Hồi chuông vô cùng nguy hiểm khi trẻ bị viêm phổi bệnh viện

 Dược sĩ Khánh Linh
 PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ
Viêm phổi bệnh viện là một vấn đề đáng lo ngại trong chấn đoán, điều trị và phòng ngừa, đặc biệt là đối với trẻ em. Bài viết sau sẽ tổng quát những thông tin cơ bản mà bố mẹ cần biết về viêm phổi bệnh viện ở trẻ một cách đúng đắn, để có những biện pháp hỗ trợ các y bác sĩ, giúp bé phòng tránh và mau khỏi bệnh nhé.

1. Viêm phổi bệnh viện là gì?

Viêm phổi bệnh viện là một dạng nhiễm khuẩn có liên quan đến chăm sóc y tế, thường gặp nhất tại khoa hồi sức tích cực, và là nguyên nhân hàng đầu chiếm tới hơn 30% dẫn đến tỷ lệ tử vong trong các ca bệnh.

Viêm phổi bệnh viện xuất hiện ở trẻ sau khi nhập viện ít nhất 2 ngày, không ở trong giai đoạn ủ bệnh hoặc mắc bệnh vào thời điểm nhập viện.

viêm phổi bệnh viện ở trẻ em

Viêm phổi bệnh viện ở trẻ em

Khi bé bị viêm phổi bệnh viện kèm theo các bệnh đang mắc sẽ là tình trạng vô cùng nguy hiểm cho trẻ.

Viêm phổi bệnh viện ở trẻ khác với viêm phổi cộng đồng về nguyên nhân gây bệnh và sự đa kháng của các loại vi khuẩn, vi rút, viêm phổi ở bệnh viện thường nặng (sốt cao, khò khè, khó thở, ho nhiều, đờm nhiều, ...) và khó điều trị hơn.

Viêm phổi cộng đồng là khi đứa trẻ của bạn phát triển bệnh tại môi trường ngoài bệnh viện. Do đó, viêm phổi cộng đồng thường phổ biến hơn.

>>>> Để hiểu trọn vẹn bệnh viêm phổi cộng đồng ở trẻ: Là gì, Nguyên nhân, Triệu chứng, Sự nguy hiềm, cũng như Cách Điều trị và Chăm sóc trẻ, CLICK NGAY tại Viêm phổi cộng đồng.

2. Nguyên nhân thường gặp của viêm phổi bệnh viện 

Tác nhân gây viêm phổi bệnh viện có thể khác nhau giữa các bệnh viện, do nhiều loại vi khuẩn gây nên.

Những vi khuẩn này thường đa kháng thuốc nên gây khó khăn trong điều trị, điển hình như Pseudomonas aeruginosa, Acinetobacter spp, Klebsiella spp, Enterobacter spp, E coli, Providencia spp, Staphylococcus aureus và Streptococcus pneumonia…

viêm phổi bệnh viện là gì

Bệnh viện là nơi chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Tuy nhiên, đối với viêm phổi bệnh viện xuất hiện sớm (dưới 4 ngày) thường do tác nhân gây viêm phổi liên quan đến thở máy, vi sinh vật ít kháng kháng sinh, điển hình là các Enterobacteriaceae spp, methicillin-susceptible Staphylococcus aureus (MRSA) và Haemophilus influenza…

3. Yếu tố nguy cơ gây viêm phổi bệnh viện ở trẻ nhỏ

Các yếu tố nguy cơ gây viêm phổi bệnh viện có thể do tiền sử bệnh lý và sức khỏe của trẻ, sự can thiệp y tế, và các yếu tố môi trường, dụng cụ. Cụ thể như sau:

Tiền sử bệnh lý và sức khỏe của trẻ 

  • Trẻ sơ sinh, chức năng phổi bất thường, suy giảm miễn dịch. Trẻ bị hôn mê, khó nuốt do bệnh lý hệ thần kinh hoặc thực quản hoạt động không bình thường dẫn đến các vấn đề về nuốt

Sự can thiệp y tế

  • Đặt nội khí quản, mở khí quản, hay đặt ống thông mũi – dạ dày khi đó vi sinh vật từ dạ dày theo đường ống lên đường hô hấp trên gây viêm nhiễm.
  • Trẻ phải thở máy kéo dài có nguy cơ viêm phổi gấp từ 6-21 lần so với trẻ không thở máy.
  • Trẻ phải phẫu thuật vùng đầu cổ, ngực, bụng, phải nằm bất động hoặc dùng thuốc an thần sẽ cản trở quá trình khạc đờm, tạo yếu tố nguy cơ gây viêm phổi.

Các yếu tố môi trường, dụng cụ

  • Trẻ bị lây nhiễm các vi khuẩn gây viêm phổi bệnh viện qua bàn tay của nhân viên y tế bị nhiễm bẩn thông qua các thao tác hút đờm, cầm vào dây máy thở, vào ống nội khí quản.
  • Thông quá các dụng cụ không được khử tiệt trùng đúng quy cách mà trẻ cũng có thể bị viêm phổi tại bệnh viện.
  • Ngoài ra, không thể phủ nhận việc nhiễm viêm phổi bệnh viện thông qua môi trường không khí tại bệnh viện, do người bệnh xung quanh không thể tác động tránh khỏi.

>>> Đừng bỏ qua: kế hoạch chăm sóc đúng cách, chuẩn khoa học cũng là cách mẹ có thể "chữa lành" viêm phổi ở trẻ. Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết "Hướng dẫn mẹ lập kế hoạch chăm sóc trẻ bị viêm phổi"

4. Điều trị viêm phổi bệnh viện ở trẻ

Nguyên tắc điều trị viêm phổi bệnh viện cũng tương tự như trong điều trị viêm phổi thông thường gặp phải ở trẻ em.

Tuy nhiên,việc điều trị viêm phổi bệnh viện phức tạp và khó khăn hơn, do tác nhân gây bệnh tại bệnh viện, vì vi khuẩn thường đa kháng thuốc, phải sử dụng các kháng sinh có tác dụng trên nhiều vi khuẩn, hoặc kết hợp nhiều loại kháng sinh phức tạp.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát mức độ viêm phổi bệnh viện và kết luận kết thúc điều trị cũng chặt chẽ hơn, thông qua các xét nghiệm (nồng độ PCT), chứ không đơn giản như đối với các viêm phổi khác là thông qua các triệu chứng lâm sàng.

>>> Mẹ nên biết: Thuốc là vũ khí chủ yếu để đánh bại viêm phổi ở trẻ. Đừng để thiếu hiểu biết về thứ "vũ khí" này mà viêm phổi diễn ra dai dẳng ở bé. Cùng tìm hiểu tại bài viết "Các thuốc Tây y được sử dụng trong điều trị viêm phổi ở trẻ"

viêm phổi bệnh viện là vi khuẩn đa kháng thuốc

Viêm phổi bệnh viện là vi khuẩn đa kháng thuốc

Tuy nhiên, trong tất cả các trường hợp viêm phổi, việc nâng cao miễn dịch đường hô hấp trên, giảm khả năng tái phát cũng như cải thiện các triệu chứng viêm phổi là vấn đề thiết yếu và quan trọng.

Với mong ước đó, các nhà nghiên cứu đã bào chế thành công chế phẩm cốm hô hấp Bảo Khí Nhi Plus, là sự kết hợp giữa các vị thuốc thảo dược tự nhiên, có hiệu quả cao như cỏ xạ hương, tỳ bà diệp, húng chanh và bách bộ.

Bảo Khi Nhi Plus đã được viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương chứng minh sự an toàn và đã được hơn 600.000 bà mẹ trên cả nước tin dùng và khẳng định tác dụng đối với bé yêu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về viêm phổi bệnh viện mà bố mẹ nên biết, hiện nay bộ y tế đã ban hành khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa viêm phổi bệnh viện, chủ yếu huấn luyện đào tạo và giám sát thực hành của các nhân viên y tế, để giảm tải tối đa các trường hợp lây nhiễm.

Do vậy, cha mẹ cũng cần chung tay, nâng cao miễn dịch cho bé ngay tại gia đình bằng các biện pháp chăm sóc vệ sinh, cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục thường xuyên để cho trẻ có sức khỏe tốt nhất.

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng: Hỗ trợ giúp:

  • Thanh họng, hạn chế ho nhiều

  • Giảm tăng tiết đờm dãi, giảm đau rát họng do ho kéo dài

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến