Trẻ em bị viêm phổi mắc phải cộng đồng phải làm sao?

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc phải viêm phổi cộng đồng, do vậy việc phòng bệnh và cách điều trị cho trẻ khi gặp bệnh này là điều cần thiết và quan trọng. Bài viết sau sẽ nêu rõ hơn về bệnh viêm phổi cộng đồng ở trẻ em.

viêm phổi cộng đồng ở trẻ

Viêm phổi cộng đồng ở trẻ

Viêm phổi mắc phải cộng đồng là gì?

Viêm phổi cộng đồng, hay còn gọi là viêm phổi mắc phải cộng đồng, viêm phổi tập trung là  là một loại viêm phổi với nhiễm khuẩn cấp tính (dưới 14 ngày) gây tổn thương nhu mô phổi, kèm theo các dấu hiệu ho, khó thở, nhịp thở nhanh và rút lõm lồng ngực, đau ngực,...Các triệu chứng này có thể thay đổi theo độ tuổi của trẻ.

Viêm phổi cộng đồng bao gồm các nhiễm khuẩn phổi xảy ra ngoài bệnh viện, biểu hiện như viêm phổi thùy, viêm phổi đốm hoặc viêm phổi không điển hình.

Đặc điểm chung là có hội chứng đông đặc phổi và bóng mờ phế nang hoặc mô kẽ trên hình ảnh X quang phổi.

Dịch tễ viêm phổi cộng đồng ở trẻ em

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO, viêm phổi cộng đồng ở trẻ em là bệnh lý phổ biến có tỷ lệ mắc và tử vong cao, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.

Tại các nước phát triển, ở Châu Âu, số trẻ mắc hàng năm khoảng 3 – 4 triệu trẻ, tuy nhiên tại khu vực Đông Nam Á, con số này lên đến hơn 60 triệu trẻ tính đến năm 2017, với tỷ lệ mắc mới là 0,36 đợt/trẻ/năm.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 9 trong số các quốc gia có tỷ lệ mắc viêm phổi cộng đồng ở trẻ em cao nhất trên thế giới. Theo thống kê của các cơ sở y tế trong nước ta, viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ đến khám và điều trị tại các bệnh viên, và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em.

Theo số liệu báo cáo năm 2004 của UNICEF và WHO thì Việt Nam có khoẳng 7,9 triệu trẻ dưới 5 tuổi và tỷ lệ tử vong chung là 2,3% thì mỗi năm có khoảng 38.000 trẻ tử vong trong đó viêm phổi chiếm 12% trường hợp.

Mắc viêm phổi không có sự khác biệt về tỷ lệ giữa bé trai và bé gái mắc bệnh. Viêm phổi xảy ra  tập trung chủ yếu với các bé dưới 5 tuổi, tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi mắc bệnh lớn (chiếm 80%). Vì thế khi trẻ gặp các triệu chứng viêm đường hô hấp mẹ cần cho trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán viêm phổi chính xác.

Số lần mắc bệnh của mỗi trẻ/năm ở thành thị lớn hơn ở nông thôn. Tỷ lệ mắc tăng cao vào mùa đông xuân, nhất là vào mùa lạnh, có thể lây trực tiếp từ người bệnh sang trẻ qua đường hô hấp.

viêm phổi mắc phải cộng đồng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi

Viêm phổi mắc phải cộng đồng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi

Điều trị viêm phổi mắc phải cộng đồng ở trẻ em

Để điều trị viêm phổi, cần tuân thủ nguyên tắc điều trị triệu chứng – cung cấp đủ oxy, nước và điện giải – cung cấp đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, điều trị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng nếu do vi khuẩn bắt buộc phải sử dụng kháng sinh điều trị còn viêm phổi do virus đơn thuần thì kháng sinh không có tác dụng.

Do vậy, yếu tố kháng sinh, kháng khuẩn, giảm ho, giảm triệu chứng và đặc biệt, do tính chất viêm phổi cộng đồng dễ lây lan ở trẻ em nên việc hạn chế tình trạng tái phát viêm phổi của trẻ là một yếu tố quan trọng.

Dược sĩ Thu Hoài

Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:

  • Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
  • Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
  • Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gửi câu hỏi hoặc đặt hàng tại đây

Tư vấn trực tuyến