quản có nên nằm điều hoà không, các bác sĩ cho biết mẹ vẫn có thể cho bé nằm điều hoà nếu thời tiết nóng bức hoặc thay đổi thất thường.

Tuy nhiên việc này cần phải hạn chế, không cho trẻ nằm trong phòng điều hoà liên tục và thường xuyên. Nhất là khi sốt viêm phế quản ở trẻ, mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ và không cho trẻ nằm điều hòa.

Hơn nữa, cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc nằm điêu hòa là nguyên nhân gây bệnh viêm hô hấp cho trẻ, không khí điều hòa không có hại, trừ khi ba mẹ để nhiệt độ quá lạnh hoặc không vệ sinh lõi lọc không khí đúng cách mà thôi.

2. Lưu ý khi cho trẻ viêm phế quản nằm điều hòa

Nếu muốn cho trẻ nằm trong phòng điều hoà mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ khi trẻ bị viêm phế quản, mẹ cần chú ý những điều sau:

2.1. Nhiệt độ chênh lệch lý tưởng 70C

Khi trẻ ngủ say, thân nhiệt giảm nên rất dễ bị viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi. Để an toàn cho trẻ, khi dùng điều hòa nhiệt độ, cha mẹ chỉ nên để 25 – 27oC là hợp lý.

Và tốt nhất là nên để nhiệt độ trong nhà có điều hòa chỉ chênh với nhiệt độ ngoài trời 70C thì sẽ phù hợp cho trẻ (ví dụ ngoài trời là 350C thì trong phòng điều hòa nên để 280C là phù hợp) và sẽ không ảnh hưởng đến việc nếu trẻ có chạy liên tục ra ngoài nơi không có điều hòa. 

Nhiệt độ điều hòa chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời 70C

2.2. Thời gian sử dụng liên tục không quá 4h

Những trẻ nhỏ ở trong phòng điều hòa quá 4 giờ liên tục thường làm da trẻ khô, họng khô và dễ dẫn tới kích ứng niêm mạc vùng hầu họng. Tốt nhất, khoảng 2 - 3 giờ, mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường một lần.

Trước khi ra khỏi phòng 30 phút, nên tắt máy điều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông và để cơ thể bé thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

2.3. Đảm bảo vệ sinh

Cha mẹ nên chú ý về việc vệ sinh máy điều hòa định kỳ, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong máy. Nếu không, điều hòa lại trở thành nguồn gốc phát sinh bệnh cho trẻ em. Phòng bật điều hòa thường xuyên cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ.

Ngoài ra, khi không bật điều hòa thì mẹ cũng nên mở cửa phòng cho thoáng khí.

Thời gian trẻ liên tục sử dụng điều hòa không quá 4h

2.4. Tránh sự thay đổi đột ngột

Khi bé ở ngoài nắng về, ra nhiều mồ hôi, cha mẹ nên tránh cho trẻ vào ngay phòng dùng điều hòa quá lạnh. Trước khi cho trẻ vào phòng điều hòa, cha mẹ nên để bé ngồi ở ngoài một lúc, lau mồ hôi cho trẻ.

Nếu muốn cho trẻ ra ngoài phòng điều hòa, cha mẹ nên mở cửa phòng, cho bé đứng vài phút cho quen với môi trường xung quanh rồi mới cho trẻ ra ngoài.

Ngoài ra, khi dùng điều hòa, cha mẹ nên hạn chế để trẻ đi ra, đi vào giữa hai nơi có nhiệt độ chênh lệch nhiều lần. Kết hợp các cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản tại nhà trẻ sẽ nhanh hồi phục bệnh.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

2.5. Sử dụng thêm máy làm ẩm

Ngoài ra nếu sử dụng điều hòa cho trẻ cũng nên sử dụng thêm máy tạo độ ẩm. Nhưng cũng chỉ sử dụng làm ẩm nhẹ, nếu không lại tạo ra độ ẩm lớn dễ làm trẻ viêm đường hô hấp hơn.

Mẹ nên sử dụng máy làm ẩm khi phòng bật điều hòa cho trẻ

Mẹ nên sử dụng máy làm ẩm khi phòng bật điều hòa cho trẻ

2.6. Bổ sung đầy đủ nước cho trẻ

Nên cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức và khi trẻ ở phòng điều hòa nhiều, để tránh hiện tượng mất nước. Hiện tượng mất nước ở trẻ nhỏ sẽ làm suy giảm cơ chế bảo vệ tại chỗ ở đường thở.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ nhỏ để tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể trước thời tiết nhé, để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn cùng đọc bài viết: Bé bị viêm phế quản nên ăn gì?

Bài viết trên hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của ba mẹ khi trẻ bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không? Ba mẹ hãy chăm sóc con thật cẩn thận để bé nhanh khỏe nhé!

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

  • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

  • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến