Viêm phế quản ở trẻ em rất nguy hiểm!!!

Thời tiết thường xuyên thay đổi thất thường là điệu kiện thuận lợi gia tăng nhanh chóng các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm phế quản. Đây là căn bệnh ít nguy hiểm, tuy nhiên cần có những kiến thức phòng bệnh nhất định. Tìm hiểu bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về căn bệnh này.

Viêm phế quản ở trẻ

Đặc điểm của bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Bệnh viêm phế quản rất thường gặp ở trẻ em, nhất là các bé dưới 3 tuổi. Những dấu hiệu của viêm phế quản đầu tiên các mẹ có thể thấy ở bé là ho nhiều đặc biệt về đêm, ho có đờm từ loãng sang đặc và chuyển màu của đờm. Bên cạnh đó, bé có các triệu chứng khó thở, thở rít, có thể gây sốt, bỏ bú hoặc bú ít, hay quấy khóc…

Viêm phế quản ở trẻ nhỏ thường xảy ra dưới dạng cấp tính và diễn ra rầm rộ, rõ rệt nhất trong vòng từ 7-10 ngày, đây là thời gian bệnh tiến triển nhanh nhất và để lại những dấu hiệu rõ ràng. Sau thời gian này, các tác nhân có hại không còn nữa đồng thời các tế bào niêm mạc phế quản cấp sẽ tăng sinh. Vì thế cơ thể sẽ được phục hồi, đồng thời bệnh cũng có thể được chữa khỏi.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Đây là căn bệnh lành tính, tuy nhiên với thể trạng nhỏ bé và hệ miễn dịch còn yếu như trẻ nhỏ thì viêm phế quản có thể lâu khỏi hơn và sự nguy hiểm của của căn bệnh này còn do các biến chứng của viêm phế quản như xẹp phổi, bội nhiễm, giãn phế quản...có thể xảy ra khi không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Viêm phế quản ở trẻ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Một số ảnh hưởng nguy hiểm khi trẻ mắc viêm phế quản

Bên cạnh các biến chứng nguy hiểm, viêm phế quản còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ. Những ảnh hưởng phổ biến được đề cập sau đây

  • Đường thở: Bệnh viêm phế quản khiến trẻ gặp khó khăn trong quá trình trao đổi oxy, vì thế sẽ khiến bé khó chịu hay quấy khóc, bỏ bú… lâu dài khiến bé sụt cân và suy dinh dưỡng.
  • Sức khỏe: Viêm phế quản là căn bệnh có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ. Những trẻ bị bệnh sức khỏe thường suy yếu, sức đề kháng giảm, hay mắc nhiều bệnh.
  • Tinh thần, trí tuệ: Viêm nhiễm phế quản khiến bé luôn thấy khó chịu trong người vì bị khó thở, hay quấy khó, tinh thần giảm sút. Đồng thời bé cũng giảm sự tương tác với mọi người, trí tuệ cũng kém phát triển hơn.
  • Học tập, vui chơi: Nhiều trẻ em khi mắc viêm phế quản thì kết quả học tập giảm sút và không còn thích tham gia các hoạt động vui chơi. Nguyên nhân là do căn bệnh này gây ảnh hưởng nhiều đến thể chất cũng như tinh thần của trẻ.

Viêm phế quản mặc dù là bệnh lý khá nguy nguy hiểm đặc biệt khi các biến chứng xảy ra tuy nhiên viêm phế quản có chữa khỏi được không đều do cách xử lý ban đầu của cha mẹ. 

Trẻ bị viêm phế quản có nguy hiểm không?

Viêm phế quản là căn bệnh khá phổ biến, ở trẻ viêm phế quản thường là viêm phế quản cấp sẽ tự khỏi trong thời gian không quá 10 ngày, bệnh không quá nguy hiểm. Mặc dù vậy, nếu không có biện pháp điều trị viêm phế quản loại này kịp thời và hợp lý, bệnh có thể phát triển thành viêm phế quản mạn tính và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Cách hạn chế sự nguy hiểm của bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là căn bệnh có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của trẻ. Do đó, mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi phát hiện những dấu hiệu của viêm phế quản để trẻ được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý những biện pháp phòng ngừa chăm sóc trẻ bị viêm phế quản để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh và hạn chế sự tái phát.

Trên đây là những kiến thức bổ ích về căn bệnh viêm phế quản,bệnh có lây nhiễm không, nguyên nhân gây ra bệnh, các giai đoạn cũng như cách phòng ngừa của bệnh.

Dược sĩ Đỗ Hương

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:

  • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
  • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
  • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến

Tin liên quan